วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พนักงาน 'ยาโน่' ประท้วง! อ้างนายจ้างบีบลาออก-ไม่จ่ายโบนัส

พนักงาน 'ยาโน่' ประท้วง! อ้างนายจ้างบีบลาออก-ไม่จ่ายโบนัส

  • Share:


พนักงาน บริษัท 'ยาโน่ฯ' ผลิตอุปกรณ์กล้อง-เครื่องเสียง ยี่ห้อดัง กว่า600 คน ปักหลักประท้วงหน้าโรงงานที่สระแก้ว อ้างนายจ้างบีบลาออก ไม่จ่ายโบนัส บอกขอแค่เงินติดตัว หากต้องหางานใหม่ ...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 16 กันยายน พ.ต.ท.กตัญญู พวงเกาะ สว.(สอบสวน) สภ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากผู้จัดการ บริษัท ยาโน่ อิเล็คทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 357 ม.1 ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ว่า ขณะนี้ได้มีพนักงานของบริษัทฯ จำนวน 650 คน รวมตัวกันชุมนุม ไม่ยอมให้ผู้บริหารออกจากโรงงาน หลังรับแจ้ง จึงรายงานให้ พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.วัฒนานคร ทราบ ก่อนนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบพนักงานกว่า 650 คน ถือป้ายชุมนุมเรียกร้อง อยู่ด้านหน้าโรงงาน พร้อมปราศรัยโจมตีผู้บริหาร อ้างว่ามีการหมกเม็ด เพื่อที่จะบีบพนักงานออกและจะไม่ยอมจ่ายโบนัสของปีนี้ โดยทำแบบสอบถามหลอกให้พนักงานเซ็น โดยในแบบสอบถาม มีการบอกให้พนักงานย้ายไปอยู่ที่บริษัทใหญ่ ถนน 304 กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยจะจัดรถรับส่ง แต่ทางพนักงานรู้สึกว่า เป็นการบอกกะทันหัน เหมือนบีบให้ลาออก จึงรวมตัวกันเรียกร้องตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา โดยขอให้ทางบริษัทฯ จ่ายเงินโบนัส 2 เดือนครึ่ง ที่พนักงานมีสิทธิ์ที่จะได้ และเงินค่าทดแทนอีกคนละ 2 เดือน เนื่องจากพนักงานในโรงงานแห่งนี้ เป็นคนในจังหวัดสระแก้วแทบทั้งสิ้น จึงไม่มีใครที่จะย้ายไปอยู่ที่กบินทร์บุรี

พนักงานรายหนึ่งเผยว่า พวกตนไม่มีใครรู้ระแคระระคายเลยว่า บริษัทฯ กำลังมีปัญหา แต่มาระยะหลังมีการให้คนงานหยุดงานครั้งหนึ่งเป็นอาทิตย์ โดยบอกว่า อะไหล่มาไม่ทัน ที่มาชุมนุม ไม่ได้เรียกร้องมากมายอะไร ขอเพียงได้มีเงินติดตัวไว้กินไว้ใช้ ในระหว่างหางานทำใหม่ ซึ่งก็ยังไม่รู้เลยว่า จะไปทำอะไรกัน

ล่าสุด เมื่อเวลา 21.00 น. ส่วนคุ้มครองแรงงานและสวัสดิการ ได้เดินทางเข้าไปเจรจากับพนักงาน แต่ทางพนักงานไม่ยอมรับ เนื่องจากต้องการเจรจากับผู้บริหาร เพื่อให้ทราบผลข้อเรียกร้อง ซึ่งจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีผู้บริหารออกมาเจรจาด้วยแต่อย่างใด ซึ่งพนักงานก็ยังปักหลักชุมนุมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้