วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อูเบอร์' ยังไม่ถูกกฎหมาย! ตร.จ่อดำเนินคดีโชเฟอร์ทำร้ายร่างกายผู้โดยสาร

ตร.เตรียมออกหมายเรียกโชเฟอร์อูเบอร์สอบปากคำ หลังผู้โดยสารเรียกไปพุทธมณฑลสาย 4 แต่บ่ายเบี่ยงอ้างไม่คุ้มทุน ก่อนไล่ลงจากรถและทำร้ายร่างกายย่านพระราม 9 ชี้ บริษัทอูเบอร์ ยังไม่ถูกกฎหมายจากกรมการขนส่งทางบก...

จากกรณีผู้โดยสารหนุ่มเรียกใช้บริการรถแท็กซี่อูเบอร์จากสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อกลับบ้านย่านพุทธมณฑลสาย 4 เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา และถูกคนขับทำร้ายร่างกายบริเวณถนนพระราม 9 เนื่องจากไม่สามารถตกลงจุดหมายปลายทางกันได้ โดยคนขับอ้างกับผู้โดยสารว่าไม่คุ้มทุน ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านี้ (เปิดคลิปเต็ม 5 นาที! คนขับอูเบอร์ซัดผู้โดยสารน่วม หลังให้ไปส่งพุทธมณฑลสาย 4) 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.ย. นายภัทรเมศร์ พรชัยยานุรักษ์ ผู้เสียหาย ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม โดยนายภัทรเมศร์ เล่าว่า ตนได้ใช้บริการอูเบอร์ จากสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อกลับบ้านย่านพุทธมณฑลสาย 4 และได้มีการตกลงผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าว แต่โชเฟอร์กับไม่ทำตามข้อตกลงเนื่องจากค่าโดยสารที่จะได้รับไม่คุ้มกับการเดินทาง จึงจอดรถและเอากระเป๋าเดินทางของตัวเองทิ้งไว้ข้างถนนบริเวณถนนพระราม 9 ซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกหนัก โดยตนก็พยายามนำกระเป๋ากลับขึ้นรถแต่ถูกโชเฟอร์คันดังกล่าวใช้มือผลักหน้าและเรียกให้ลงจากรถ ซึ่งตนก็ได้ลงมาเพราะไม่อยากให้มีปัญหาขณะเดียวกันตอนนี้ได้รับการติดต่อทางอีเมล์จากบริษัทอูเบอร์แล้ว

พ.ต.ท.นพพร ศรีสุชาติ รองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน สน.หัวหมาก เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ารถคันดังกล่าวเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลซึ่งผู้ครอบครองและผู้ขับขี่คือ นายจักรวุธ ทองคง ชาวปทุมธานี อย่างไรก็ตามเบื้องต้นอยู่ระหว่างเรียกนายจักรวุธเข้าให้ปากคำ รวมถึงเตรียมดำเนินคดีในข้อหาทำร้ายร่างกาย และจากการตรวจสอบบริษัทอูเบอร์ เบื้องต้นทราบว่าบริษัทดังกล่าวยังไม่ถูกขึ้นว่าเป็นบริษัทที่ถูกกฎหมาย จากกรมการขนส่งทางบก เนื่องจากพบว่ามีการนำรถผิดประเภทมาใช้บริการ ซึ่งในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้รับมอบเอกสารใบรับรองแพทย์และคลิปดังกล่าวแล้ว ต่อจากนี้จะต้องตรวจสอบดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้าน นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีปัญหาการให้บริการของแอพพลิเคชั่นสำหรับเรียกรถยนต์นั่งส่วนบุคคล UBER ซึ่งมีผู้โดยสารร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่าถูกผู้ขับรถทำร้ายร่างกาย ไม่ส่งตามจุดหมายที่ตกลงไว้โดยมีการตัดยอดค่าบริการผ่านบัตรเครดิตแล้ว และเมื่อแจ้งปัญหาไปยังผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นดังกล่าว กลับไม่ได้รับความช่วยเหลือในการติดตามหรือให้ข้อมูลผู้ขับรถแต่อย่างใด สำหรับกรณีดังกล่าวกรมการขนส่งทางบกได้เรียกตัวผู้ขับรถตามข้อมูลที่ปรากฏในรายการทางทะเบียนของกรมการขนส่งทางบกให้มารายงานตัว เนื่องจากการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการรับส่งผู้โดยสารในลักษณะเดียวกับรถแท็กซี่ เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ฐานนำใช้รถผิดประเภทจากที่จดทะเบียนไว้ พร้อมกันนี้ ได้ทำหนังสือไปยังบริษัทผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น UBER เพื่อให้ดำเนินการชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีสนับสนุนให้มีการใช้รถยนต์ผิดประเภทภายใต้บริการของบริษัท ซึ่งกรมการขนส่งทางบกเคยชี้แจงและแจ้งข้อกฎหมายให้ทางบริษัทรับทราบก่อนหน้านี้แล้ว

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบกแนะนำให้ประชาชนเลือกใช้บริการรถแท็กซี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการมาโดยตลอด ซึ่งรถแท็กซี่ที่สามารถนำมารับส่งผู้โดยสารได้ต้องจดทะเบียนเป็นรถยนต์สาธารณะเท่านั้น สังเกตจากป้ายทะเบียนพื้นสีเหลืองตัวอักษรสีดำ และผู้ขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ซึ่งในกระบวนการขอรับใบอนุญาตขับรถสาธารณะจะมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมีการอบรมเพื่อสร้างจิตสำนึกการให้บริการที่ดี มีการทดสอบความสามารถในการขับรถให้บริการตามมาตรฐานของกรมการขนส่งทางบก นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลผู้ขับรถทุกคนในศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ ทำให้สามารถตรวจสอบและดำเนินการติดตามตัวได้ทันทีกรณีที่เกิดเหตุไม่พึงประสงค์ รวมถึงผู้โดยสารจะได้รับการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย การชดเชยเยียวยาจากผู้ประกอบการซึ่งต้องมีส่วนรับผิดชอบทุกกรณี และมีช่องทางรับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียนที่เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง ทางสายด่วน 1584 และช่องทางร้องเรียนอื่นๆ อาทิ ผ่านทางเว็บไซต์ที่ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/, ผ่านทาง E-mail ที่ dlt_1584complain@hotmail.com, facebook ชื่อ “ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584” หรือเดินทางมาร้องเรียนด้วยตนเอง ณ กรมการขนส่งทางบก อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในท้ายที่สุด

ตร.เตรียมออกหมายเรียกโชเฟอร์อูเบอร์สอบปากคำ หลังผู้โดยสารเรียกไปพุทธมณฑลสาย 4 แต่บ่ายเบี่ยงอ้างไม่คุ้มทุน ก่อนไล่ลงจากรถและทำร้ายร่างกายย่านพระราม 9 ชี้ บริษัทอูเบอร์ ยังไม่ถูกกฎหมายจากกรมการขนส่งทางบก... 16 ก.ย. 2559 19:39 16 ก.ย. 2559 20:03 ไทยรัฐ