วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญิงเหล็กมาเลย์ ใช้เวลา 1 ปี ขี่ จยย.รอบโลก แวะพักไทย ก่อนกลับบ้านเกิด

หญิงเหล็กแห่งมาเลเซีย ที่ใช้เวลา 1 ปี เพื่อขี่จยย.ท่องเที่ยวทั่วโลก โดยใช้เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา เป็นจุดเริ่มต้น ขี่มาเรื่อยๆ ตามเส้นทางที่วางแผนไว้ ล่าสุดเพิ่งมาแวะพักที่ด่านสะเดา สงขลา ก่อนเข้าประเทศมาเลย์

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางอนิตา ยูซูฟ นักโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และผู้เชี่ยวชายด้านสรีระร่างกาย วัย 45 ปี จากเมืองอีโปห์ รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย ได้ขี่จักรยานยนต์ขนาด 150 ซีซี ยี่ห้อ Yamaha FZ150i ทะเบียน WB7414M ออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยเครื่องบินพร้อมรถจักรยานคู่ใจ จุดหมายปลายทางอยู่ที่เมือง ซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา เพียงคนเดียวเมื่อวันที่ 15 ก.ย.59 เดินทางรอบโลก เป็นเวลา 1 ปี ผ่าน 24 ประเทศ ภายใต้โครงการ “Malaysian Female Global Venture Ride” ผู้หญิงมาเลย์ท้าทายขี่จักรยานยนต์รอบโลก

ทั้งนี้เพื่อการประกาศศักยภาพของหญิงสาวชาวมาเลเซียนมุสลิมที่สามารถทำอะไรที่หลายคนทำไม่ได้ เพื่อให้โลกรู้ว่า คนมุสลิมก็เป็นวีรสตรีที่โลกต้องจารึกได้ ตามที่เธอตั้งความหวังไว้ บัดนี้เธอทำสำเร็จแล้ว

ทั้งนี้นางอนิตา ยูซูฟ ได้เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครมาถึงด่านชายแดน อ.สะเดา เมือเวลา 17.00 เมื่อวานที่ผ่านมา (14 ก.ย.)และได้ทำการพักผ่อนที่โรงแรมพาราเมาท์ พาเลส เป็นเวลา 1 คืนเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยการนวดแผนโบราณที่ห้องพัก และมีกำหนดการออกจากโรงแรมไปด่านสะเดาในช่วงเช้าเวลา 06.00 น โดยมีเพื่อนๆ และสมาชิกในครอบครัวมารับที่โรงแรมจำนวน 30 คน และเวลา 08.00 น ได้เดินทางผ่านด่านสะเดา สู่ประเทศมาเเซียที่ด่านบูกิตกายูอิตั้ม โดยมีดาโต๊ะ ฮาจี อาหมัด ไซนี่ จาพาร์ ส.ส.รัฐเคดาร์ บริษัทรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า และประชาชนจำนวนหนึ่งมาคอยต้อนรับ

นางอนิตา ยูซูฟ กล่าวว่า ตนมีความตั้งใจที่เดินทางรอบโลกในครั้งนี้ให้ได้ โดยใช้เวลาเตรียมการกว่า 1 ปี ในการประสานสถานทูตต่างๆ ตามเส้นทางที่เธอผ่านแต่ละประเทศ และมีบริษัทรถยนต์ยามาฮ่าในมาเลเซีย เป็นผู้สนับสนุนรถจักรยานยนต์ และค่าใช้จ่ายในการเดินทางบางส่วน จากนั้นเตรียมความฟิตของร่างกาย และการฉีดยาป้องกันโรคระบาดแต่ละประเทศเป็นเวลา 6 เดือน

ทั้งนี้ใจต้องรักกับการขี่จักรยานยนต์ด้วย ซึ่งตนรักในการขับขี่มาตั้งแต่เด็กๆ ที่โรงเรียนในจอร์จทาวน์ รัฐปีนัง จนกระทั่งจบการศึกษา Physical Edu. ที่ University Malaya จนได้ทำงานมีครอบครัวก็เข้าร่วมกลุ่มกับชาวไบเกอร์ ในมาเลเซียออกทริปไปไหนด้วยกันเป็นประจำ เมื่อฝันของเธอไกลมาก เธอต้องทำเพียงคนเดียว ด้วยความแน่วแน่ ตนจึงทำตามฝันโดยมีลูกชายวัยรุ่น 2 คนและคุณแม่เป็นคนคอยให้กำลังใจ

เมื่อวันเวลามาถึง รถคู่ใจได้ส่งขึ้นเครื่องบินไปยังเมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา จากนั้นภาระกิจของเธอจึงเริ่มขึ้น เธอได้ออกมุ่งหน้าอีสต์โคสต์ ผ่านนิวยอร์ก ไปประเทศแคนาดา โดยคิดว่าจะไปผจญภัยในแถบอลาสกา แล้วเข้าสู่ยุโรปเหนือ แต่ร่างกายรับไม่ไหว เนื่องจากเธอเกิดโซนร้อน จึงเบนเข็มมุ่งลงใต้ ผ่านสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก สู่อเมริกากลาง ผ่านกัวเตมาลา เอลซัลวาดอร์ ฮอนดูรัส นิการากัว คอสตาริกา ปานามา โคลอมเบีย เอกวาดอร์ เปรู ชิลี อาร์เจนตินา แล้วนำรถจักรยานยนต์ขึ้นเครื่องบินมุ่งหน้าไปลอนดอน ประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน โปตุเกส อิตาลี กรีซ บัลแกเรีย เข้าเอเชียกลาง ตุรกี อิหร่าน เติร์กเมนิสถาน อุชเบกิสถาน คีร์กิสถาน โดยจุดมุ่งหมายอยู่ที่มองโกเลีย

อนิตา บอกว่า ที่ไม่ผ่านประเทศจีน เนื่องต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการนำรถเข้าประเทศ และการทำวีซ่าค่อนข้างยุ่งยาก ส่วนขากลับมาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เธอเลือกที่จะผ่าน กรุงวลาติวอตอค ของรัสเซีย นำรถขึ้นเครื่องบินมายังประเทศญี่ปุ่น แวะฮ่องกง จากนั้นมุ่งประเทศไทย และขับลงมาสู่ภาคใต้จุดด่านชายแดน อ.สะเดา สงขลา เมื่อเวลา 17.00 น

ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางที่ผ่านมารอบโลก มีเรื่องตื่นเต้นหรือมีเหตุการณ์ร้าย เนื่องจากได้ศึกษาเส้นทางจากสมาชิกของไบค์คลับที่ใช้เส้นทางรวมทั้งแหล่งที่พักและร้านอาหาร และประสานคนที่รู้จักและสถานทูตมาเลเซียประจำต่างประเทศคอยให้การช่วยเหลือ และฝากขอบคุณพื่อนๆ ทุกคนที่ให้การช่วยเหลือและที่เป็นห่วงมารับถึงประเทศไทยด้วยความอบอุ่น

หญิงเหล็กแห่งมาเลเซีย ที่ใช้เวลา 1 ปี เพื่อขี่จยย.ท่องเที่ยวทั่วโลก โดยใช้เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา เป็นจุดเริ่มต้น ขี่มาเรื่อยๆ ตามเส้นทางที่วางแผนไว้ ล่าสุดเพิ่งมาแวะพักที่ด่านสะเดา สงขลา ก่อนเข้าประเทศมาเลย์ 16 ก.ย. 2559 19:24 17 ก.ย. 2559 00:37 ไทยรัฐ