วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียูเริ่มเจรจากรณี Brexit ได้ปลายปี 60 หลังมีการเลือกตั้งในเยอรมนี

นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

อดีตประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป คาดการเจรจาเรื่องอังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรป จะมีความชัดเจนช่วงปลายปี 2560 หลังมีการเลือกตั้งทั่วไปในเยอรมนี

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา นายแฮร์มาน วานรอมเปิย อดีตประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปได้ประเมินว่า ปัญหาที่เป็นประเด็นอ่อนไหวของการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร จะเริ่มการเจรจาได้อย่างจริงจังก็คงเป็นช่วงปลายปี 2017 (2560) ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศเยอรมนี

ทั้งนี้นายแฮร์มาน วานรอมเปิย ได้ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุ Radio4 ของบีบีซีในรายการ Today ว่า "จะไม่มีการเจรจาที่จริงจังก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนี (ประมาณเดือนกันยายน 2560) และก่อนการจัดตั้งรัฐบาลเยอรมันเสร็จสิ้น" สหราชอาณาจักรได้ทำการลงประชามติเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป หากทว่ากระบวนการออกจากอียูจะต้องปฏิบัติตามมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน

นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษจะยังไม่ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเป็นทางการก่อนปี 2017 นายแฮร์มาน วานรอมเปิยกล่าวต่อว่า "ทางการอังกฤษอาจจะเริ่มกระบวนการเจรจาทางเทคนิคก่อนได้ แต่ประเด็นปัญหาที่ยากที่สุด เรื่องที่สลับซับซ้อนมาก จะมีการหยิบยกขึ้นมาพิจารณาภายหลังการจัดตั้งรัฐบาลเยอรมันเสร็จเรียบร้อยแล้วเท่านั้น คาดว่าน่าจะประมาณตุลาคมหรือพฤศจิกายนปีหน้า"

ประเด็นปัญหาค่อนข้างละเอียดอ่อนที่อังกฤษจะหยิบยกขึ้นมาเจรจาคือ ข้อจำกัดการเคลื่อนย้ายแรงงานภายในสหภาพยุโรป โดยที่อังกฤษต้องการที่จะยังคงสามารถเข้ามาภายในตลาดเดียวยุโรปได้ต่อไป สหภาพยุโรปจะแสวงหาแนวทางความตกลงกับอังกฤษ โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย แต่ก็มี "เส้นแดง" ที่จะต้องไม่ก้าวล้ำ อดีตประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปประเมินว่า "เสรีภาพในการเคลื่อนย้ายของประชากรคือ "เส้นแดง" นั่นเอง"

สหภาพยุโรปมิได้พิจารณาว่าจะต้องทำการลงโทษสหราชอาณาจักร แต่ก็ไม่ต้องการกระตุ้นให้สมาชิกที่ยังอยู่หาทางแยกตัวออกไปอีก เป็นความเห็นเพิ่มเติมของอดีตประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปเพียงหนึ่งวันก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปที่กรุงบราติสลาวา เมืองหลวงของประเทศสโลวาเกีย ที่จะมีการหยิบยกประเด็น Brexit ขึ้นมาพิจารณาในที่ประชุม.

อดีตประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป คาดการเจรจาเรื่องอังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรป จะมีความชัดเจนช่วงปลายปี 2560 หลังมีการเลือกตั้งทั่วไปในเยอรมนี 16 ก.ย. 2559 18:55 16 ก.ย. 2559 21:05 ไทยรัฐ