วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เข็มทิศนำทาง สู่ความสำเร็จ

นายกฯ เป็นกำลังใจ-ยินดีนักกีฬาพาราลิมปิกไทยคว้า 4 เหรียญทอง ระบุเปรียบเหมือนเดินหน้าประเทศแม้จะลำบาก แต่ก็ผ่านไปได้ หากได้รับการพัฒนา ย้ำยุทธศาสตร์ชาติ เป็นเข็มทิศนำทางสู่เป้าหมาย หวังเยาวชนไทยตระหนักรู้ นำพาประเทศสู่จุดหมาย

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "คืนความสุขในคนในชาติ" ตอนหนึ่งว่า ขอแสดงความยินดีกับทีมนักกีฬาของไทยรวมถึงทีมงานทุกคน ในการแข่งขันกีฬา "พาราลิมปิก เกมส์ 2016" ณ เมือง ริโอ เดจาเนโร ประเทศบราซิล ที่ล่าสุดได้ 4 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง นับว่าเกินความคาดหมายที่ตั้งเป้าไว้

"ผมขอเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาทุกคนที่กำลังอยู่ในระหว่างการแข่งขัน ครั้งนี้อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับบางคน ก็ขอให้สั่งสมประสบการณ์ ให้เข้มแข็ง เพื่อความสำเร็จในวันข้างหน้า เช่นเดียวกับการเดินหน้าประเทศ ถึงแม้จะผ่านความยากลำบาก แต่ก็จะบรรลุเป้าหมายในที่สุด หากได้รับการพัฒนาอย่างมีระเบียบแบบแผน มียุทธศาสตร์ และผมก็หวังว่านักกีฬารุ่นพี่–รุ่นน้อง จะมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เช่นเดียวกับกลไกประชารัฐ ที่รัฐบาลพยายามสร้างความเชื่อมโยงห่วงโซ่คุณค่าทางเศรษฐกิจของประเทศ ให้เกื้อกูลซึ่งกันและกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า จากการแถลงผลการดำเนินงานของรัฐบาล ครบรอบ 2 ปี ประชาชนได้รับทราบแล้วว่า ตลอดระยะเวลาในการบริหารราชการของรัฐบาล และคสช. ให้ความสำคัญในการวางรากฐานการพัฒนาประเทศที่ยั่งยืน เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG 2030) ขององค์การสหประชาชาติ (UN) ได้กำหนดให้มียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อเป็นเข็มทิศนำทาง ให้ประเทศสู่ความสำเร็จสู่ความ "มั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน" ก็เพื่อลูกหลานไทย ทั้งนี้เนื่องในวันที่ 20 ก.ย.ของทุกปี เป็นวันเยาวชนแห่งชาติ จึงได้กำหนดคำขวัญในวันนี้ว่า "ร่วมแรงแข็งขัน ช่วยกันพัฒนา ใฝ่หาสันติ" (Participation, Development and Peace) ตามคำขวัญปีเยาวชนสากล โดยหวังให้เยาวชนไทย ได้ตระหนัก เรียนรู้ ถึงความสำคัญของตนเองที่จะเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติในอนาคตและจะสามารถช่วยสร้างเสริมกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ต่อสังคม และต่อโลก อย่างมีความรับผิดชอบ ให้สมกับที่รัฐบาลได้ทุ่มเท ในทุกมิติ ทุกด้าน เพื่อให้เกิดการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ และเป็นผู้นำพาประเทศสู่จุดหมายในวันข้างหน้า

นายกฯ เป็นกำลังใจ-ยินดีนักกีฬาพาราลิมปิกไทยคว้า 4 เหรียญทอง ระบุเปรียบเหมือนเดินหน้าประเทศแม้จะลำบาก แต่ก็ผ่านไปได้ หากได้รับการพัฒนา ย้ำยุทธศาสตร์ชาติ เป็นเข็มทิศนำทางสู่เป้าหมาย หวังเยาวชนไทยตระหนักรู้ นำพาประเทศสู่จุดหมาย 16 ก.ย. 2559 18:51 16 ก.ย. 2559 20:33 ไทยรัฐ