วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.สั่งเช็ก ร.ร.เครือข่าย 'มาร์มาร่า สคูล' หลังตุรกีโยงก่อการร้าย

กอ.รมน. สั่งหน่วยข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริง หลัง ตุรกีไม่รับรองประกาศนียบัตรโรงเรียน 4 แห่งในไทย เหตุเอี่ยวกลุ่มก่อการร้าย พร้อมประสาน ศธ.ดูใบรับรองวิทยฐานะตามหลักสูตรหรือไม่

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.59 พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีที่สถานทูตตุรกีประจำประเทศไทย ได้เผยแพร่ข้อความประกาศว่าจะไม่รับรองประกาศนียบัตรโรงเรียน 4 แห่ง ในประเทศไทย หลังสืบทราบว่าโรงเรียนดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน หรือ feto ว่า กอ.รมน.ได้รับทราบแล้ว และขณะนี้อยู่ในระหว่างให้หน่วยข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งถือว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน นอกจากนี้จะประสานไปยังกระทรวงศึกษาธิการว่า ทั้ง 4 โรงเรียนดังกล่าวได้รับการรับรองวิทยฐานะตามหลักสูตรหรือไม่

แหล่งข่าวจากหน่วยงานความมั่นคง ระบุว่า ทั้ง 4 โรงเรียน เป็นโรงเรียนเอกชนที่จัดตั้งขึ้นมา โดยมี 3 โรงเรียนถือว่าอยู่ในเครือของมาร์มาร่า สคูล ซึ่งเกี่ยวข้องกับมุสลิมโดยตรง แต่ในส่วนของโรงเรียนนานาชาติอีกแห่ง ไม่น่าจะเกี่ยวข้อง แต่เมื่อทั้ง 4 โรงเรียนถูกกล่าวหา ก็ต้องมีการตรวจสอบ ตนมองว่าทางประเทศตุรกีคงไม่ได้หมายถึงความเชื่อมโยงในส่วนของสถาบันการศึกษา แต่อาจสงสัยในตัวบุคคลมากกว่า เช่น ผู้บริหาร ครู หรือนักเรียนบางคน.

กอ.รมน. สั่งหน่วยข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริง หลัง ตุรกีไม่รับรองประกาศนียบัตรโรงเรียน 4 แห่งในไทย เหตุเอี่ยวกลุ่มก่อการร้าย พร้อมประสาน ศธ.ดูใบรับรองวิทยฐานะตามหลักสูตรหรือไม่ 16 ก.ย. 2559 18:26 16 ก.ย. 2559 21:58 ไทยรัฐ