วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กต.ยันตุรกี ไม่รับรองวุฒิบัตร 4ร.ร.ไทย ไม่กระทบ นร.-สัมพันธ์ ไทย-ตุรกี

โฆษก กต. เผยสถานทูตตุรกีประกาศไม่รับรอง 4 โรงเรียนในไทย เพราะมีคนตุรกีถือหุ้นอยู่ ยันไม่กระทบ นร.ไทย ระบุตุรกียังไม่ส่งหลักฐานเชื่อมโยงกลุ่ม "เฟตฮุลเลาะห์ กูเลน"

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.59 ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่ปรากฏกรณีที่เว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตตุรกี ประจำประเทศไทย เผยแพร่ข้อความประกาศจะไม่รับรองประกาศนียบัตรโรงเรียน 4 แห่ง ในประเทศไทย เชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายของ นายเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นั้น กระทรวงการต่างประเทศตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว ทราบว่า บุคคลเป้าหมายที่เป็นชาวตุรกี ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตตุรกีฯ ออกประกาศว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้าย มีสถานะเป็นผู้ถือครองหุ้นในเครือโรงเรียนดังกล่าว ภายใต้กฎหมายไทย ที่เกี่ยวข้องกับสัดส่วนผู้ถือหุ้นชาวต่างชาติ โดยไม่ได้มีตำแหน่งหรือชื่อเป็นผู้บริหาร เจ้าของ หรือองค์ประกอบในคณะกรรมการบริหารโรงเรียน

นายเสข กล่าวต่อว่า ส่วนการออกประกาศไม่รับรองวุฒิบัตรดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบกับนักเรียนในสังกัดโรงเรียนเหล่านี้ที่ทำการศึกษาอยู่ ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศกำลังตรวจสอบว่า ประกาศดังกล่าวจะมีผลกระทบกับการรับรองวุฒิการศึกษาในประเทศอื่นๆ ด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานงานอย่างต่อเนื่องกับสถานเอกอัครราชทูตตุรกี เพื่อขอรับหลักฐานทางกฎหมายและหลักฐานที่เชื่อถือได้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลใดๆ เพิ่มเติมจากทางการตุรกี นอกจากนี้เราได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงศึกษาธิการ โดยคำนึงถึงการรักษาประโยชน์ของนักเรียนปัจจุบันและผู้ปกครองด้วย ขณะเดียวกัน หน่วยงานของไทยที่เกี่ยวข้องกำลังประชุมหารือเพื่อหาข้อสรุปในเรื่องนี้ และอาจออกแถลงการณ์ในรายละเอียดให้ทราบต่อไปหากมีความชัดเจน 

"โรงเรียนทั้ง 4 แห่งนี้เป็นสถาบันการศึกษาที่ถูกต้องตามกฎหมายไทย จึงอยากขอให้คำนึงและไม่ควรนำไปเชื่อมโยงกับผู้ถือหุ้นชาวต่างชาติเพียงไม่กี่ราย ซึ่งไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ในการตัดสินใจใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายของโรงเรียนข้างต้น ทั้งนี้ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับตุรกีอย่างแน่นอน" นายเสข กล่าว.

โฆษก กต. เผยสถานทูตตุรกีประกาศไม่รับรอง 4 โรงเรียนในไทย เพราะมีคนตุรกีถือหุ้นอยู่ ยันไม่กระทบ นร.ไทย ระบุตุรกียังไม่ส่งหลักฐานเชื่อมโยงกลุ่ม "เฟตฮุลเลาะห์ กูเลน" 16 ก.ย. 2559 18:17 16 ก.ย. 2559 21:21 ไทยรัฐ