วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุพจน์' ปัดถูกโยกคุมกรมน้ำบาดาล เหตุทุจริตโครงการน้ำ ภาค 9

"สุพจน์" ยันโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำภาค 9 งบ 182 ล้านบาท โปร่งใส ไร้โกง แค่ผิดสเปก แต่ยังไม่เบิกจ่ายงบประมาณ ปัดถูกโยกดูกรมน้ำบาดาลเพราะเหตุทุจริต

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.59 ที่กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายสุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กล่าวชี้แจงกรณีข่าวระบุว่า กรมทรัพยากรน้ำสั่งยกเลิกโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำภาค 9 งบ 182 ล้านบาท หลังพบการก่อสร้างผิดสเปก และกรณี 10 ข้าราชการฮั้วประมูลโครงการติดตั้งระบบเตือนภัยล่วงหน้าคาดโทษไล่ออก ว่า ขอชี้แจงเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและความเข้าใจที่ถูกต้อง เนื่องจากมีบางสื่อลงบิดเบือนไม่ตรงกับข้อเท็จจริง สำหรับเรื่องที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แจ้งว่าพบข้อผิดพลาดของโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำขนาดเล็ก 395 โครงการ ของสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 9 (พิษณุโลก) ซึ่งดูแลในพื้นที่ลุ่มน้ำยมและลุ่มน้ำน่าน รวม 6 จังหวัด ได้แก่ จ.น่าน จ.แพร่ จ.อุตรดิตถ์ จ.สุโขทัย จ.พิษณุโลก และจ.พิจิตร นั้น เมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า 355 โครงการยังทำสัญญาไม่ครบถ้วน และบางโครงการได้ดำเนินการไปก่อนโดยไม่ถูกต้อง และอีก 40 โครงการ ทำสัญญาถูกต้อง และกำลังดำเนินการอยู่นั้น ก็ทำผิดแบบเช่นกัน กรมทรัพยากรน้ำจึงสั่งยกเลิกโครงการดังกล่าวแล้ว ขอยืนยันว่าไม่ใช่การทุจริตแต่อย่างใด เนื่องจากโครงการดังกล่าวทั้งหมดยังไม่มีการเบิกจ่ายงบประมาณแม้แต่บาทเดียว
               
“ความผิดที่เกิดขึ้นเป็นความบกพร่องละเลยของสำนักงานทรัพยากรภาค 9 เนื่องจากปล่อยปละละเลย ไม่ตรวจสอบให้ดี ปล่อยให้ผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการก่อสร้างโครงการ ทั้งที่ยังไม่ได้ทำสัญญา หรือเบิกจ่ายเงินแต่อย่างใด ซึ่งอาจมีความผิดทางวินัย โดนภาคทัณฑ์ ชี้แนะหรือตักเตือนเท่านั้น” นายสุพจน์ กล่าว
                
นายสุพจน์ กล่าวอีกว่า กรณีที่ระบุว่า 10 ข้าราชการฮั้วประมูลโครงการติดตั้งระบบเตือนภัยล่วงหน้า ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบของคณะกรรมการระดับกระทรวง และยังไม่ได้สั่งลงโทษผู้ใด หากผลเป็นที่ยุติประการใด กรมทรัพยากรน้ำพร้อมจะเปิดเผยให้ทราบต่อไป

เมื่อถามว่า กรณีที่ ครม.มีมติให้ย้ายไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมน้ำบาดาล เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นเพราะโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำดังกล่าวหรือไม่ นายสุพจน์ กล่าวว่า ตนโดนย้ายไปอยู่กรมน้ำบาดาล เพราะ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ มอบหมายให้ตนไปดูแลการบริหารจัดการน้ำของประเทศ ซึ่งอาจมีการจัดตั้งหน่วยงานในรูปแบบเดียวกับสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ดูแลด้านน้ำ หรือ สภาพัฒน์ฯ น้ำ ที่ต้องดูแลโครงการน้ำขนาดใหญ่ เช่น การผันน้ำระหว่างประเทศ การกระจายน้ำระบบท่อ เป็นต้น รวมทั้งความร่วมมือเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำระหว่างประเทศ ที่จะมีศูนย์กลางอยู่ที่สภาพัฒน์ฯน้ำ รมว.ทรัพยากรฯ ได้ชี้แจงกับตนเพื่อให้มาดูเรื่องดังกล่าว อีกทั้งการปรับเปลี่ยนโยกย้ายงานเป็นเรื่องปกติ เพื่อความเหมาะสม ไม่เกี่ยวกับโครงการปรับปรับแหล่งน้ำแต่อย่างใด หากตนมีความผิดก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน แต่ตนยังเป็นอธิบดี อีกทั้งนามสกุลของตนนามสกุลนี้ไม่ใช่จะมาเป็นอธิบดีง่ายๆ

"สุพจน์" ยันโครงการปรับปรุงแหล่งน้ำภาค 9 งบ 182 ล้านบาท โปร่งใส ไร้โกง แค่ผิดสเปก แต่ยังไม่เบิกจ่ายงบประมาณ ปัดถูกโยกดูกรมน้ำบาดาลเพราะเหตุทุจริต 16 ก.ย. 2559 18:14 16 ก.ย. 2559 21:06 ไทยรัฐ