วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรงค์ ติง รมว.พณ.ไม่สง่างาม ปมค่าเสียหายจีทูจี ดักทางใช้หนังสือ ป.ป.ช.

"หมอวรงค์" ติง รมว.พณ.ทำหน้าที่ไม่สง่างาม เหตุเตรียมมอบปลัดเซ็นเรียกค่าเสียหายจีทูจีแทน บ่นเสียดายเงินภาษีประชาชน ด้าน "ทนายปู" ระบุคำสั่ง ม.44 ไม่เหมาะสม ออกก่อนศาลตัดสิน เพราะยังไม่สิ้นสุด

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้ข่าวมาว่า รมว.พาณิชย์ ขอให้มอบอำนาจการลงนามคำสั่งทางปกครองเรียกค่าเสียหายจีทูจี ให้กับปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ลงนามแทน ยิ่งสะท้อนถึงการไร้ภาวะผู้นำ ความไม่กล้าของรัฐมนตรี ถ้าเป็นจริงตามนั้น คงอยู่เป็นรัฐมนตรีต่อไปไม่สง่างาม สภาวะอย่างนี้เป็นช่วงของการปฏิรูปประเทศ ปราบปรามการทุจริต ต้องการคนกล้าเพื่อความถูกต้อง ขนาดมีมาตรา 44 คุ้มครองยังไม่กล้า อย่างนี้อยู่ไปเสียดายภาษีขอประชาชน

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนยังได้ข่าวว่า รัฐบาลจะเปิดเผยตัวเลขความรับผิดทางแพ่งคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ภายใน 1-2 วันนี้ แต่ยังยืนตามที่คณะกรรมการรับผิดทางแพ่งเสนอคือ มีการลดจาก 2.86 แสนล้านบาท เหลือ 1.78 แสนล้านบาท และคิดเพียง 20% เหลือ 35,717 ล้านบาท ชนิดตอบสังคมไม่ได้ และทำไมไม่เอาหนังสือของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ลงวันที่ 7 ต.ค. 2554 และ 30 เม.ย.2555 กับฝ่ายค้านที่มีการอภิปรายท้วงติง ตั้งแต่วันแถลงนโยบาย ไม่ใช่อภิปรายไม่ไว้วางใจในเดือน พ.ย.2555 เพียงครั้งเดียว จึงน่าจะถือว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับทราบปัญหาตั้งแต่ต้น จึงหวังว่าข่าวที่ได้มาทั้ง 2 เรื่อง คงไม่เป็นจริง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. อุตส่าห์ตั้งใจเอาจริงกับการปราบปรามการทุจริตจนประชาชนพอใจ แต่คนเหล่านี้กลับมาคอยฉุดคะแนนลง

ด้าน นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 56/2559 ให้อำนาจกรมบังคับคดียึดทรัพย์ ในความรับผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าวว่า ขอตั้งข้อสังเกตว่าบางข้อความในคำสั่งดังกล่าวนั้น มีลักษณะชี้นำหรือไม่ อย่างเช่นที่ระบุว่า "เพื่อระงับยับยั้งมิให้เกิดความเสียหายแก่รัฐเพิ่มขึ้น" ซึ่งข้อความดังกล่าวทำให้เข้าใจได้ว่าเกิดความเสียหายขึ้นแล้ว อีกทั้งเรื่องดังกล่าวยังไม่ได้ข้อยุติ ยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาอีกหลายขั้นตอน ดังนั้นหากออกคำสั่งดังกล่าวหลังจากที่ศาลตัดสินและคดีสิ้นสุดแล้ว จะเหมาะสมกว่า แต่ขณะนี้คดียังไม่สิ้นสุด การออกคำสั่งดังกล่าวจึงมีลักษณะบังคับใช้เจาะจง ไม่ได้มีสภาพบังคับใช้ทั่วไปหรือไม่ ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวถือเป็นกฎหมาย ซึ่งหลักการออกกฎหมายควรบังคับใช้เป็นการทั่วไป และต้องเกิดประโยชน์ต่อสาธารณะ ไม่ควรบังคับใช้หรือเจาะจงกับใครคนใดคนหนึ่ง นอกจากนี้คำสั่งดังกล่าวออกเพื่อคุ้มครองการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ถามว่าหากเจ้าหน้าที่กระทำการด้วยความสุจริต ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออกคำสั่งมาเพื่อคุ้มครอง ดังนั้นการออกคำสั่งคุ้มครองเจ้าหน้าที่แบบนี้ มีนัยสำคัญอะไรหรือไม่

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตราแกรมส่วนตัวว่า “มาเชียงใหม่ครั้งนี้ได้พักผ่อน ก็รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายค่ะ กลับ กทม. ไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรอีกบ้าง”

"หมอวรงค์" ติง รมว.พณ.ทำหน้าที่ไม่สง่างาม เหตุเตรียมมอบปลัดเซ็นเรียกค่าเสียหายจีทูจีแทน บ่นเสียดายเงินภาษีประชาชน ด้าน "ทนายปู" ระบุคำสั่ง ม.44 ไม่เหมาะสม ออกก่อนศาลตัดสิน เพราะยังไม่สิ้นสุด 16 ก.ย. 2559 17:41 16 ก.ย. 2559 20:05 ไทยรัฐ