วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วรงค์ ติง รมว.พณ.ไม่สง่างาม ปมค่าเสียหายจีทูจี ดักทางใช้หนังสือ ป.ป.ช.

วรงค์ ติง รมว.พณ.ไม่สง่างาม ปมค่าเสียหายจีทูจี ดักทางใช้หนังสือ ป.ป.ช.

  • Share:

"หมอวรงค์" ติง รมว.พณ.ทำหน้าที่ไม่สง่างาม เหตุเตรียมมอบปลัดเซ็นเรียกค่าเสียหายจีทูจีแทน บ่นเสียดายเงินภาษีประชาชน ด้าน "ทนายปู" ระบุคำสั่ง ม.44 ไม่เหมาะสม ออกก่อนศาลตัดสิน เพราะยังไม่สิ้นสุด

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้ข่าวมาว่า รมว.พาณิชย์ ขอให้มอบอำนาจการลงนามคำสั่งทางปกครองเรียกค่าเสียหายจีทูจี ให้กับปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ลงนามแทน ยิ่งสะท้อนถึงการไร้ภาวะผู้นำ ความไม่กล้าของรัฐมนตรี ถ้าเป็นจริงตามนั้น คงอยู่เป็นรัฐมนตรีต่อไปไม่สง่างาม สภาวะอย่างนี้เป็นช่วงของการปฏิรูปประเทศ ปราบปรามการทุจริต ต้องการคนกล้าเพื่อความถูกต้อง ขนาดมีมาตรา 44 คุ้มครองยังไม่กล้า อย่างนี้อยู่ไปเสียดายภาษีขอประชาชน

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนยังได้ข่าวว่า รัฐบาลจะเปิดเผยตัวเลขความรับผิดทางแพ่งคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ภายใน 1-2 วันนี้ แต่ยังยืนตามที่คณะกรรมการรับผิดทางแพ่งเสนอคือ มีการลดจาก 2.86 แสนล้านบาท เหลือ 1.78 แสนล้านบาท และคิดเพียง 20% เหลือ 35,717 ล้านบาท ชนิดตอบสังคมไม่ได้ และทำไมไม่เอาหนังสือของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ลงวันที่ 7 ต.ค. 2554 และ 30 เม.ย.2555 กับฝ่ายค้านที่มีการอภิปรายท้วงติง ตั้งแต่วันแถลงนโยบาย ไม่ใช่อภิปรายไม่ไว้วางใจในเดือน พ.ย.2555 เพียงครั้งเดียว จึงน่าจะถือว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับทราบปัญหาตั้งแต่ต้น จึงหวังว่าข่าวที่ได้มาทั้ง 2 เรื่อง คงไม่เป็นจริง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. อุตส่าห์ตั้งใจเอาจริงกับการปราบปรามการทุจริตจนประชาชนพอใจ แต่คนเหล่านี้กลับมาคอยฉุดคะแนนลง

ด้าน นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 56/2559 ให้อำนาจกรมบังคับคดียึดทรัพย์ ในความรับผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าวว่า ขอตั้งข้อสังเกตว่าบางข้อความในคำสั่งดังกล่าวนั้น มีลักษณะชี้นำหรือไม่ อย่างเช่นที่ระบุว่า "เพื่อระงับยับยั้งมิให้เกิดความเสียหายแก่รัฐเพิ่มขึ้น" ซึ่งข้อความดังกล่าวทำให้เข้าใจได้ว่าเกิดความเสียหายขึ้นแล้ว อีกทั้งเรื่องดังกล่าวยังไม่ได้ข้อยุติ ยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาอีกหลายขั้นตอน ดังนั้นหากออกคำสั่งดังกล่าวหลังจากที่ศาลตัดสินและคดีสิ้นสุดแล้ว จะเหมาะสมกว่า แต่ขณะนี้คดียังไม่สิ้นสุด การออกคำสั่งดังกล่าวจึงมีลักษณะบังคับใช้เจาะจง ไม่ได้มีสภาพบังคับใช้ทั่วไปหรือไม่ ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวถือเป็นกฎหมาย ซึ่งหลักการออกกฎหมายควรบังคับใช้เป็นการทั่วไป และต้องเกิดประโยชน์ต่อสาธารณะ ไม่ควรบังคับใช้หรือเจาะจงกับใครคนใดคนหนึ่ง นอกจากนี้คำสั่งดังกล่าวออกเพื่อคุ้มครองการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ถามว่าหากเจ้าหน้าที่กระทำการด้วยความสุจริต ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออกคำสั่งมาเพื่อคุ้มครอง ดังนั้นการออกคำสั่งคุ้มครองเจ้าหน้าที่แบบนี้ มีนัยสำคัญอะไรหรือไม่

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตราแกรมส่วนตัวว่า “มาเชียงใหม่ครั้งนี้ได้พักผ่อน ก็รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายค่ะ กลับ กทม. ไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรอีกบ้าง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้