วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบอดีตทนายอ้างซี้ ขรก.ตุลาการ ตุ๋นเหยื่อวิ่งเต้นคดี สูญกว่า 20 ล.

รวบอดีตทนายอ้างซี้ ขรก.ตุลาการ ตุ๋นเหยื่อวิ่งเต้นคดี สูญกว่า 20 ล.

  • Share:

เครดิตภาพจาก : กองบังคับการปราบปราม

ตำรวจกองปราบฯ จับกุมอดีตทนายความแสบ อ้างตัวรู้จักสนิทสนมข้าราชการตุลาการศาลฎีกา หลอกเงินเหยื่อวิ่งเต้นคดี เสียหายกว่า 20 ล้านบาท สืบประวัติพบถูกสภาฯ ถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ก่อคดีฉ้อโกงอื้อ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 ก.ย.2559 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ศราวุธ จันต๊ะวงศ์ สว.กก.1 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ร่วมกันจับกุมตัว นายชาญชัย หรือชาย มุขแก้ว อายุ 54 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ เลขที่ 122/2559 ลงวันที่ 16 ก.พ. ในข้อหา "เรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นเป็นการตอบแทนในการจูงใจเจ้าพนักงานโดยวิธีการอันทุจริตผิดกฎหมายให้ทำการหรือไม่กระทำการในหน้าที่อันเป็นคุณหรือโทษแก่บุคคล จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 10/23 ตรอกหมู่บ้านฝนทองนิเวศน์ ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายว่า นายชาญชัย ได้หลอกลวงผู้เสียหายโดยอ้างตัวเองว่ารู้จักสนิทสนมกับข้าราชการตุลาการศาลฎีกาและข้าราชการตุลาการปกครอง สามารถช่วยเหลือวิ่งเต้นคดีความต่างๆ ได้ แต่ต้องจ่ายเงินในค่าดำเนินการตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้านบาท เมื่อนายชาญชัยรับเงินจากผู้เสียหายมาแล้วจะนำเงินไปใช้จ่ายส่วนตัว โดยไม่ได้เอาไปวิ่งเต้นคดีอย่างไร

จากการสืบสวนพบว่า นายชาญชัย อดีตเคยเป็นทนายความมาก่อน แต่เมื่อปี 2549 ถูกสภาทนายความถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หลังจากนั้นนายชาญชัยจึงมีพฤติกรรมหลอกลวงผู้เสียหายเรื่อยมาจำนวนหลายราย คิดเป็นเงินมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

ทั้งนี้พฤติกรรมของนายชาญชัยยังมีการนำผู้เสียหายไปพบเจอผู้พิพากษาที่เคยรู้จักเมื่อครั้งยังเป็นทนายความ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ตนเอง นอกจากนี้หากคดีใดไม่สามารถชนะคดีได้ตามที่นายชาญชัยกล่าวอ้าง เมื่อผู้เสียหายติดต่อกลับไปทวงถาม ผู้ต้องหาจะขอเจรจาผ่อนจ่ายค่าเสียหายคืน นอกจากนี้ในการสืบสวนยังพบอีกว่า นายชาญชัยจะมีวิธีการเลือกเหยื่อ โดยจะเข้าไปขอข้อมูลจากเพื่อนเก่าที่เป็นทนายความ เพื่อดูว่ามีคดีไหนมีแนวโน้มที่จะชนะคดีได้ จากนั้นจะติดต่อไปหาผู้เสียหาย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เชื่อว่ายังมีผู้ที่ร่วมขบวนการอีก หลังจากนี้จะขยายผลเพื่อหาเพื่อนร่วมขบวนการต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัตินายชาญชัยพบว่า ยังมีหมายจับค้างอยู่อีก 2 หมาย ของศาลแขวงดอนเมือง ที่ 25/2557 ลงวันที่ 5 พ.ย. 2557 และ 24/2559 ลงวันที่ 1 ก.พ. 2559 ในข้อหา "ฉ้อโกง" นอกจากนี้ยังพบว่านายชาญชัยเคยต้องคดีฉ้อโกงมาแล้วถึง 6 คดี และคดีรีดทรัพย์อีก 1 คดีด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. เข้าไปจับกุมตัวนายชาญชัยที่บ้านพักนั้น นายชาญชัยหลังจากรู้ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเข้าตรวจค้นจับกุม ได้เข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ในตู้เสื้อผ้า ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจค้นพบและควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางแก้ว ดำเนินคดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้