วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวังโขลงช้างป่า 70 ตัว! ขอชาวแก่งหางแมว เลี่ยงเส้นทางช่วง 3-6 โมงเย็น

ระวังโขลงช้างป่า 70 ตัว! ขอชาวแก่งหางแมว เลี่ยงเส้นทางช่วง 3-6 โมงเย็น

  • Share:

จนท.เขาอ่างฤาไน เตือนชาวบ้าน ต.พวา อ.แก่งหางแมว ระวังโขลงช้างป่า 70 ตัว ข้ามถนนมาหากินในพื้นที่การเกษตร ช่วงบ่าย 3-6 โมงเย็น ขอเลี่ยงเส้นทาง งดทำเสียงดัง หวั่นแตกตื่นจนเกิดการสูญเสีย

วันที่ 16 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เฝ้าติดตามโขลงช้างป่าจำนวนมาก บริเวณช่วงถนนเชื่อมต่อในพื้นที่บ้านเขากล้วย ม.1 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี หลังจากสามารถบันทึกภาพโขลงช้างป่ากว่า 70 ตัว ที่พบว่ายังไม่ยอมกลับขึ้นไปหากินบนเขา แต่ยังคงวนเวียนหากินในพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านนานนับสัปดาห์ โดย นายพิทักษ์ ยิ่งยง ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน พร้อมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เจ้าหน้าที่อาสาชุดเฝ้าระวังไฟป่า อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ต.พวา ร่วมกันผลักดันช้างป่าโขลงนี้ไม่ให้เข้าทำลายพื้นที่การเกษตร

โขลงช้างป่าจำนวนมากลงมาหากินในสวนชาวบ้าน

นายพิทักษ์ กล่าวว่า โขลงช้างป่ากว่า 70 ตัว ที่ได้เข้ามาพักอาศัยและหากินอยู่ในตอนนี้มีจำนวนมากกว่าทุกปี จึงยากต่อการผลักดันให้กลับขึ้นไปบนเขา เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ระดมกำลังคอยอำนวยความสะดวก แจ้งเตือนคนขับรถรับ-ส่งนักเรียน และชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจรดังกล่าว ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงเวลาหลัง 15.00-18.00 น. ของทุกวัน เนื่องจากโขลงช้างป่าจะใช้เส้นทางนี้เดินข้ามไปยังอีกฝั่งถนนเป็นประจำ

จนท. ฝากประชาชนระวังช่วงเวลาโขลงช้างป่าข้ามถนน

นอกจากนี้ ยังประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านใกล้เคียงใช้ความระมัดระวังมากขึ้นในการขับขี่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ และหากไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงไปเส้นทางอื่นแทน ทั้งนี้ หากชาวบ้านคนใดพบเห็นช้างป่า กรุณาอย่าทำร้ายโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะการยิงปืนหรือจุดประทัดส่งเสียงดัง หรือสิ่งอันใดที่ทำให้เกิดเสียงดัง เพราะอาจจะทำให้ช้างแตกตื่นตกใจ สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและชีวิต โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน หากไม่มีความจำเป็นควรพักอาศัยอยู่ในบ้าน หรือหากพบเห็นช้างป่าให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ใกล้บ้าน หรือเจ้าหน้าที่อาสาชุดเฝ้าระวังช้างป่าให้ทราบทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้