วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พส. ลุยแจ้งความเวิลด์พีซวัลเล่ย์ 8ต.ค. ผุดสิ่งปลูกสร้างที่ดิน 7แปลง

พส. ลุยแจ้งความเวิลด์พีซวัลเล่ย์ 8ต.ค. ผุดสิ่งปลูกสร้างที่ดิน 7แปลง

  • Share:

พส.ลุยแจ้งความเวิลด์พีซวัลเล่ย์ 8 ต.ค. ฐานผุดสิ่งปลูกสร้างในที่ดิน 7 แปลง จำนวน 163 ไร่ พบสิ่งปลูกสร้าง 8 อาคาร ของนิคมสร้างตนเองลำตะคองโดยมิชอบ พร้อมทั้งได้สั่งระงับการใช้ประโยชน์และระงับการก่อสร้าง

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแก้ไขปัญหากรณีการใช้ประโยชน์ที่ดินของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ว่า ที่ประชุมได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงในที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์จากคณะทำงานซึ่งพบมีทั้งสิ้น 503 ไร่จำนวน 24 แปลง ในจำนวนนี้มีเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดิน น.ส.3 ก และน.ค. 3 จำนวน 17 แปลงเนื้อที่ 327 ไร่ ส่วนที่ไม่มีเอกสารสิทธิจำนวน 7 แปลงเนื้อที่ 163 ไร่ ในส่วนนี้ถือเป็นที่ดินของรัฐคือของนิคมสร้างตนเองลำตะคองตาม พ.ร.บ.จัดที่ดินเพื่อการครองชีพ ขณะนี้ช่างสำรวจรังวัดได้ตรวจสอบพื้นที่และได้ทำการปักแนวแขตที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิทั้ง 7 แปลงแล้ว พร้อมทั้งได้สั่งระงับการใช้ประโยชน์และระงับการก่อสร้างใดๆ

นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า ที่ดินทั้ง 503 ไร่ ได้ตรวจสอบพบสิ่งปลูกสร้างจำนวน 38 อาคาร โดย 30 อาคารอยู่ในที่ดินที่มีเอกสารสิทธิซึ่งพบว่ามีหลายอาคารมีการขออนุญาตตามกฎหมายถูกต้อง ขณะที่มีหลายอาคารยังไม่มีการขออนุญาตที่สมบูรณ์ ในส่วนนี้เป็นหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลในฐานะเจ้าพนักงานที่ที่ได้รับมอบอำนาจตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ที่จะเข้าไปดำเนินการเอาผิดขณะที่ในที่ดิน 7 แปลงที่ไม่มีเอกสารสิทธิ พบสิ่งปลูกสร้าง 8 อาคาร ที่ประชุมมีมติให้กรมพัฒนาสังคมฯ ซึ่งดูแลรับผิดชอบนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ได้ดำเนินการตามกฎหมาย ตามพ.ร.บ.จัดที่ดินเพื่อการครองชีพ ซึ่งหลังวันที่ 8 ต.ค.ซึ่งครบกระบวนการรับรองแนวเขต กรมพัฒนาสังคมฯ ก็จะมอบหมายให้นิคมสร้างตนเองลำตะคองเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ครอบครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้างคือ มูลนิธิตะวันธรรมและมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง ต่อพนักงานสอบสวน ทั้งนี้คงต้องรอศาลมีคำสั่งให้ดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทางกรมฯ ก็จะเข้าดำเนินการตามที่ศาลสั่งต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้