วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตช.เร่งสอบข้อเท็จจริงสถานทูตตุรกีเตือน 4 ร.ร.ไทยเอี่ยวก่อการร้าย

สตช.เร่งสอบข้อเท็จจริงสถานทูตตุรกีเตือน 4 ร.ร.ไทยเอี่ยวก่อการร้าย

  • Share:

รองโฆษกตร. เตรียมประสานสถานทูตตุรกีตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีการเผยแพร่ข้อความผ่านเว็บไซต์ จี้ดำเนินการกับ 4 โรงเรียนไทย คาดเอี่ยวองค์กรก่อการร้าย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ก.ย.2559 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณี สถานทูตตุรกีประจำประเทศไทยเผยแพร่ข้อความผ่านทางเว็บไซต์ ขอให้ทางการไทยดำเนินการกับโรงเรียน 4 แห่งในไทย ซึ่งทางการตุรกีเห็นว่ามีความเชื่อมโยงกับองค์กรก่อการร้าย ว่า เรื่องดังกล่าวสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่ได้รับรายงานที่เป็นลายลักษณ์อักษร ถ้ามีการประสานมาก็ต้องดำเนินการว่าสถานที่เป้าหมาย 4 แห่งนั้นอยู่ที่ไหน อย่างไร และจะต้องมีการประสานกับประชาคมข่าวที่มีทั้งในไทยและต่างประเทศ พร้อมทั้งประสานกับทางสถานทูตต้นทางและกระทรวงการต่างประเทศ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ส่วนในทางการข่าวเรื่องก่อการร้ายก็มีการเฝ้าระวังอยู่แล้ว

"ในการออกหนังสือหรือข้อความในลักษณะนี้ เราต้องไปดำเนินการตรวจสอบ เช่น เขาให้เป้าหมายมา 4-5 ที่ หลังจากนั้นก็จะดูว่ามีน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน มีส่วนเกี่ยวข้องกับคำกล่าวอ้างหรือไม่ เราปฏิเสธไม่ปฏิเสธไม่ได้ในต่างประเทศก็เคยมีประเด็นลักษณะแบบนี้ออกมา ดังนั้นเลี่ยงไม่ได้ว่าอาจจะมีการบ่มเพาะอะไรบางอย่าง ซึ่งผมไม่ได้หมายถึงเรื่องก่อการร้าย อาจจะเป็นการบ่มเพาะเรื่องอื่นๆ ที่อยากให้เป็น เพราะโรงเรียนถือสถานที่ที่อิทธิพลทางความคิดของคน ส่วนกรณีที่สถานทูตตรุกีเผยแพร่ข้อความผ่านเว็บไซต์ลักษณะนี้มีความมีน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ต้องไปดูอีกครั้ง ยกตัวอย่างตัวชี้วัดเรื่องรถติด มีการกล่าวอ้างว่ากรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่รถติดที่สุดในโลก โดยใช้โปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งคำนวณ ซึ่งต้องไปดูว่ามันมีปัจจัยอะไรชี้วัดให้ได้ผลแบบนั้น" รองโฆษกตร. กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้