วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุโขทัย ตั้งวอร์รูมช่วยผู้ประสบอุทกภัย-กว๊านพะเยา น้ำล้นเอ่อเข้าชุมชน

ผู้ว่าฯ สุโขทัย ตั้งวอร์รูมช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จัดที่พักชั่วคราว พร้อม จนท.ช่วยเหลือ 24 ชม. ขณะกว๊านพะเยา น้ำเกินปริมาณกักเก็บ 20 ล้าน ลบ.ม. เริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมชุมชนแล้ว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 ก.ย. 59 นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจังหวัดสุโขทัย (วอร์รูม) โดยมี พล.ต.ทรงวุฒิ จิตตานนท์ ผบ.กกล.รส.บชร.3 ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมรับทราบปัญหาและรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ซึ่งเกิดจากระดับน้ำในแม่น้ำยมมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนเอ่อล้นตลิ่งในบางจุด ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี บริเวณ ถ.นิกรเกษม ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของหน่วยงานราชการหลายแห่ง ถ.ศรีอินทราทิตย์ และ ถ.สิงหวัฒน์ มีความสูงระดับน้ำประมาณ 40-50 ซม.

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากความห่วงใยมาถึงพี่น้องประชาชนที่ประสบภัย และกำชับทุกหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ประการแรกที่ต้องเร่งช่วยเหลือคือ เรื่องอาหารและน้ำดื่ม รวมทั้งปัญหาด้านสุขภาพอนามัย ยารักษาโรคต้องให้ถึงผู้เดือดร้อน รวมทั้งอำนวยความสะดวกในการเดินทาง อพยพคนที่ต้องการความช่วยเหลือ สำหรับที่พักชั่วคราวทางจังหวัดจัดเตรียมไว้ 2 แห่งคือ วัดกระชงคาราม ต.บ้านสวน และสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสุโขทัย ต.บ้านกล้วย

นอกจากนี้ ยังได้รับการประสานจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภา) ยามยาก ที่ให้จัดตั้งโรงครัวเพื่อประกอบอาหาร และมอบหมายหน่วยงานที่รับผิดชอบแจกจ่ายให้ทั่วถึงทุกครัวเรือน โดยมีกำลังพลจาก บก.กฝ.6 ค่ายรามคำแหงมหาราช ต.เมืองเก่า และ กกล.รส.บชร.3 รวม 200 นาย เตรียมพร้อมตลอด 24 ชม. รวมทั้งการนำเครื่องจักรกลของ อบจ.สุโขทัย และเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี เข้าซ่อมแซมอุดรอยรั่วตามแนวพนังกั้นน้ำด้วย ล่าสุด ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ Y4 หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด วัดได้ 7.09 เมตร ลดลง 30 ซม.

ส่วนการตั้งศูนย์รับบริจาคสิ่งของ มอบหมายให้ปกครองจังหวัด ประสานกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.สุโขทัย ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.สุโขทัย และบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.สุโขทัย รับไปดำเนินการ โดยจะตั้งศูนย์รับบริจาคอยู่ที่สำนักงานเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี หรือ โทร.08-1883-8510

ล่าสุด มีรายงานว่า หลังเกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ของ อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งทางจังหวัดยกบานประตูระบายน้ำบ้านยางซ้าย ม.5 ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย ขึ้นทั้ง 7 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำออกไปทาง อ.กงไกรลาศ และตอนใต้ของจังหวัดให้มากที่สุด โดยมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 330.61 ลบ.ม./วินาที แต่ปรากฏว่าระดับน้ำยมทั้งด้านหน้าและด้านหลังของประตูมีระดับเท่ากัน จึงไม่สามารถเร่งระบายออกได้ ทำให้น้ำยมเอ่อล้นเข้าท่วมบริเวณถนนสองฝั่งของประตูระบายน้ำบ้านยางซ้าย สูงประมาณ 50 ซม. ทำให้ชาวบ้าน ม.5 ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย ต้องรีบขนย้ายข้าวของหนีน้ำกันอลหม่าน

ทางด้านสถานการณ์น้ำในกว๊านพะเยา จ.พะเยา ที่มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน จนเอ่อล้นเข้าพื้นที่การเกษตร โบราณสถานบ้านร่องไฮ ชุมชนบ้านร่องไฮ หมู่ 1 ต.แม่ใส อ.เมืองพะเยา เนื่องจากได้รับน้ำฝนและน้ำจากลำน้ำสายสาขาต่างๆ 18 สาย ไหลเข้าสู่กว๊านพะเยา จนเอ่อล้นเข้าชุมชนบ้านร่องไฮ และชุมชนที่อาศัยอยู่ริมกว๊านพะเยา

ทั้งนี้ กว๊านพะเยา มีระดับน้ำเกินปริมาณกักเก็บ 33 ล้าน ลบ.ม. แต่วันนี้ปริมาณอยู่ที่ 54 ล้าน ลบ.ม. และเมื่อล้นประตูระบาย น้ำจะไหลลงสู่ลำน้ำอิงต่อไป สำหรับอ่างกักเก็บน้ำ 60 แห่งทั่ว จ.พะเยา ก็มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย.

ผู้ว่าฯ สุโขทัย ตั้งวอร์รูมช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จัดที่พักชั่วคราว พร้อม จนท.ช่วยเหลือ 24 ชม. ขณะกว๊านพะเยา น้ำเกินปริมาณกักเก็บ 20 ล้าน ลบ.ม. เริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมชุมชนแล้ว 16 ก.ย. 2559 16:40 16 ก.ย. 2559 21:07 ไทยรัฐ