วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' อ้อนชาวภูเก็ต เห็นใจ รบ. ลั่น 'คนดีไม่มีวันตาย จากความทรงจำ'

นายกฯ ขอเห็นใจรัฐบาล กำลังรื้อขยะออกจากทุกมุมห้อง ลั่นพร้อมเป็นตัวประกันให้ ปชช.วอนคนไทยทำดีเพื่อแผ่นดิน

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.59 ที่ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้พบปะประชาชนที่มาให้การต้อนรับ พร้อมกล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้รู้สึกอบอุ่นใจที่ได้มาเยือนภูเก็ตอีกครั้ง ตนเคยมาแก้ปัญหาหลายอย่าง ครั้งเป็นผู้บัญชาการทหารบก แต่เพิ่งจะมาเห็นผลในวันนี้ ซึ่งคนไทยต้องเป็นคนใจเย็น มีการวางแผนและมองไปข้างหน้าว่าต้องการอะไรในอนาคต ทั้งนี้มีหลายคนถามว่า พอหรือยัง และที่บอกว่าจะขอเวลาอีกไม่นานแล้วเมื่อไรจะไป ตนจึงขอถามกลับว่าวันนี้มีความสงบเรียบร้อยแล้วหรือยัง ยืนยันว่าจะอยู่ตามโรดแม็ป แม้วันนี้ทุกอย่างประดังประเดมาที่รัฐบาลทั้งหมด แต่เราพยายามทำเต็มที่ จึงขอความไว้เนื้อเชื่อใจจากประชาชน ไม่ว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบตนก็ต้องมองถึงประเทศชาติ ให้เป็นแผ่นดินที่มีธรรมาภิบาลและไม่มีการทุจริตอีกต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทุกประเทศชื่นชมประเทศไทย และอยากมาร่วมมือในรัฐบาลนี้ แต่ก็ยังถามว่าสถานการณ์ในประเทศจบหรือยัง แล้วจะจบแบบนี้อีกนานแค่ไหน วันนี้เราจึงต้องมองประเทศเป็นที่ตั้ง ประชาชนเป็นศูนย์กลาง และสถาบันพระมหากษัตริย์ต้องอยู่กับประเทศไปนานแสนนาน ซึ่งเชื่อว่าเรายังมีเวลาแก้ปัญหาประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปและที่ทำไปกว่า 2 ปีที่ผ่านมา หากทุกคนเชื่อมั่นและรักตนก็ขอให้รักคนที่ทำงานให้ตนด้วย นอกจากนี้ขอให้มีการเตรียมการรองรับภัยพิบัติและเตรียมรับความเสี่ยงในอนาคต ที่ไม่มีใครทำนายได้แม้แต่หมอดู แต่เชื่อว่าถ้าทำดี แผ่นดินนี้ก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่หากทำไม่ดีแผ่นดินก็จะต่ำลงเรื่อยๆ เพราะคนหนักแผ่นดินยังยืนอยู่ และที่ผ่านมามีความสับสนอลหม่าน จึงต้องเห็นใจรัฐบาลที่กำลังทำหลายอย่าง รื้อขยะออกมาจากทุกมุมห้อง เพราะจังหวะนี้รอไม่ได้อีกแล้ว และสิ่งที่อันตรายที่สุด คือ การสร้างความเกลียดชังผ่านโซเชียลมีเดีย เพราะไม่สามารถหาคนรับผิดชอบได้ แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนยุติธรรม อย่างไรก็ตามคนไทยไม่ใช่คนโง่ ไม่มีใครมาปลุกปั่นได้อยู่แล้ว และหากไม่ร่วมกันปฏิรูปในวันนี้ ก็จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้อีกแล้วทั้งในชาตินี้และชาติหน้า 

"ผมพร้อมเป็นตัวประกันให้ทุกคน โดยร่วมมือกับทุกคน ยังไงก็หนีไม่รอดอยู่แล้ว เพราะต้องอยู่กับท่าน แต่จะอยู่เท่าไหร่ก็เท่านั้น ทั้งนี้หากยังขัดแย้ง ต่อต้านรัฐบาลในทุกเรื่องก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ ขออย่าเอาอดีตมาทำให้ไม่ไว้วางใจ ที่ผ่านมาอาจมีประโยชน์กับคนแค่บางกลุ่ม แต่วันนี้ต้องไม่เกิดขึ้นอีก ขอให้จำคำพูดผมไว้ว่า คนดีไม่มีวันตาย ไม่มีวันตายจากความทรงจำของทุกคน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวตอนหนึ่งด้วยว่า ในเรื่องราคาข้าวจะขายในราคาเกวียนละ 15,000 บาท คงเป็นไปไม่ได้ แต่ที่ผ่านมาก็มีคนทำมาแล้ว ซึ่งหากทำต่อไปก็จะเสียหายต่อวงจรเศรษฐกิจและต้องหาเงินมาใช้แก้ปัญหานี้มากมาย ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี ได้ขอพรหลวงพ่อแช่มที่ชาวภูเก็ตให้ความนับถือ ดลบันดาลให้ชาวภูเก็ตมีความสุขความเจริญ และร่วมมือกันเพื่อพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

นายกฯ ขอเห็นใจรัฐบาล กำลังรื้อขยะออกจากทุกมุมห้อง ลั่นพร้อมเป็นตัวประกันให้ ปชช.วอนคนไทยทำดีเพื่อแผ่นดิน 16 ก.ย. 2559 16:36 16 ก.ย. 2559 18:33 ไทยรัฐ