วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กตู่’ ชู ‘ภูเก็ตเมืองอัจฉริยะ’ หนุนสตาร์ทอัพ ‘ท่องเที่ยว-อาหาร’

นายกฯ ชู “ภูเก็ตเมืองอัจฉริยะ” ฮับอาเซียน หนุนสตาร์ทอัพ “ท่องเที่ยวกับอาหาร” เตรียมแก้กฎหมาย ดึงคนเก่งจากทั่วโลก จัดทำ สตาร์ทอัพ วีซ่า ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล สำหรับวิสาหกิจเริ่มต้น 5 ปี จัดตั้งกองทุนของรัฐบาล ระดมทุนแบบเปิด เพื่อให้คนทั่วไปสามารถร่วมลงทุนได้...

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) จัดงาน สตาร์ท อัพ ไทยแลนด์ Startup Thailand Digital Thailand ภูมิภาค 2016 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมกับกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง Phuket as Smart City Startup Paradise ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างยิ่ง กับการกระจายโอกาสสู่จังหวัดต่างๆ ในภูมิภาค ที่ล้วนมีศักยภาพสูงในการขับเคลื่อนประเทศ เพราะโลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปมาก การทำงานในปัจจุบันโดยเฉพาะผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ บางครั้งขอเพียงคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสม กับบรรยากาศสร้างสรรค์ ก็สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ในโลก ทั้งนี้ จ.ภูเก็ต ถือเป็นสวรรค์ สำหรับนักเดินทางทั่วโลก โฉมหน้าของ จ.ภูเก็ต ต่อจากนี้ไป รัฐบาลมุ่งหวังให้ นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับโลกแล้ว ยังอยากจะเห็น จ.ภูเก็ต เป็นแหล่งสร้างงาน สร้างรายได้ เป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมบริการมูลค่าเพิ่มสูง ที่ขับเคลื่อนโดยผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ รัฐบาลอยากเห็นผู้ประกอบการสตาร์ทอัพของไทยเติบโตที่ จ.ภูเก็ต เช่นเดียวกับที่ จ.เชียงใหม่ ขอนแก่น และทุกภูมิภาคของประเทศไทย ที่ดึงคนเก่งๆ จากทั่วโลก เข้ามาสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างนวัตกรรม ต่อยอดภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ทำได้ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก รัฐบาลอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของ จ.ภูเก็ต ไปสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะอย่างเต็มรูปแบบ มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอล ที่จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย ให้มีความปลอดภัย และสะดวกสบายในการดำรงชีวิตยิ่งขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่ตนพูด ไม่ใช่เรื่องเลื่อนลอย เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ ยูเนสโกได้ยกย่องให้ จ.ภูเก็ต เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร หรือ City of Gastronomy ประจำปี 2558 โดยเป็น 1 ใน 18 เมืองทั่วโลก และเป็นเมืองแรกของประเทศไทยและอาเซียน แสดงให้เห็นว่า แม้แต่ในระดับนานาชาติก็มองเห็นศักยภาพของ จ.ภูเก็ต ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลจะทำก็คือ จะทำอย่างไรที่จะให้เกิดผู้ประกอบการด้านอาหารที่มีศักยภาพสูง สามารถขยายธุรกิจออกไปได้ทั่วโลก เพื่อให้สตาร์ท อัพเป็นนักรบเศรษฐกิจใหม่ และประเทศไทยเป็นพื้นที่เปิดสำหรับการเติบโตของอาเซียน รัฐบาลจะมุ่งพัฒนาใน 4 ด้าน 10 มาตรการ หรือที่ผมขอเรียกว่า จัตุรัสแห่งทศวรรษ โดยมีมาตรการจัดทำ สตาร์ทอัพ วีซ่า เพื่อดึงดูดคนเก่งจากทุกภูมิภาคทั่วโลกพัฒนาอาเซียน สตาร์ทอัพ เซ็นเตอร์ เพื่อยกระดับความเป็นผู้ประกอบการ สตาร์ทอัพ ในภูมิภาคอาเซียน ปรับกฎหมายธุรกิจ เพื่อส่งเสริมสตาร์ทอัพ ได้แก่ ปรับกฎหมายธุรกิจ เพื่อให้สามารถระดมทุน และเติบโตได้ ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล สำหรับวิสาหกิจเริ่มต้น 5 ปี พัฒนาระบบจัดเรตติ้งสำหรับเทคโนโลยี และการค้ำประกันสินเชื่อทางเทคโนโลยี เพื่อให้สตาร์ทอัพเข้าถึงแหล่งสินเชื่อ รวมทั้งสนับสนุนให้เกิดการลงทุน และร่วมทุนในสตาร์ทอัพ เช่น ยกเว้นภาษีกำไรจากการขาย หรือการโอนหุ้น และภาษีเงินปันผล

ด้าน นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การจัดงานที่ จ.ภูเก็ต เป็นการต่อยอดความสำเร็จ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการดำเนินการที่ จ.เชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด ครีเอทีฟ วัลเลย์ ที่ จ.ขอนแก่น ภายใต้แนวคิด แม่โขง คอนเน็ก และ จ.ภูเก็ต ภายใต้แนวคิด สมาร์ท ซิตี้ ถือว่าประเทศไทย เดินถูกทางในการขับเคลื่อนแผนพัฒนาดิจิตอล เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งสามารถสร้างโอกาสในการพัฒนาธุรกิจเติบโต เพื่อเตรียมความพร้อมของประเทศไทยให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ จากนี้เป็นต้นไป วท.จะพัฒนาธุรกิจ สตาร์ทอัพ ที่เป็นฐานเศรษฐกิจใหม่ของประเทศให้เข้มแข็ง และถือเป็นการประกาศจุดยืน และความมุ่งมั่นของรัฐบาล ที่จะใช้ฐานเศรษฐกิจสตาร์ทอัพเพื่อขับเคลื่อนสู่ไทยแลนด์ 4.0

นายกฯ ชู “ภูเก็ตเมืองอัจฉริยะ” ฮับอาเซียน หนุนสตาร์ทอัพ “ท่องเที่ยวกับอาหาร” เตรียมแก้กฎหมาย ดึงคนเก่งจากทั่วโลก จัดทำ สตาร์ทอัพ วีซ่า ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล สำหรับวิสาหกิจเริ่มต้น 5 ปี ตั้งกองทุนของรัฐบาล ระดมทุนแบบเปิด 16 ก.ย. 2559 16:02 16 ก.ย. 2559 17:25 ไทยรัฐ