วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าเอาไอ้หลงไป! ชาวบ้านวอนหยุดรบกวนหมา หลังเตลิดเข้าป่าหลายรอบ

ชาวบ้านคมบาง จ.จันทบุรี บนบานศาลขอ "ไอ้หลง" อยู่ที่เดิม แคล้วคลาดจากการถูกคนจับ วอนหยุดรบกวนสุนัข หลังหนีเตลิดเข้าป่าด้วยความหวาดกลัวหลายครั้ง ถาม จนท.ยิงยาสลบ ทำเกินเหตุหรือไม่

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเข้าสังเกตการณ์ ไอ้หลง สุนัขรอเจ้านาย บริเวณถนนสุขุมวิท สายจันทบุรี-ตราด หลักกิโลเมตรที่ 345/100-345/200 ใกล้กับโค้งบ้านหนองขอน ม.1 ต.คมบาง อ.เมืองจันทบุรี โดยพลบค่ำวานนี้ (15 ก.ย.) ชุดยิงยาสลบเข้าสังเกตพฤติกรรมของ ไอ้หลง ก่อนจะรอเวลาจนเหมาะสมยิงยาสลบ ซึ่งลูกดอกยาสลบนัดแรกเข้าบริเวณสะโพกของไอ้หลง ที่กำลังเดินอยู่ในร่องกลางถนน จนทำให้ตกใจวิ่งข้ามถนนหนีหายเข้าไปในป่าข้างทาง ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขอกำลังทหาร กู้ภัยฯ ร่วมกับชาวบ้าน ช่วยกันออกค้นหาจนมาพบอยู่ในป่าข้างทางในอาการเมายาสลบ แต่ทันทีที่เห็นคนก็วิ่งข้ามถนนหลบเข้าไปในสวนผลไม้อีกฝั่ง เจ้าหน้าที่จึงยิงยาสลบเข็มที่ 2 เข้าที่ลำตัว ทำให้ไอ้หลง เตลิดหนีหายเข้าไปในป่ารกร้าง แม้จะมีการระดมกำลังจากหลายหน่วยงานเข้าค้นหาแต่ไม่เป็นผล เนื่องจากเป็นช่วงค่ำ จึงต้องยกเลิกค้นหาในที่สุด

หลังจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ ก็เกิดเป็นกระแสในโลกโซเชียล มีการคอมเมนต์ว่าอาจเป็นการทำเกินกว่าเหตุ รวมไปถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชนในการนำเสนอเรื่องราวที่คนรักสุนัขทั่วทั้งประเทศให้ความสนใจ โดยชาวบ้านหนองขอน ที่อยู่ในละแวกและพบเห็นไอ้หลง เป็นประจำจนเป็นเรื่องชินตา อยากให้หยุดการกระทำใดๆ ที่เป็นการรบกวน เพราะทำให้ไอ้หลง เริ่มมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด และอยู่ไม่เป็นสุข

น.ส.อมรา จินดา อายุ 56 ปี ชาวบ้านที่เห็นไอ้หลง มาตั้งแต่แรก กล่าวว่า อยากขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรวมถึงผู้ที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียน อย่าเข้ามารบกวนสุนัข เพราะที่ผ่านมาไอ้หลง ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนหรือสร้างปัญหาอะไรให้กับคนในพื้นที่ ชาวบ้านต่างช่วยกันดูแล เอาอาหารไปให้เนื่องจากเกิดความสงสาร เพราะเห็นเป็นสุนัขที่ฉลาด ส่วนที่เจ้าหน้าที่ยิงยาสลบ มองว่าเป็นเรื่องเกินกว่าเหตุ ลักษณะเหมือนจะไปล่าสัตว์ดุร้ายจนสร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้าน ล่าสุด ตนเองเข้าบนบานกับศาลเจ้าพ่อสระบาป สิ่งศักดิ์สิทธิที่ชาวบ้าน ต.คมบาง ให้ความนับถือ ขออย่าให้ไอ้หลง ไปอยู่อื่น ให้แคล้วคลาดและอยู่ที่เดิม อย่าได้ไปกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่มีความต้องการเช่นนี้

ด้าน น.ส.ศิวพลอย เรืองชัยโชค อายุ 40 ปี ชาวบ้านอีกรายที่ให้อาหารไอ้หลง เป็นประจำ เผยว่า เห็นด้วยที่มีคนอยากนำสุนัขไปเลี้ยง แต่อยากขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหยุดใช้กำลังกับสัตว์ และขอเวลาให้ไอ้หลง ปรับตัวกลับมาเป็นเหมือนเดิม ซึ่งหากดีขึ้นก็พร้อมที่จะให้ผู้ที่มีใจรักสัตว์นำไปดูแล

จากการสอบถาม นายวิโรจน์ ประยูรวิวัฒน์ ปศุสัตว์จังหวัดจันทบุรี ถึงกรณีการยิงยาสลบ กล่าวว่า เป็นไปตามขั้นตอนการทำงาน โดยหลักจากสัตวแพทย์เฝ้าติดตามสภาพร่างกายของสุนัข พบว่ามีความสมบูรณ์แข็งแรง และมีการกำหนดปริมาณยาเหมาะสมไม่เกิดอันตรายแต่อย่างใด ซึ่งการทำงานในครั้งนี้ เนื่องจากมีผู้ร้องขอเข้ามายังปศุสัตว์ เพราะเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยของสุนัข แต่หากชาวบ้านต้องการให้สุนัขอาศัยอยู่ที่เดิม ทางปศุสัตว์ ก็พร้อมจะส่งเจ้าหน้าที่คอยดูแลช่วยเหลือต่อไป

อย่างไรก็ตาม พบว่าวันนี้ยังมีผู้ที่สัญจรผ่านไปมาแวะเวียนเยี่ยมไอ้หลง อยู่เป็นระยะ จนทำให้เห็นแววตากังวล หวาดระแวง ต้องคอยหลบผู้คนเข้าไปในป่าข้างทางอยู่เป็นระยะ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แห่อ้างเป็นเจ้าของ‘ไอ้หลง สุนัขรอนาย’เรียกลักกี้-พอลล่า สุดท้ายหมาหนี
'ไอ้หลง' ได้ที่พักรอนาย ปศุสัตว์ฯวอนหยุดถ่ายภาพ หวั่นตื่นกลัว

ชาวบ้านคมบาง จ.จันทบุรี บนบานศาลขอ "ไอ้หลง" อยู่ที่เดิม แคล้วคลาดจากการถูกคนจับ วอนหยุดรบกวนสุนัข หลังหนีเตลิดเข้าป่าด้วยความหวาดกลัวหลายครั้ง ถาม จนท.ยิงยาสลบ ทำเกินเหตุหรือไม่ 16 ก.ย. 2559 15:36 16 ก.ย. 2559 16:29 ไทยรัฐ