วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิรดี' ยอมเซ็นแล้ว หนังสือบังคับ เรียกค่าเสียหายขายข้าวจีทูจีเก๊

'อภิรดี' ยอมเซ็นแล้ว หนังสือบังคับ เรียกค่าเสียหายขายข้าวจีทูจีเก๊

  • Share:

"อภิรดี" เซ็นแทนนายกฯ ลงนามหนังสือบังคับทางปกครอง เรียกค่าเสียหายขายข้าวจีทูจีเก๊ 2 หมื่นล้าน พร้อมมอบอำนาจ ปลัดพาณิชย์ เซ็นแทนตัวเอง ด้าน "ชุติมา" ไม่ขัด เพราะต้องการจบเรื่อง หลังนายกฯทวงถามตลอด...


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการลงนามในหนังสือบังคับทางปกครองเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายนักการเมืองและข้าราชการ 6 ราย กรณีทุจริตขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) รวม 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน มูลค่าความเสียหาย 20,000 ล้านบาท ว่า ตนได้รับมอบอำนาจจากนายกรัฐมนตรีในการลงนามในหนังสือฯแทนนายกรัฐมนตรี และตนได้มอบอำนาจให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ลงนามแทนในฐานะ รมว.พาณิชย์ ซึ่งได้ทำหนังสือมอบอำนาจให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ลงนามแทนแล้ว

"ต้องบอกก่อน ว่า พี่ไม่ใช่นักการเมือง แต่มาปฏิบัติหน้าที่ในส่วนที่มีความเชี่ยวชาญ และทำงานอย่างตรงไปตรงมา เรื่องนี้ต้องลงรายละเอียดเยอะ และเป็นเรื่องซับซ้อน ต้องใช้เวลาในการทำงานให้รอบคอบ ไม่ตั้งใจที่จะกลั่นแกล้ง และลงโทษใคร ทุกอย่างเป็นไปตามเนื้อผ้า และเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการตามที่นายกฯ ได้มอบหมายมา" นางอภิรดีกล่าว

สำหรับขั้นตอนหลังจากลงนามในหนังสือฯแล้ว ฝ่ายกฎหมายจะส่งเรื่องไปยังผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 6 ราย เพื่อให้รับทราบ โดยมีกำหนดให้ตอบรับ หรือหากจะโต้แย้งก็ต้องดำเนินการภายใน 30 วัน หากเพิกเฉยจะส่งหนังสือแจ้งเตือนรอบที่ 2 โดยต้องตอบกลับภายใน 15 วัน หากยังเพิกเฉยอีก จะส่งเรื่องไปยังกรมบังคับคดี เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์ต่อไป

ด้านนางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า รมว.พาณิชย์ ได้หารือเรื่องการมอบอำนาจให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ลงนามแทน รมว.พาณิชย์ในหนังสือฯแล้ว ซึ่งตนจะต้องลงนามด้วย ส่วนรมว.พาณิชย์ จะลงนามแทนนายกรัฐมนตรี แต่ รมว.พาณิชย์ ต้องทำหนังสือมอบอำนาจมาให้ตนก่อนจึงจะลงนามแทนได้ ซึ่งเรื่องนี้สามารถดำเนินการได้ตามระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน และเพื่อให้งานต่อเนื่อง เพราะตนทำเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น

"ท่าน รมว.พาณิชย์ มาหารือแล้ว ซึ่งดิฉันก็พร้อมจะลงนามร่วมกับท่าน เพื่อให้เรื่องนี้จบลงโดยเร็ว เพราะนายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือมอบอำนาจให้ รมว.พาณิชย์ ลงนามแทนในหนังสือบังคับทางปกครอง ตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ กระทรวงฯยังไม่ได้ส่งหนังสือดังกล่าวไปยังผู้ที่จะต้องชดใช้ค่าเสียหาย และนายกรัฐมนตรี ได้ทวงถามมาโดยตลอด เพราะคดีจะหมดอายุความเดือนก.พ.60"

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงกรณีนางสาวชุติมา ที่จะเกษียณอายุราชการสิ้นเดือนก.ย.นี้ หากไม่ลงนามในหนังสือฯ และทำให้ตนต้องเป็นผู้ลงนาม ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.59 ตนจะขึ้นเป็นปลัดกระทรวงพาณิชย์ หากจะต้องลงนามในหนังสือฯ คงต้องพิจารณาในรายละเอียดก่อน เพราะการลงนาม หมายถึงต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ตนไม่รู้เรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น คงไม่สามารถลงนามได้ทันที

"ท่านปลัดชุติมา เป็นผู้ดำเนินการเรื่องนี้มาตั้งแต่แรก คิดว่า ท่านคงต้องทำให้เสร็จ ไม่ทิ้งเรื่องไว้แน่ เพราะท่านมีความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ ที่จะดำเนินการให้เสร็จ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้