วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟาร์มไก่ "ธรรมเกษตร"​ พ้นมลทิน ไม่มีการละเมิดสิทธิลูกจ้าง

พ้นมลทินโดนร้องเรียนแล้ว! กสม.ระบุผลการตรวจสอบฟาร์มไก่ บริษัท ธรรมเกษตร จ.ลพบุรี ไม่มีการละเมิดสิทธิลูกจ้างตามที่มีการร้องเรียน...

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ นายสมบูรณ์ ตรัยศิลานันท์ ผอ.สำนักคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน ได้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2559 ว่า แรงงานเมียนมา 14 คน เป็นลูกจ้างฟาร์มไก่ บริษัท ธรรมเกษตร จำกัด จ.ลพบุรี ได้เข้าร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ถูกละเมิดสิทธิ ได้รับค่าจ้างไม่ถึงวันละ 300 บาท ไม่มีค่าทำงานล่วงเวลาและวันหยุดประจำสัปดาห์ วันหยุดประจำปี รวมทั้งถูกนายจ้างยึดพาสปอร์ตนั้น ล่าสุด กสม.มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและมีมติยืนยัน ฟาร์มไก่ บริษัท ธรรมเกษตร จำกัด ไม่ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชน และไม่ได้เข้าข่ายกักขังหน่วงเหนี่ยว หรือ ค้ามนุษย์แต่อย่างใด ซึ่งผู้ร้องได้แจ้งไม่ติดใจที่จะให้ตรวจสอบในประเด็นดังกล่าวต่อ

ขณะเดียวกันผลการตรวจสอบของ กสม. ยังสอดคล้องกับผลการตรวจสอบของคณะทำงานพิเศษต่างๆ ที่เข้าตรวจสอบฟาร์มไก่ บริษัท ธรรมเกษตร จำกัด นำโดย ผกก. สภ.โคกตูม จ.ลพบุรี เจ้าของพื้นที่ตั้งฟาร์ม โดยมีความเห็นลูกจ้างทั้ง 14 คน ไม่ใช่ผู้เสียหายกรณีการค้ามนุษย์ ขณะที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานก็ไม่พบการทำผิดเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิและการใช้แรงงานทาส

ด้านผู้บริหารฟาร์มไก่ บริษัท ธรรมเกษตร จำกัด ซึ่งได้เดินทางเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงกับไทยรัฐออนไลน์ ระบุว่า กรณีค่าจ้างไม่ถึงวันละ 300 บาท ไม่มีค่าทำงานล่วงเวลาและวันหยุดประจำสัปดาห์ ตลอดจนวันหยุดประจำปี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบแล้วยอมรับเกิดความผิดบางส่วน แต่ไม่ใช่ตามที่ถูกร้องเรียนทั้งหมด โดยแสดงเจตจำนงจะดำเนินการให้ถูกต้องแล้วทั้งหมดแล้ว

ทั้งนี้ ยืนยันไม่เคยมีการกักขังและยึดพาสปอร์ตแรงงาน คนงานทั้ง 14 คน และคนงานทั้งหมดได้รับการดูแลอย่างดี ทั้งด้านที่พักอาศัย กิจกรรมต่างๆ และสวัสดิการ ฟาร์มจัดให้อย่างเหมาะสม ข้อมูลทั้งหมดตรวจสอบได้ ดังนั้น จึงขอความเป็นธรรมให้กับฟาร์มและคนงานอีกกว่า 100 คน ซึ่งได้รับผลกระทบจากฟาร์มถูกปิดด้วย โดยเตรียมจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการทำให้ฟาร์มได้รับความเสียหายต่อไป. 

ข่าวเกี่ยวข้อง

-ก.แรงงานยื่นมือช่วย 14 เมียนมาทำงานฟาร์มไก่ โดนนายจ้างละเมิดสิทธิ

พ้นมลทินโดนร้องเรียนแล้ว! กสม.ระบุผลการตรวจสอบฟาร์มไก่ บริษัท ธรรมเกษตร จ.ลพบุรี ไม่มีการละเมิดสิทธิลูกจ้างตามที่มีการร้องเรียน... 16 ก.ย. 2559 14:19 16 ก.ย. 2559 16:15 ไทยรัฐ