วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กหมู' ซึ้ง อำลา ร.2 รอ. ฝากทหารปกป้องชาติและสถาบัน

พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) “บิ๊กหมู” ซึ้ง อำลา ร.2รอ. ก่อนเกษียณ ฝากทหารรักษาอธิปไตย-ปกป้องสถาบัน ยัน จะไม่ลืมขอเก็บทุกคนไว้ในความทรงจำ

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ร.2รอ.) จ.ปราจีนบุรี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ร่วมพิธีเทิดเกียรติและอำลาชีวิตราชการ โดยมี พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 และนายทหารระดับสูงของ ร.2 รอ. ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ทั้งนี้ หลังตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ พล.อ.ธีรชัย ได้ร่วมพิธีสวนสนาม บริเวณสนามบินของ ร.2 รอ. โดยมีการต้อนรับด้วยการแสดงกลองสะบัดชัย และสวนสนามโดย 3 กองพันสวนสนาม รวม 508 นาย พร้อมนำยานเกราะล้อยาง BTR-3E1 จำนวน 60 คัน ร่วมสวนสนามด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ขอบคุณกำลังพลที่จัดพิธีเทิดเกียรติอำลาชีวิตราชการทหาร ซึ่ง ร.2 รอ. เป็นหน่วยที่ให้ความรู้และประสบการณ์ในการทำงานจนทำให้เติบโตในหน้าที่ราชการมาจนถึงทุกวันนี้ ขอให้กำลังพลทุกนายร่วมกันปกป้องอธิปไตยและสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้สมกับเป็นหน่วยรักษาพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งตนจะไม่ลืมและจะเก็บทุกคนไว้ในความทรงจำ

สำหรับ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช จบจากนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 14 นักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 25 รับราชการครั้งแรกใน ร.2 รอ. จนได้เป็นผู้บังคับการกรม ก่อนที่จะเติบโตในหน้าที่การงาน เช่น ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส แม่ทัพน้อยภาคที่ 1 รองเสนาธิการทหารบก แม่ทัพภาคที่ 1 ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง ผบ.ทบ.คนที่ 39

พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) “บิ๊กหมู” ซึ้ง อำลา ร.2รอ. ก่อนเกษียณ ฝากทหารรักษาอธิปไตย-ปกป้องสถาบัน ยัน จะไม่ลืมขอเก็บทุกคนไว้ในความทรงจำ 16 ก.ย. 2559 14:07 16 ก.ย. 2559 14:47 ไทยรัฐ