วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 นักโทษฉกรรจ์ แหกคุกเมืองคอน! ใช้ผ้าห่มต่อ 3 ผืน ปีนข้ามกำแพงหนีหาย

2 นักโทษฉกรรจ์ แหกคุกเมืองคอน! ใช้ผ้าห่มต่อ 3 ผืน ปีนข้ามกำแพงหนีหาย

  • Share:

2 นักโทษ ทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช ปีนกำแพงเรือนจำแหกคุกหนีไปได้ตอนหัวรุ่ง พบใช้ผ้าห่มมาผูกต่อกัน 3 ผืนฟั่นเป็นเกลียวยาวร่วม10 ม. แล้วใช้ท่อพีวีซีแหย่ขึ้นไปพันกับเสา เผยหนึ่งในสองที่หนีไปได้ เป็นมือปืนรับจ้างระดับหัวแถว...

เช้าวันที่ 16 ก.ย. ร.ต.อ.อภินันท์ พลศร รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากนายศักดิ์เทพ ชุมนุมมณี ผบ.ทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช ว่ามีเหตุ 2 นักโทษชายปีนกำแพงเรือนจำหลบหนีแหกคุกไปได้ เหตุเกิดเมื่อเวลา 07.00 น.ที่ผ่านมา รับแจ้งแล้วจึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช,พ.ต.ท.สุริยัน วิมลเมือง รอง ผกก.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช, พ.ต.ต.เอกวิทย์ เกิดศิริ สว.กก.สส., พ.ต.ต.ธีระพล พุ่มชัย สวป., พ.ต.ท.ณัฐวิทย์ โอทอง สวป.และกำลังตำรวจสายตรวจและ ตำรวจ กก.สส.ภ.นครศรีธรรมราช และชุดจู่โจม นปพ.นครศรีธรรมราช รีบรุดไปยังที่เกิดเหตุทันที

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบกลุ่มเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์กำลังวุ่นอยู่กับการติดตามตัวผู้ต้องขังที่หลบหนี 2 คนบริเวณรอบๆ กำแพงเรือนจำเนื้อที่จำนวน 9 ไร่ มีกำแพงสูงประมาณ 10 เมตร มีสายไฟฟ้าแรงสูงล้อมรอบรั้วกำแพง โดยที่เกิดเหตุอยู่บริเวณกำแพงด้านหลังเรือนจำทัณฑสถานวัยหนุ่ม เจ้าหน้าที่พบหลักฐานเป็นผ้าห่มสีน้ำเงิน จำนวน 3 ผืนนำมาต่อกันแล้วม้วนทำเป็นเกลียวยาวประมาณเกือบ 10 เมตร ห้อยคาติดอยู่กับสายไฟรั้วริมกำแพงเรือนจำทั้งสองด้าน โดยมีท่อพีวีซีขนาดความยาวประมาณ 10 เมตรเศษวางพาดพิงกับกำแพงเรือนจำ

ต่อมา จากการตรวจสอบพบนักโทษที่หลบหนีแหกคุกครั้งนี้ชื่อ นายธีรยุทธ หรือมุ้ย ชูแก้ว อายุ 32 ปี เป็นนักโทษคดี พ.ร.บ.อาวุธปืนสงคราม พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน เมื่อปี 2558 และคดียาเสพติด ซึ่งมีประวัติโชกโชน มีหมายจับคดียาเสพติดและอาวุธปืนหลายคดี เป็นมือปืนรับจ้างระดับต้นๆ ของตำรวจภูธรภาค 8

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ก.พ.2558 กำลังตำรวจและทหารเคยล้อมจับนายธีรยุทธ หรือมุ้ย บนเขาสวนอ้ายเลา อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช นายธีรยุทธได้ใช้อาวุธปืนยาวยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร  เหตุการณ์ในครั้งนั้นมีทหารได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ก่อนที่นายธีรยุทธจะแหวกวงล้อมเจ้าหน้าที่หลบหนีไปได้หวุดหวิด ก่อนที่จะเข้ามอบตัวกับตำรวจในวันเดียวกันหลังถูกเจ้าหน้าที่กดดันอย่างหนัก ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการพิจาณาของศาล ส่วนนักโทษชายอีกคนที่หลบหนี ชื่อนายสมชาย ไทยบุรี อายุ 40 ปี เป็นนักโทษเด็ดขาดคดี พ.ร.บ.ยาเสพติด ศาลได้ตัดสินจำคุก 10 ปี 4 เดือน

จากการสอบสวนทราบว่า ทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช มีนักโทษถูกคุมขังอยู่ประมาณ 920 คน ก่อนเกิดเหตุช่วงเช้าเวลาประมาณ 05.00 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ปล่อยให้บรรดานักโทษทั้งหมดออกมาจากเรือนนอนเพื่อทำภารกิจประจำวันตามปกติ จังหวะนั้น นายธีรยุทธหรือมุ้ย ซึ่งนุ่งกางเกงขาสั้น เสื้อยืดสีแดง และนายสมชายนุ่งกางเกงสีน้ำเงิน สวมเสื้อสีขาว  ทั้งสองมีการเตรียมการหลบหนีไว้ได้ ได้แอบมาทางกำแพงด้านหลังแล้วนำผ้าห่มสีน้ำเงินจำนวน 3 ผืนมาผูกมัดต่อๆ กันเป็นความยาวเกือบ 10 เมตรมัดเป็นเกลียว แล้วใช้ท่อพีวีซีขนาดความยาวเกือบ 10 เมตร คล้องผ้าห่มที่มัดเป็นเกลียวยาว ให้ผ้าไปมัดติดแน่นกับเสากำแพงและห้อยผ้าห่มข้ามกำแพงเรือนจำ ก่อนที่นักโทษทั้งสองจะปีนข้ามกำแพงและกระโดดข้ามสายไฟฟ้าแรงสูงหลบหนีไปทางด้านหลังเรือนจำ ซึ่งมีสวนมะพร้าวป่ารกทึบ และบ้านของผู้คุมอยู่หลายหลัง แต่ก็สามารถหลบหนีเล็ดลอดสายตาเจ้าหน้าที่ไปได้. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้