วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.นัดถกยุบไม่ยุบ กกต.จังหวัด 20 ก.ย.นี้ เอี่ยวแจง สนช.ผ่านก.ม.ลูก

กมธ.การเมือง สปท.เผยถกยุบไม่ยุบ กกต.จังหวัด 20 ก.ย.นี้ เเนะให้ สปท.การเมือง เอี่ยว สนช.ผ่าน ก.ม.ลูก

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.59 นายนิกร จำนง คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คณะกรรมาธิการ (กมธ.) กล่าวถึงการพิจารณาจัดทำรายงานข้อเสนอแนะการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า กมธ.การเมือง จะประชุมพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ในวันที่ 20 ก.ย. คาดว่า จะได้ข้อสรุปในส่วนของกฎหมายว่าด้วย กกต. เนื้อหาเบื้องต้นจะยึดไปตามหลักการของร่างฉบับเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเยอะ เพราะต้องเป็นไปตามร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ มีเพียงประเด็นเดียวที่ยังเป็นข้อถกเถียงกันในที่ประชุม กมธ.การเมือง คือ จะเสนอให้ยกเลิก กกต. จังหวัดหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่า ไม่ควรยุบ เนื่องจาก กกต. จำเป็นต้องมีผู้ประสานงานกับ กกต.กลางในทุกจังหวัด

นายนิกร กล่าวต่อว่า ส่วนกฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ที่จะให้ใช้ระบบการเลือกไขว้ 20 กลุ่มสาขาวิชาชีพ ถือเป็นเรื่องใหม่ ไม่มีฐานข้อมูลเดิมอ้างอิง จึงน่าจะเสนอแนะไปตามที่ กรธ. กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญที่ร่างเนื้อหาไว้เป็นระบบแล้ว ทั้งนี้จากการหารือใน กมธ.การเมือง นายวรรณธรรม กาญจนสุวรรณ เลขานุการ กมธ.การเมือง ที่เคยมีประสบการณ์จากภาคประชาสังคม เคยใช้การเลือกตั้งแบบไขว้แล้ว แต่พบปัญหาการโยนคะแนนกันไปกันมา จึงจะรวบรวมปัญหาดังกล่าว มาเสนอต่อที่ประชุมต่อไป อย่างไรก็ตาม แม้รายงานข้อเสนอแนะร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง และการเลือกตั้ง ส.ส.เราได้ส่งให้ กรธ.และสนช. ไปแล้ว แต่ส่วนตัวตนเห็นว่า หากร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.แล้ว ถ้า จะเชิญกมธ.การเมืองไปร่วมให้ความเห็นในชั้น กมธ.ก็จะเป็นเรื่องดี

"นิกร" เผยถกยุบไม่ยุบ กกต.จังหวัด 20 ก.ย. เเนะ ให้ สปท.การเมือง เอี่ยว สนช.ผ่าน ก.ม.ลูก 16 ก.ย. 2559 14:00 16 ก.ย. 2559 15:59 ไทยรัฐ


advertisement