วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปราการสุดท้ายไอเอสอิรัก

ทุกการศึกสงครามตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน จะมีจุดเปลี่ยน หรือที่เรียกกันว่า เทิร์นนิ่งพอยต์ “Turning Point” อยู่เสมอ นั่นคือสถานการณ์ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำลังจะถึงการเพลี่ยงพล้ำ

เฉกเช่นกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอสอิรักในเพลานี้ ที่กำลังเข้าสู่ห้วงเวลาดังกล่าวแล้วหรือไม่ หลังถูกรุกไล่สองทางทำลายฐานที่มั่นเรื่อยมา จนมาถึงสถานที่ตัดสิน “เมืองโมซูล” เมืองหลวงของไอเอส ทางภาคเหนือที่ถูกใช้เป็นจุดสตาร์ตในการขยายอำนาจและความหวาดกลัวตั้งแต่แรกเริ่ม

โดยจากทิศใต้ทัพรัฐบาลอิรัก 30,000 นาย ภายใต้การนำของ พล.ต.นาจิม อัล-จาบูรี ได้บุกมาจ่อคอหอย ตั้งค่ายห่างจากตัวเมืองไปแค่ 60 กิโลเมตร และอยู่ระหว่างปฏิบัติการป่วนกำลัง ตัดเส้นทางเสบียงไอเอส

ขณะที่ทิศตะวันออก-ตะวันออกเฉียงเหนือ กองกำลังผสมชาวเคิร์ดนักรบ “เพชเมอร์กา” กับอาสาสมัครรบพิเศษนานาชาติ รวม 23,000 นาย ภายใต้การนำของ พล.อ.มาห์ซูด บาร์ซานี รุกนำทัพมาตั้งสนามเพลาะ จ้องมองผ่านทะเลทรายอันเวิ้งว้าง ไปในทิศที่ตั้งของโมซูล ซึ่งอยู่ห่างไปแค่ 12 กิโลเมตร

ด้วยขวัญกำลังใจที่เต็มเปี่ยม เหล่าผู้ บัญชาการและทหารหาญต่อต้านไอเอส ต่างมอง ว่า “จากโมซูล เราจะตีต่อไปยังเทล-อาฟาร์ตาม ด้วยเมืองบาจ ทีนี้ไอเอสก็จะถูกขับออกจากอิรักโดยสมบูรณ์ เหลือแต่ฐานที่มั่นในซีเรีย”

อย่างไรก็ตาม ทางการอิรักคาดว่าศึกตัดสินดังกล่าวอาจไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะตลอดการรุกคืบที่ผ่านมา นักรบไอเอสได้ถอนตัวอย่างรวดเร็วไม่ยื้อตั้งรับ แสดงให้เห็นว่ามีการรักษากำลังพลไว้ ประเมินอยู่ที่ 3,000-9,000 คน ขณะที่ตามเส้นทางได้มีการวางกับระเบิดแสวงเครื่อง คาร์บอมบ์ หวังตัดกำลัง

เช่นเดียวกับเพชเมอร์กาที่ระบุว่า ไอเอสยังคงขีดความสามารถในการรบ มีการตีโต้หยั่งเชิง แหย่แนวรบ 30-40 ครั้ง “แต่เราก็ปราบมันทุกครั้ง พระเจ้าอวยพร”

งานนี้เลือดจะหลั่งชโลมทะเลทรายขนาดไหน ใครจะอยู่จะไปย่อมได้รู้กัน กำหนดปฏิบัติ การเป่านกหวีดโรมรัน คือแสงแรกเริ่มวันใหม่ปลายเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้.

ตุ๊ ปากเกร็ด

16 ก.ย. 2559 13:39 16 ก.ย. 2559 13:39 ไทยรัฐ