วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะใภ้ 5 แบบในธุรกิจครอบครัว

วันเสาร์สบายๆวันนี้ไปคุยเรื่อง “สะใภ้ในธุรกิจครอบครัว” กันนะครับ เรื่องเขย เรื่องสะใภ้ ใครอย่าคิดว่าไม่สำคัญ เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจครอบครัวไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ธุรกิจครอบครัวหลายตระกูล จึงมีการ ห้ามเขยห้ามสะใภ้ถือหุ้นในธุรกิจครอบครัวเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในอนาคตตั้งแต่ต้น

ธุรกิจในโลกส่วนใหญ่ ไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก ส่วนใหญ่ก็เป็นธุรกิจครอบครัวทั้งสิ้น

ในเมืองไทย เช่น กลุ่มซีพี ก็เป็นธุรกิจในครอบครัว ตระกูลเจียรวนนท์ หรือ กลุ่มไทยเบฟ ก็เป็นธุรกิจในครอบครัว ตระกูลสิริวัฒนภักดี หรือ กลุ่มเซ็นทรัล ก็เป็นธุรกิจในครอบครัว ตระกูลจิราธิวัฒน์ หรือ กลุ่มเบียร์สิงห์ ก็เป็นธุรกิจในครอบครัว ตระกูลภิรมย์ภักดี เป็นต้น

ผมหยิบเรื่อง “สะใภ้ในธุรกิจครอบครัว” มาเขียนในวันนี้ เพราะเพิ่งอ่านจากวารสาร “การเงินธนาคาร” ฉบับเดือนกันยายนที่กำลังวางแผง จากคอลัมน์ Family Business Society เขียนโดยคุณนวพล วิริยะกุลกิจ ซึ่งเคยร่วมงานกับผมตอนเปิด หลักสูตร Family Business ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยด้วยกัน โดยร่วมกับ สถาบันศศินทร์ จุฬาฯ เมื่อหลายปีก่อน วันนี้ คุณนวพลเป็นที่ปรึกษาธุรกิจครอบครัวที่เชี่ยวชาญไปแล้ว

ในโลกโซเชียล ผมคิดว่า “ภรรยา” ถูกนำมาเป็นเรื่องล้อเลียนมากที่สุด แม้แต่คนเป็นภรรยาเองอ่านแล้วคงขำ เลยส่งต่อเสียเอง โดยเฉพาะเรื่อง “กฎของเมีย” ต่างๆ เช่น 1.เมียต้องถูกเสมอ 2.เมื่อไหร่ที่คิดว่าเมียผิดให้ย้อนกลับไปดูข้อที่ 1

แต่ในโลกแห่งความจริงในธุรกิจครอบครัว ภรรยาที่ถูกเสมอในสายตาของสามี อาจไม่ใช่ “สะใภ้ที่ถูกเสมอ” ในสายตาของคนในครอบครัว คุณนวพล ได้จำแนก “สะใภ้ในธุรกิจครอบครัว” ออกเป็น “5 แบบ” ไว้อย่างน่าสนใจ ลองไปอ่านกันดูครับ

แบบที่ 1 สะใภ้วีไอพี มีลักษณะโดดเด่นเหนือสะใภ้แบบอื่นในธุรกิจครอบครัว เพราะไม่ต้องพึ่งพาอะไรจากธุรกิจในครอบครัวของบ้านสามี เธอจึงมีอิสระในการคิดและทำอะไรได้ทุกอย่าง แต่เธอเห็นคุณค่าของการอยู่ร่วมกัน และให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เธอจึงไม่คิดทำอะไรให้สามีลำบากใจ ไม่บังคับให้สามีต้องเลือกระหว่างครอบครัวของเขากับเธอ คนในครอบครัวรักสะใภ้แบบนี้

แบบที่ 2 สะใภ้คนใน เป็นสะใภ้ในฝันของทุกครอบครัว รู้สึกเหมือนได้สมาชิกเพิ่มขึ้น คุณแม่สามีจะรู้สึกเหมือนมีลูกสาวเพิ่มขึ้น ถือเป็น “แรงงานใหม่” ในครอบครัว แต่สะใภ้แบบนี้อาจไม่ใช่เป็นความฝันของพวกเธอก็ได้ เพราะทำดีก็แค่เสมอตัว แต่ถ้าไม่ทำก็ถูกหมายหัว

แบบที่ 3 สะใภ้ล่องหน เป็นสะใภ้ที่ส่วนลึกมีโลกส่วนตัวสูง มีความคิดว่าเธอมีสิทธิที่จะทำอะไรก็ได้กับชีวิตตัวเอง แต่ในความเป็นจริง เธอยังไม่อาจดูแลตัวเองได้ ต้องพึ่งพาครอบครัวของสามี โดยเฉพาะเรื่องเงินทอง เธอจึงไม่สามารถทำอะไรได้อย่างที่ใจคิด ทำให้ต้องฝืนใจและมีความตึงเครียด

แบบที่ 4 สะใภ้ (จาก) ดาวอังคาร เป็นผู้หญิงที่มีลักษณะ “สวยเลือกได้” มีอิสระในการใช้ชีวิต เพราะเธอไม่ต้องพึ่งพาอะไรจากสามีหรือครอบครัวของสามี เงินทองจากที่บ้านก็มีพอกินพอใช้อย่างสบาย ไม่ต้องขอใคร ชีวิตของเธอจึงไม่ใช่ของคุณ เธออาจจะเลือกไม่เข้าร่วมกิจกรรมของครอบครัวสามีที่เธอเห็นว่าน่าเบื่อก็ได้ สถานการณ์เช่นนี้ อาจทำให้เกิดช่องว่างขึ้นกับครอบครัวสามีก็ได้

แบบที่ 5 สะใภ้ขบถ เป็นฝันร้ายของสามี เมื่อเธอถูกบังคับเกลี้ยกล่อมให้เข้ามาพึ่งพิงธุรกิจครอบครัวสามี ทั้งที่เธอไม่จำเป็นต้องพึ่งพิง จนวันหนึ่งทำให้เธอไม่อาจมีชีวิตอิสระได้อีกต่อไป เช่น มีทรัพย์ไม่เพียงพอ มีภาระต้องดูแลลูก แต่ฝันอยากมีอิสระในการใช้ชีวิต จึงมักมีความเครียดสูง และต้องการความเข้าใจจากครอบครัว

ก็ย่อมาให้อ่านพอหอมปากหอมคอครับ แต่ไม่ว่า สะใภ้แบบไหน เธอก็คือ “แม่ของลูก” ที่เป็น “ทายาท” ของ “ธุรกิจในครอบครัว” เรื่องเขยสะใภ้ จึงต้องมีการบริหารจัดการให้ดี เพื่อให้ธุรกิจครอบครัวมีความยั่งยืนสืบไป ไม่ขัดแย้งจนล้มไปเสียก่อน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

16 ก.ย. 2559 13:08 16 ก.ย. 2559 13:08 ไทยรัฐ