วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จุรินทร์' ชี้รัฐสอบตก ศก.จี้จับมือวางบึมใต้ ดักทางเดินตามโรดแม็ป

'จุรินทร์' ชี้รัฐสอบตก ศก.จี้จับมือวางบึมใต้ ดักทางเดินตามโรดแม็ป

  • Share:

"จุรินทร์" วิพากษ์ผลงาน รบ.2 ปี ชี้สอบผ่านเรื่องความสงบ-ปราบมาเฟีย-ทวงคืนทรัพยากรแผ่นดิน เผยผลงานเศรษฐกิจสอบตก แก้ปัญหาไม่ขาด ปม ราคาพืชผล-การส่งออก-การลงทุนจาก ตปท. วอนเร่งแก้ไข พร้อมจี้จับมือระเบิดป่วนภาคใต้

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแถลงผลงานรัฐบาลครบรอบ 2 ปี ว่า หากมองในภาพรวมเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ประชาชนส่วนใหญ่พึงพอใจ รวมถึงการจัดการแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพล และผู้ที่ครอบครองบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งในกรณีที่ดินของรัฐ และบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ จุดนี้เห็นชัดเจนเป็นรูปธรรม แต่ยังมีเรื่องใหญ่ที่ต้องเร่งแก้ไข คือ ปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะระดับรากหญ้าและชุมชน ต้องยอมรับความจริงว่า ยังแก้ไขปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำไม่ได้ เพราะราคาไม่กระเตื้องขึ้นเลย ทั้งชาวสวนยางพาราและชาวนา ที่ราคาข้าวยังตกต่ำ รวมถึงพืชอื่นๆ และยังรวมถึงผู้ประกอบการรายย่อยในระดับล่าง ที่สะท้อนผ่านตัวเลขของหนี้สินภาคครัวเรือน ที่ยังเพิ่มสูงขึ้นจนน่าเป็นห่วง เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยวเคยขายได้วันละ 200 ชาม วันนี้ยอดขายตกลงเหลือ 90-100 ชาม นายกฯ ต้องกำชับให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องลงไปสัมผัสกับชาวบ้าน เดินดินกินข้าวแกงข้างทางมากขึ้น เพื่อจะได้รับรู้ปัญหาที่แท้จริง ยังไม่รวมถึงเศรษฐกิจมหภาค ทั้งยอดการส่งสินค้าส่งออกลดลง และการเพิ่มการลงทุนจากต่างชาติ ก็ต้องเร่งแก้ไขด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาด้านความมั่นคงนั้น ประชาชนคาดหวังว่ารัฐบาลจะเข้ามาดูแล แต่ก็เกิดการวางระเบิดป่วนเมือง วางเพลิง และการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ขอให้รัฐบาล และฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งจับกุมตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษโดยเร็ว จะสร้างความเชื่อมั่น และภาพลักษณ์ของไทยให้ดียิ่งขึ้น ส่วนการเดินหน้าตามโรดแม็ปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ประกาศย้ำเป็นสัญญาประชาคม ทั้งต่อสังคมไทยและในเวทีผู้นำต่างประเทศนั้น ตนยังเชื่อมั่นและยังไม่เห็นว่าจะมีปัจจัยใดที่จะเป็นอุปสรรคไม่ให้เดินตามโรดแม็ป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้