วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอง ผวจ.ตรัง ข้องใจจ่อยื่นฎีกา-ฟ้องศาล ปค. ปมแต่งตั้งผู้ว่าไม่เป็นธรรม

รอง ผวจ.ตรัง ข้องใจจ่อยื่นฎีกา-ฟ้องศาล ปค. ปมแต่งตั้งผู้ว่าไม่เป็นธรรม

  • Share:

รอง ผู้ว่าฯ ตรัง เตรียมยื่นฎีกา-ฟ้องศาลปกครอง ปมแต่งตั้งผู้ว่าฯ ครั้งที่ผ่านมาไม่เป็นธรรม ชี้อาวุโสสูงสุดในประเทศ แต่พ่ายคนอาวุโส 2 ปี จี้ถาม ปลัด มท. ตนมีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เผยแพร่ข้อความผ่านไลน์ของข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ว่า วันที่ 20 ก.ย.นี้ ตนจะไปยื่นถวายฎีกา และยื่นฟ้องศาลปกครองเกี่ยวกับความไม่เป็นธรรม ในการแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดครั้งล่าสุด เนื่องจากรับราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ มาตั้งแต่ ปี 2547 จนถึงปี 2558 เป็นเวลา 12 ปี ดำรงตำแหน่งรอง ผวจ.ยะลา ตั้งแต่ ม.ค. 2555-ก.ย. 2558 เป็นเวลา 3 ปี 8 เดือน ซึ่งหากนำอายุราชการทวีคูณมาคิดคำนวณด้วย ตนได้อายุราชการในตำแหน่งรอง ผวจ.7 ปี  4 เดือน และดำรงตำแหน่งรอง ผวจ.ตรัง อีก 1 ปี รวม 8 ปี 4 เดือน อาวุโสที่สุดในประเทศไทย ดำรงตำแหน่งรอง ผวจ.มา ไม่เคยทุจริตคิดชั่ว ไม่เคยกระด้างกระเดื่องต่อผู้บังคับบัญชา ไม่เคยมีปัญหาในพื้นที่ ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ตั้งหน้าตั้งตาทำงานโดยไม่เลือกงาน ทำทุกงานวันหยุดไม่มี

นายสายัณห์ ระบุต่อว่า แต่การแต่งตั้ง ผวจ.ที่ผ่านมา คนที่เป็นรอง ผวจ.มา 2 ปี และไม่ถึง 2 ปี ได้รับการแต่งตั้งหลายคน ตนจะเกษียณปี 2560 อาวุโสอันดับ 1 ไต่เต้ามาด้วยงานอย่างเดียว จึงได้ถาม นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทยว่า ตนมีปัญหาอะไร นายกฤษฎา ระบุว่า ไม่มีปัญหาอะไร เสนอแล้วตามหลักอาวุโส แต่ไม่ผ่านบอร์ด จึงได้ปรึกษาผู้ใหญ่ ซึ่งแนะนำให้ฟ้องศาลปกครองและถวายฎีกาไปพร้อมกัน เพราะการแต่งตั้ง ผวจ.ต้องมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ

ขณะเมื่อเวลา 14 .00 น.วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอสัมภาษณ์ นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รอง ผวจ. จ.ตรัง โดยกล่าวยอมรับว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง และที่ตนตัดสินใจทำหนังสือถวายฎีกาในครั้งนี้ เนื่องจากคิดว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะตนมีความอาวุโสมากที่สุด มีอายุราชการ 8 ปี 6 เดือนสำหรับการเป็นรองผู้ว่าฯ แต่ปรากฏสิ่งที่เกิดขึ้นในระบบการเลื่อนขั้นตำแหน่งในกระทรวงมหาดไทย กลับใช้ระบบพรรคพวกเส้นสาย ไม่คำนึงถึงความเป็นธรรม โดยการตัดสินใจยื่นถวายฎีกาครั้งนี้ ตนต้องการสร้างบรรทัดฐานให้กระทรวงมหาดไทย และไม่ได้ทำเพื่อตนเอง แต่ตนทำเพื่อทุกคนที่ไม่รับความเป็นธรรมซึ่งมีอยู่หลายคน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในพื้นที่ จ.ตรัง กำลังปั่นป่วนอย่างหนักหลังจาก นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าฯ จ.ตรัง ถูกคำสั่งด่วน ให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย ขณะที่ นายนิพันธ์ ศิริธร รองผู้ว่าฯ คนที่ 1 เกษียณอายุราชการ และ นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าฯ คนที่ 2 มีการเตรียมยื่นถวายฏีกาและฟ้องศาลปกครองดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้