วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเกาะสมุยวอนหน่วยงานรัฐ หามาตรการป้องกัน นทท.ปีนหินตา-หินยาย

ชาวเกาะสมุยวอนหน่วยงานรัฐ หามาตรการป้องกัน นทท.ปีนหินตา-หินยาย

  • Share:

เตือนไม่ฟัง!! เอาอีกแล้วนักท่องเที่ยวต่างชาติซนปีนป่ายขึ้นถ่ายรูปบนหินตา-หินยาย เกาะสมุย ผู้ประกอบการบริเวณดังกล่าวพยายามช่วยกันไล่ลงมา เพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดความเสียหาย จึงอยากให้หน่วยงานรัฐหามาตรการป้องกัน...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ผู้ประกอบการร้านค้าบริเวณหินตาหินยาย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้ปีนขึ้นไปยืนเพื่อถ่ายรูปบนปลายยอดก้อนหินตา เมื่อผู้ประกอบการร้านค้าเห็นเหตุการณ์ได้ตระโกนไล่นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวให้ลงมา เพราะเกรงว่าหินตาจะได้รับความเสียหาย และอาจรับน้ำหนักคนไม่ไหว จะพังลงมาเสียหาย และคนที่ปีนขึ้นไปจะได้รับอันตรายได้ ทั้งนี้ เหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ได้เคยเกิดขึ้นมาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 59 ที่ผ่านมา ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวรู้สึกกังวลใจ หากปล่อยให้เกิดเหตุลักษณะนี้ขึ้นบ่อยๆ อาจจะทำให้หินตาได้รับความเสียหายได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวของหามาตรการในการป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวปีนขึ้นไปบนหินตาอีก

ซึ่งหินตาหินยายเกาะสมุย ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาะสมุย ซึ่งใครที่เดินทางมาท่องเที่ยวเกาะสมุย ถ้าไม่ได้มาถ่ายรูป หรือเที่ยวชมหินตาหินยาย ก็ถือว่ามาไม่ถึงเกาะสมุย นอกจากนี้ ยังเป็นที่เคารพนับถือของทั้งชาวบ้าน และผู้ประกอบการร้านค้า ได้สร้างศาลตายายไว้ที่ด้านล่างเพื่อกราบไหว้บูชาอีกด้วย

นายอนุวัตร ทองมั่น ผู้ประกอบการร้านขายของฝากของที่ระลึกที่หินตาหินยาย

ด้าน น.ส.ญานิศา เรืองฤทธิ์ นักศึกษาฝึกงาน ของมหาลัยแห่งหนึ่งที่ได้มาฝึกงาน เป็นมัคคุเทศก์กับบริษัทนำเที่ยวแห่งหนึ่งในอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า ในแต่ละวันทางบริษัทได้พานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มาเที่ยวชมหินตาหินยาย วันละไม่ต่ำกว่า 200 คนต่อวัน แต่เมื่อได้เห็นภาพที่มีนักท่องเที่ยวปีนขึ้นไปบนหินตา ก็มีความรู้สึกหดหู่ใจ และเกรงว่าหินตาจะได้รับความเสียหาย จึงเห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องน่าจะมีมาตรการเตื่อนนักท่องเที่ยว ไม่ให้ปีนขึ้นไปถ่ายรูปบนปลายยอดหินตาอีก เพราะหากเกิดพังเสียหายขึ้นมาก็จะเป็นที่น่าเสียดาย

หามาตรการป้องกันนักท่องเที่ยวปีนหินตา-หินยาย เพื่อถ่ายภาพ

นายอนุวัตร ทองมั่น ผู้ประกอบการร้านขายของฝาก และของที่ระลึกบริเวณหินตาหินยาย และยังเป็นคนดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ที่หินตาหินยาย เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ นักท่องเที่ยวต่างชาติปีนขึ้นถ่ายรูปบนปลายยอดหินตา ก็รู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากหินตาหินยาย จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาะสมุย แล้วก็ยังเป็นสิ่งที่ชาวบ้านให้ความเคารพบูชา มีประวัติเล่าขานมาอย่างยาวนาน จึงเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ หลังจากนี้ไปก็ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการป้องกัน ไม่ให้นักท่องเที่ยวที่มีความคึกคะนองปีนขึ้นไปบนยอดหินตาอีก เพราะเกรงว่าหากเกิดหินตาพังลงมาชำรุดเสียหาย มันจะทำให้เกิดความสูญเสียต่อสถานที่สำคัญทางการท่องเที่ยว ที่ประเมินเป็นมูลค่าไม่ได้เลยทีเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้