วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำยมทะลักสุโขทัย พนังกั้นพังท่วมสถานที่ราชการ-อ.ด่านซ้าย น้ำยังสูง

น้ำยมทะลักสุโขทัย พนังกั้นพังท่วมสถานที่ราชการ-อ.ด่านซ้าย น้ำยังสูง

  • Share:

สถานการณ์น้ำในภาคเหนือและกลาง ยังคงที่ อ.ด่านซ้าย ระดับน้ำยังสูง บ้านเรือนปชช.เสียหายกว่า 70 หลังคาเรือน ส่วนที่ จ.สุโขทัย พนังกั้นน้ำบน ถ.นิกรเกษม พังเสียหาย ถึง 2 จุด ทะลักเข้าท่วมสถานที่ราชการและถนนหลายสาย จนท.เร่งวางแนวบิ๊กแบ็ก 3 ชั้น ...

สถานการณ์น้ำท่วม อ.ด่านซ้าย น้ำยังคงที่ไม่ลด เฝ้าระวัง 24 ชม.

อ.ด่านซ้าย
อ.ด่านซ้าย
อ.ด่านซ้าย

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย เช้าวันนี้ระดับน้ำในแม่น้ำหมัน ที่ไหลมาจาก ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย ไหลผ่านต.นาหอ ต.นาดี และต.ปากหมัน ไหลลงแม่น้ำเหืองที่บ้านนาข่า จากนั้นจะไหลลงแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงคาน ตั้งแต่วันที่ 14-15 ก.ย. 59 ทำให้ปริมาตรน้ำในแม่น้ำหมันเพิ่มขึ้นกว่า 7-8 เมตร เอ่อท่วมเข้าเขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย โดยเฉพาะถนนแก้วอาสา ระดับน้ำอยู่ที่ 80 ซม.-1.50 ม. สถานที่ราชการและบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมเสียหาย ระดับน้ำอยู่ที่ 50-80 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ ความเสียหายในเบื้องต้นจำนวน 7 ตำบล 36 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย จำนวน 70 หลังคาเรือน พื้นที่ทางเกษตร 900 ไร่ บ่อเลี้ยงปลา 40 บ่อ และถนนได้รับความเสียหาย จำนวน 7 สาย ชาวบ้านนำกระสอบทรายมาวางกั้นเพื่อป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้าน ส่วนโรงเรียนอนุบาลด่านซ้ายและโรงเรียนด่านซ้าย ยังปิดไม่มีกำหนดเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน ส่วนพระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษาวัดต่างๆ ในพื้นที่น้ำท่วม จากที่เคยเดินออกมาบิณฑบาต ต้องหันมานั่งเรือแทน

ด้าน มณฑลทหารบกที่ 28 จ.เลย ได้จัดเจ้าหน้าที่ทหารและเรือท้องแบน พร้อมด้วยกองร้อย อส.ที่ 7 อ.ด่านซ้าย ปภ.ด่านซ้าย กู้ภัยร่วมใจ จ.เลย กู้ภัยสว่างคีรีธรรม จ.เลย เพื่อจัดกำลังเฝ้าระวังและช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของประชาชนตลอดทั้งคืน โดยตั้งศูนย์อยู่ที่ศาลาประชาคม อ.ด่านซ้าย ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

น้ำยมทะลักสถานที่ราชการ-ถ.หลายสาย จ.สุโขทัย จมใต้น้ำ

ขณะที่ จ.สุโขทัย หลังจากกระแสน้ำของแม่น้ำยมเอ่อล้นตลิ่งและได้กัดเซาะใต้แนวพนังกั้นน้ำของบ้านบน ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย จนเป็นโพรงขนาดใหญ่ ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ส่งผลทำให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลได้ทะลักเข้าท่วมสถานที่ราชการหลายแห่งที่ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ ไม่ว่าจะเป็น ศาลากลางจังหวัด สำนักงานที่ดินจ.สุโขทัย ศาลเยาวชนและครอบครัว จ.สุโขทัย สภ.เมืองสุโขทัย และกองบังคับการตำรวจภูธร จ.สุโขทัย ต่างจมอยู่ใต้น้ำความสูงประมาณ 30 ซม. นอกจากนี้ กระแสน้ำยังได้ไหลบ่าเข้าท่วมที่ ถ.ศรีอินทราทิตย์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของเรือนจำ จ.สุโขทัย อีกด้วย

จ.สุโขทัย
จ.สุโขทัย
จ.สุโขทัย
จ.สุโขทัย

นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้ขอให้รื้อถอนบ้านหลังดังกล่าวออกไปก่อน เพื่อวางบิ๊กแบ็กอุดโพรงดังกล่าว แต่เกิดน้ำทะลักขึ้นอีกจุดบริเวณหลังบ้านบน ถ.นิกรเกษม เช่นกัน เป็นโพรงขนาดใหญ่กว้างประมาณ 3 เมตร กระแสน้ำได้กระแทกรั้วคอนกรีตและประตูบ้าน จนพังเสียหายทั้งหมด ทำให้มวลน้ำยมจำนวนมหาศาลทะลักเข้าไปท่วมซ้ำบริเวณดังกล่าว และไหลบ่าผ่าน ถ.ศรีอินทราทิตย์ ไปยัง ถ.สิงหวัฒน์ ทำให้มีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 40-50 ซม. ระยะทางยาวประมาณ 2 กม. การจราจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก นอกจากนี้ กระแสน้ำดังกล่าวยังไหลเข้าไปท่วมบริเวณตลาดโต้รุ่งและตลาดสดอีกด้วย ทางเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จึงระดมเจ้าหน้าที่เสริมแนวกระสอบทรายกั้นทางเดินของน้ำพร้อมเร่งสูบน้ำออกตลอด 24 ชม. นอกจากนี้ ยังพบว่ามีรอยแตกเพิ่มขึ้นอีกหลายจุด เนื่องจากกระแสน้ำที่รุนแรง เกรงว่าแนวพนังกั้นน้ำที่บริเวณดังกล่าวอาจจะพังลงมา เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำบิ๊กแบ็กและกระสอบทรายมาวางเสริมอีกถึง 3 ชั้น เป็นการป้องกันในเบื้องต้น

น้ำทะลักท่วม รพ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ คลี่คลายแล้ว

ด้าน อ.หล่มสัก ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำไหลบ่าเข้าท่วมไปถึงโรงพยาบาลหล่มสัก เป็นเหตุให้ ผอ.โรงพยาบาลหล่มสัก ต้องสั่งขนย้ายผู้ป่วยไอซียู พร้อมเครื่องมือแพทย์ไปไว้บนตึกสูง และส่งผู้ป่วยรอคลอดไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ตั้งแต่วานนี้ ความคืบหน้าล่าสุดระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้เขตศรษฐกิจของอำเภอหล่มสักกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และที่โรงพยาบาลหล่มสัก ระดับน้ำได้ลดลงจนแห้งสนิท สามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ตามปกติ คนไข้ทยอยเดินทางเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ขณะที่พันโท ณฑี ทิมเสน ผบ.ม.พัน.28 ค่ายพ่อขุนบางกลางหาว ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 30 นาย เข้าเก็บกวาดทำความสะอาดในห้องต่างๆภายในอาคารชั้นล่างของโรงพยาบาล พร้อมจัดเรียงข้าวของโต๊ะต่างๆให้เข้าที่ เพื่อเตรียมให้บริการแก่ประชาชน ผู้เข้ามารับการรักษา

จ.เพชรบูรณ์
จ.เพชรบูรณ์คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้