วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำยมทะลักสุโขทัย พนังกั้นพังท่วมสถานที่ราชการ-อ.ด่านซ้าย น้ำยังสูง

สถานการณ์น้ำในภาคเหนือและกลาง ยังคงที่ อ.ด่านซ้าย ระดับน้ำยังสูง บ้านเรือนปชช.เสียหายกว่า 70 หลังคาเรือน ส่วนที่ จ.สุโขทัย พนังกั้นน้ำบน ถ.นิกรเกษม พังเสียหาย ถึง 2 จุด ทะลักเข้าท่วมสถานที่ราชการและถนนหลายสาย จนท.เร่งวางแนวบิ๊กแบ็ก 3 ชั้น ...

สถานการณ์น้ำท่วม อ.ด่านซ้าย น้ำยังคงที่ไม่ลด เฝ้าระวัง 24 ชม.

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย เช้าวันนี้ระดับน้ำในแม่น้ำหมัน ที่ไหลมาจาก ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย ไหลผ่านต.นาหอ ต.นาดี และต.ปากหมัน ไหลลงแม่น้ำเหืองที่บ้านนาข่า จากนั้นจะไหลลงแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงคาน ตั้งแต่วันที่ 14-15 ก.ย. 59 ทำให้ปริมาตรน้ำในแม่น้ำหมันเพิ่มขึ้นกว่า 7-8 เมตร เอ่อท่วมเข้าเขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย โดยเฉพาะถนนแก้วอาสา ระดับน้ำอยู่ที่ 80 ซม.-1.50 ม. สถานที่ราชการและบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมเสียหาย ระดับน้ำอยู่ที่ 50-80 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ ความเสียหายในเบื้องต้นจำนวน 7 ตำบล 36 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย จำนวน 70 หลังคาเรือน พื้นที่ทางเกษตร 900 ไร่ บ่อเลี้ยงปลา 40 บ่อ และถนนได้รับความเสียหาย จำนวน 7 สาย ชาวบ้านนำกระสอบทรายมาวางกั้นเพื่อป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้าน ส่วนโรงเรียนอนุบาลด่านซ้ายและโรงเรียนด่านซ้าย ยังปิดไม่มีกำหนดเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน ส่วนพระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษาวัดต่างๆ ในพื้นที่น้ำท่วม จากที่เคยเดินออกมาบิณฑบาต ต้องหันมานั่งเรือแทน

ด้าน มณฑลทหารบกที่ 28 จ.เลย ได้จัดเจ้าหน้าที่ทหารและเรือท้องแบน พร้อมด้วยกองร้อย อส.ที่ 7 อ.ด่านซ้าย ปภ.ด่านซ้าย กู้ภัยร่วมใจ จ.เลย กู้ภัยสว่างคีรีธรรม จ.เลย เพื่อจัดกำลังเฝ้าระวังและช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของประชาชนตลอดทั้งคืน โดยตั้งศูนย์อยู่ที่ศาลาประชาคม อ.ด่านซ้าย ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

น้ำยมทะลักสถานที่ราชการ-ถ.หลายสาย จ.สุโขทัย จมใต้น้ำ

ขณะที่ จ.สุโขทัย หลังจากกระแสน้ำของแม่น้ำยมเอ่อล้นตลิ่งและได้กัดเซาะใต้แนวพนังกั้นน้ำของบ้านบน ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย จนเป็นโพรงขนาดใหญ่ ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ส่งผลทำให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลได้ทะลักเข้าท่วมสถานที่ราชการหลายแห่งที่ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ ไม่ว่าจะเป็น ศาลากลางจังหวัด สำนักงานที่ดินจ.สุโขทัย ศาลเยาวชนและครอบครัว จ.สุโขทัย สภ.เมืองสุโขทัย และกองบังคับการตำรวจภูธร จ.สุโขทัย ต่างจมอยู่ใต้น้ำความสูงประมาณ 30 ซม. นอกจากนี้ กระแสน้ำยังได้ไหลบ่าเข้าท่วมที่ ถ.ศรีอินทราทิตย์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของเรือนจำ จ.สุโขทัย อีกด้วย

นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้ขอให้รื้อถอนบ้านหลังดังกล่าวออกไปก่อน เพื่อวางบิ๊กแบ็กอุดโพรงดังกล่าว แต่เกิดน้ำทะลักขึ้นอีกจุดบริเวณหลังบ้านบน ถ.นิกรเกษม เช่นกัน เป็นโพรงขนาดใหญ่กว้างประมาณ 3 เมตร กระแสน้ำได้กระแทกรั้วคอนกรีตและประตูบ้าน จนพังเสียหายทั้งหมด ทำให้มวลน้ำยมจำนวนมหาศาลทะลักเข้าไปท่วมซ้ำบริเวณดังกล่าว และไหลบ่าผ่าน ถ.ศรีอินทราทิตย์ ไปยัง ถ.สิงหวัฒน์ ทำให้มีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 40-50 ซม. ระยะทางยาวประมาณ 2 กม. การจราจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก นอกจากนี้ กระแสน้ำดังกล่าวยังไหลเข้าไปท่วมบริเวณตลาดโต้รุ่งและตลาดสดอีกด้วย ทางเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จึงระดมเจ้าหน้าที่เสริมแนวกระสอบทรายกั้นทางเดินของน้ำพร้อมเร่งสูบน้ำออกตลอด 24 ชม. นอกจากนี้ ยังพบว่ามีรอยแตกเพิ่มขึ้นอีกหลายจุด เนื่องจากกระแสน้ำที่รุนแรง เกรงว่าแนวพนังกั้นน้ำที่บริเวณดังกล่าวอาจจะพังลงมา เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำบิ๊กแบ็กและกระสอบทรายมาวางเสริมอีกถึง 3 ชั้น เป็นการป้องกันในเบื้องต้น

น้ำทะลักท่วม รพ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ คลี่คลายแล้ว

ด้าน อ.หล่มสัก ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำไหลบ่าเข้าท่วมไปถึงโรงพยาบาลหล่มสัก เป็นเหตุให้ ผอ.โรงพยาบาลหล่มสัก ต้องสั่งขนย้ายผู้ป่วยไอซียู พร้อมเครื่องมือแพทย์ไปไว้บนตึกสูง และส่งผู้ป่วยรอคลอดไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ตั้งแต่วานนี้ ความคืบหน้าล่าสุดระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้เขตศรษฐกิจของอำเภอหล่มสักกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และที่โรงพยาบาลหล่มสัก ระดับน้ำได้ลดลงจนแห้งสนิท สามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ตามปกติ คนไข้ทยอยเดินทางเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ขณะที่พันโท ณฑี ทิมเสน ผบ.ม.พัน.28 ค่ายพ่อขุนบางกลางหาว ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 30 นาย เข้าเก็บกวาดทำความสะอาดในห้องต่างๆภายในอาคารชั้นล่างของโรงพยาบาล พร้อมจัดเรียงข้าวของโต๊ะต่างๆให้เข้าที่ เพื่อเตรียมให้บริการแก่ประชาชน ผู้เข้ามารับการรักษาสถานการณ์น้ำในภาคเหนือและกลาง ยังคงที่ อ.ด่านซ้าย ระดับน้ำยังสูง บ้านเรือนปชช.เสียหายกว่า 70 หลังคาเรือน ส่วนที่ จ.สุโขทัย พนังกั้นน้ำบน ถ.นิกรเกษม พังเสียหาย ถึง 2 จุด ทะลักเข้าท่วมสถานที่ราชการและถนนหลายสาย 16 ก.ย. 2559 11:07 16 ก.ย. 2559 15:13 ไทยรัฐ