วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่นลุยเดินหน้าปราบมาเฟีย-ผู้มีอิทธิพล ทุกสนามบิน

นายกฯ เป็น ปธ.เปิดอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ สนามบินภูเก็ต ลั่นเดินหน้าปราบมาเฟียสนามบิน-อิทธิพล ขอคนไทยปฏิรูปที่ใจตัวเองก่อนปฏิรูปประเทศ

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีเปิดอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต พร้อมตรวจเยี่ยมชมภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ซึ่งได้ดำเนินการพัฒนาก่อสร้างและปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกให้มีความปลอดภัยตามแผนพัฒนาท่าอากาศยาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับปริมาณผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยใช้งบประมาณดำเนินการโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งหลักของประเทศ อันจะส่งผลให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค รวมทั้งช่วยผลักดันและขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ขยายต่อ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในพิธีเปิดว่า การเดินทางลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อมาให้กำลังใจ และชื่นชมการดำเนินการของท่าอากาศยานนานาชาติ จังหวัดภูเก็ต อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญจะต้องมุ่งเน้นการท่องเที่ยวด้วย ซึ่งต้องมองด้วยว่าระบบสาธารณูปโภคพอเพียงหรือไม่ที่จะรองรับนักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่ด้วย ขณะเดียวกัน เรื่องการรักษาความปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะต้องมีแนวทางป้องกัน นอกจากนี้ จะต้องปราบปรามผู้มีอิทธิพล หรือมาเฟียต่างๆ ที่ต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยรัฐบาลจะค่อยๆ แก้ไขปัญหาเรื่องของผู้มีอิทธิพลไปในทุกสนามบิน โดยเฉพาะแท็กซี่ ไม่ว่าจะสีอะไรต้องไม่เกิดทั้งนั้น 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนคิดอยู่เสมอว่าประชาชนจะได้อะไร และที่ต้องพูดทุกวันนี้ไม่ต้องการอะไร หรือต้องการสร้างอะไรไว้เป็นเกียรติกับตัวเอง แต่เพื่อต้องการสร้างความเข้าใจให้ทุกคน ซึ่งทั้งหมดจะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมที่ถูกต้อง แม้จะพูดง่ายแต่ยอมรับว่าทำยาก โดยคนไทยจะต้องปฏิรูปที่ใจตัวเองก่อนจะมาปฏิรูปประเทศ ซึ่งตนต้องขอโทษทุกครั้งที่ต้องพูดออกนอกเรื่อง เพราะถ้าไม่พูดก็ไม่เข้าใจ

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เยี่ยมชมอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยาน พร้อมทักทายนักท่องเที่ยว ภายในท่าอากาศยานอย่างเป็นกันเอง รวมทั้งได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานภายในท่าอากาศยาน และยังได้ถ่ายรูปกับ "ต่าย มงคล" ผู้เข้าแข่งขันไทยแลนด์ก็อตทาเลนท์ ซีซั่น 6 ที่มีหน้าตาคล้าย ศิลปินตลกชื่อดัง โรแวน แอตกินสัน หรือ มิสเตอร์บีนอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเดินทางลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต ในครั้งนี้ นอกจากเหตุขัดข้องของจอวัดระดับค่าความสูงของเครื่องบิน จนทำให้ต้องเปลี่ยนเครื่องก่อนเดินทางแล้ว เดิมนายกรัฐมนตรี มีกำหนดขึ้นเฮลิคอปเตอร์ (ฮ.ท.139) จากท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต มายังมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต แต่เนื่องจากฝนตกลงมาอย่างหนัก จึงต้องเปลี่ยนมาใช้รถโตโยต้า เวลไฟร์ เลขทะเบียน กธ 5522 ภูเก็ต เพื่อเดินทางมายังพื้นที่จัดงานที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต แทน ทำให้กำหนดการต้องล่าช้าประมาณ 1 ชั่วโมง

นายกฯ เป็น ปธ.เปิดอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ สนามบินภูเก็ต ลั่นเดินหน้าปราบมาเฟียสนามบิน-อิทธิพล ขอคนไทยปฏิรูปที่ใจตัวเองก่อนปฏิรูปประเทศ 16 ก.ย. 2559 10:55 16 ก.ย. 2559 12:18 ไทยรัฐ