วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะยากไปไหน ก็แค่รักหรือไม่รัก

เห็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเมื่ออาทิตย์ก่อน บอกว่าคนไทยมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงขึ้น เฉลี่ยมีคนตัดสินใจหยุดลมหายใจตัวเองถึงวันละ 12 คน และสาเหตุอันดับหนึ่งมาจากปัญหาความรัก ซึ่งแต่ก่อนปัญหาที่ทำให้หลายคนคิดสั้นมักเป็นปัญหาเศรษฐกิจ วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับสภาวะจิตใจของผู้คน ปัญหาหัวใจ คำว่า “หัว” มาก่อน “ใจ” แต่พอเกิดปัญหาทีไร กลับกระทบ “ใจ” ก่อน “หัว” จะคิดได้ทุกที

ในฐานะเป็นคนหนึ่งที่ทำงานรับฟังเกี่ยวกับปัญหาความรักยังยืนยันเสมอค่ะ ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงเกินไปช่วยกันเป็นผู้ฟังเถอะ เรื่องเศร้าแค่เล่าก็เบาลง ปัญหามันอยู่ตรงที่ วันนี้เราค่อนข้างกำพร้าคนฟัง มีเบอร์เก็บไว้ในโทรศัพท์เป็นพันๆ เบอร์ เวลาเจอปัญหาไม่รู้จะโทรหาใคร คนนั้นเราก็เกรงใจ คนนี้ก็รู้ว่าเขามีปัญหาอยู่ เลยไม่รู้จะบอกใครว่าตอนนี้เรื่องที่เราเจอมันปวดหัวใจแค่ไหน แค่มีสักคนที่ฟังได้ ยังไม่ต้องช่วยแก้ปัญหาอะไร แค่รับฟัง หัวใจอีกฝ่ายก็พังน้อยลงแล้ว ช่วยกันนะคะ ต่อลมหายใจของกันและกันด้วยการฟังนี่แหละ การฟังปัญหาความรักของหลายคนในระยะหลังๆ ทำให้ต้องพูดประโยคหนึ่งซ้ำๆ ว่า อย่าไปซับซ้อนค่ะ อย่าไปหาเหตุผลอะไรมากมาย ไม่ใช่คือไม่ใช่ ไม่รักคือไม่รัก ถ้ารักมาก บอกรักยากตรงไหน ไม่รักก็ทิ้งกันไป ไม่ใช่นอกใจ แล้วบอกให้อดทน จริงๆ มันแค่นี้เอง

เมื่อศุกร์ที่ผ่านมา ใน Club Friday เราเปิดสายคุยกันในชื่อตอน ที่ปรึกษาที่ปวดใจ คนที่อยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษาที่ต้องมานั่งฟังคนที่เรารักบอกว่ารักคนที่เขารักมากแค่ไหน พยายามปลอบใจหาทางออกให้เขากลับไปรักกัน รู้สึกดีที่เธอมีเราเป็นที่พึ่ง พอเขากลับไปซึ้งกัน เราก็นั่งร้องไห้ พอดีมีสายหนึ่งที่โทรเข้ามา น้องบอกว่าเป็นเพื่อนกับผู้ชายคนหนึ่งมา 10 ปี รู้เช่นเห็นชาติกันหมด รู้ว่าเพื่อนผู้ชายคนนี้เจ้าชู้แค่ไหน ยังเคยแนะนำให้ไปรู้จักกับน้องผู้หญิงที่สนิทกันคนหนึ่ง แล้วเขาก็ไปมีอะไรกันลึกซึ้งในช่วงเวลาไม่นานนัก ไม่ว่าเกิดปัญหาอะไร เราจะกลายเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย คนเจ้าชู้ คุณสมบัติข้อหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ ต้องโกหกค่ะ เพื่อทำให้ตัวเองรอดจากเรื่องหนึ่งไปสู่อีกเรื่องหนึ่ง ขนาดเราเป็นเพื่อน เรื่องไหนจริง เรื่องไหนโกหก เรายังแยกไม่ออกเลย คือเหมือนแกพูดปดไปหมดทุกเรื่อง แม้กระทั่งกับเพื่อน น้องเลยเริ่มถอย ไม่อยากเข้าไปข้องเกี่ยว โดยเฉพาะเริ่มใช้เราเป็นเครื่องมือในการช่วยสับหลีกผู้หญิงคนนั้นคนนี้ พอเราหนี เขาก็ตาม น้องเล่าวนไปวนมาอยู่สักพัก แล้วก็บอกว่า สิ่งที่หนูช็อกมากก็คือ... อยู่ๆ เพื่อนผู้ชายที่คบกันมา 10 ปี พูดขึ้นมาว่า อย่าหนีไปเลยนะ เราแอบรักแกมา 10 ปีแล้ว เราอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีแก น้องเล่าว่า งงมาก ช็อกมาก และไม่มีทางรักเพื่อนคนนี้ได้แน่ๆ น้องถามว่า จะทำยังไงดี เพราะตอนนี้ดูเหมือนเราจะมีอิทธิพลต่อชีวิตเขามาก เวลาจะไปหาผู้หญิงคนไหน เขาจะถามเรา ถ้าเราบอกว่าไม่สบายใจ เขาจะไม่ไป หนูเครียดมากค่ะ จะทำยังไงดี

ยังถามน้องว่า ต้องทำอะไรล่ะคะ เขาบอกว่าชอบเรามา 10 ปี น้องชอบเขาหรือเปล่าล่ะ ถ้าไม่ชอบก็ไม่เห็นต้องทำอะไร อีกอย่างคือ เขาสารภาพรัก แล้วเขาขอเราเป็นแฟนไหม

น้องเงียบไป แล้วตอบว่า “เปล่าค่ะ เขาบอกว่า เขารักเรามากถึงขนาดที่ว่าแค่ได้หายใจใกล้ๆ กันก็พอแล้ว” ขอกลอกตามองบน

“หนูช็อกจริงๆ ค่ะพี่” น้องยืนยันว่าช็อกอีกแล้ว

แปลกดีที่น้องเล่าว่าเขาโกหกทุกเรื่อง ทำไมถึงปักใจกับเรื่องนี้ว่าเขาจะพูดจริง รักเรามากนะ แต่เจ้าชู้ไล่ตามผู้หญิงคนอื่นไปทั่วๆ แค่อยากหายใจใกล้ๆ เราพอแล้ว คือคนเราต้องซับซ้อนขนาดนั้นเลยหรือ รักฉันนะแต่ไปกอดคนอื่น แอบรักฉันมา 10 ปี แต่ไม่ได้อยากมีฉันเป็นแฟน ความรักมันง่ายกว่านั้น รักฉันอยู่กับฉัน รักคนอื่นก็ไปอยู่กับคนอื่น ไม่ใช่รักฉันแค่หายใจใกล้กัน แต่ไปนอนกับคนอื่นนะ จะซับซ้อนไปไหน

ชีวิตมีเรื่องยากๆ เยอะแล้วค่ะ ถ้ารักใครก็เลือกคนนั้น รักกันก็อย่าทำร้ายกัน ไม่นอกใจกัน ไม่ใช่รักฉันแต่ไปมีอะไรๆ กับคนนั้น แล้วบอกว่ารักฉันที่สุด ไม่ได้อยากเป็นแฟนนะ ขอแค่หายใจใกล้ๆ กัน ฟังแล้วขนลุกเล็กน้อยถึงปานกลาง จะให้ฉันวางตัวยังไง ยืนหายใจร่วมกัน แต่ห้ามหึง ห้ามหวง ห้ามทวงสัญญาอะไร ก็บอกแล้วไงไม่ได้ขอเป็นแฟน

ความรักไม่มีอะไรซับซ้อน อย่าไปซับซ้อนกับความรัก รักกันบอกกัน ลองคบกัน ใช้เวลาด้วยกัน แล้วตัดสินใจว่าเราจะเดินหน้าไปด้วยกันไหม ไม่ใช่คนนั้นก็รู้สึกดี แต่คนนี้ก็รักนะ เลยเป็นแฟนคนหนึ่ง แล้วนอกใจไปหาอีกคนหนึ่ง ตอบไม่ได้ว่าเลือกใคร เพราะรักทั้งคู่ ดูเห็นแก่ตัวดี ไม่นานมานี้เพิ่งได้สัมภาษณ์ อานิรุตติ์ ศิริจรรยา อาพูดประโยคหนึ่ง ตรงเหลือเกิน “คู่ชีวิตไม่ใช่แค่นอนด้วยกัน แล้วบอกว่าฉันรักเธอ แต่หมายถึงคนที่ใช้ชีวิตด้วยกันแล้วห่วงความรู้สึกของกันและกัน มันเท่านั้นเอง”

จริงค่ะ รักเธอ แต่นอกใจ ไม่เห็นแคร์เลยว่าอีกฝ่ายรู้สึกยังไง บางคนบอกว่า นอกใจก็แค่สนุกๆ แต่ลืมความทุกข์ของคนที่ถูกนอกใจ จะให้เรียกว่ารักได้ยังไง รักใคร ก็ไม่อยากทำให้เขาเสียใจเพราะเรา คนที่รักเรา เราก็ไม่อยากเสียใจเพราะเขาเช่นกัน อันนี้คือห่วงใยความรู้สึกของกันและกัน

อย่าไปยากกันนักเลย รักคือรัก ไม่รักคือไม่รัก ไม่ต้องกั๊กไว้เพราะรู้สึกดี แต่จะให้มีแต่เธอคนเดียวก็ไม่เอา เลือกคนนี้เป็นแฟน แต่อยากได้ของแถมนอกบ้าน บอกว่าคนนั้นไม่ได้จริงจัง แต่ทำให้หัวใจคนที่เรารักพัง ก็ไม่แคร์หรือ? ซื่อสัตย์กับความรู้สึกตัวเอง และซื่อสัตย์ต่อกัน อย่าบอกว่ารักใคร ถ้าความซื่อสัตย์ง่ายๆ ยังให้กันไม่ได้เลย และเชื่อเถอะ ถ้าเรารักใครมากๆ อยากเป็นแฟนทั้งนั้น ไม่มีใครแค่อยากหายใจใกล้ๆ แล้วไปใช้เวลากับคนอื่น มันยากเกินจะทำความเข้าใจ ว่าที่เธอไปจับมือใครๆ แต่ในใจรักฉันที่สุดเลยนะ

IG: DJAoy 

ดีเจพี่อ้อย

เห็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเมื่ออาทิตย์ก่อน บอกว่าคนไทยมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงขึ้น เฉลี่ยมีคนตัดสินใจหยุดลมหายใจตัวเองถึงวันละ 12 คน และสาเหตุอันดับหนึ่งมาจากปัญหาความรัก ซึ่งแต่ก่อนปัญหาที่ทำให้หลายคนคิดสั้นมักเป็น 16 ก.ย. 2559 10:44 16 ก.ย. 2559 13:39 ไทยรัฐ