วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่เล็งทะเบียนเลขสวย! ‘บิ๊กตู่’ เปิดสนามบินภูเก็ต เปลี่ยนนั่งรถแทน ฮ.

นายกรัฐมนตรี กดปุ่มเปิดอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ สนามบินภูเก็ตหลังใหม่ อย่างเป็นทางการ ทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หวังรองรับผู้โดยสารจากเดิม 6.5 ล้านเป็น 12.5 ล้านคนต่อปี แต่ชาวบ้านไปโฟกัสที่ทะเบียนรถ เลขสวย 5522 ...

วันที่ 16 ก.ย. 59 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) จัดพิธีเปิดให้บริการอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) อย่างเป็นทางการ โดยมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พลเอกอนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย คณะกรรมการ ทอท. กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และผู้บริหาร ทอท. รวมถึงหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า อาคารหลังนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาท่าอากาศยานภูเก็ต (ปีงบประมาณ 2553–2557) มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกให้มีขีดความสามารถเพียงพอต่อการรองรับปริมาณการจราจรทางอากาศ ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกด้านได้อย่างปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว และได้มาตรฐานสากล เพื่อเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค ประกอบด้วย การก่อสร้างอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ การปรับปรุงอาคารผู้โดยสารหลังปัจจุบัน การก่อสร้างขยายลานจอดอากาศยาน และการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ตามโครงการพัฒนาฯ จะทำให้ ทภก.สามารถรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้น จากเดิม 6.5 ล้านคนต่อปี เป็น 12.5 ล้านคนต่อปี

ทั้งนี้ ทอท. ได้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดให้บริการอาคารผู้โดยสารดังกล่าว (Operational Readiness and Airport Transfer : ORAT) ในการเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร การทดสอบระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร การทดสอบระบบสายพานลำเลียงกระเป๋า และการประสานหน่วยงานราชการ ด้านพื้นที่สิ่งอำนวยความสะดวก และระบบต่างๆ รวมทั้งกำหนดให้มีการทดสอบบูรณาการทุกระบบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จภารกิจที่สนามบินแล้ว ตามกำหนดการเดิม นายกรัฐมนตรีและคณะ จะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ไปปฏิบัติภารกิจต่อ แต่มีการเปลี่ยนแปลง โดยนำรถตู้โตโยต้า เวลไฟร์ สีดำ หมายเลข ทะเบียน กธ 5522 ภูเก็ต ใช้เป็นยานพาหนะแทนเฮลิคอปเตอร์ ทำให้ผู้ที่อยู่บริเวณสนามบิน และชาวภูเก็ตที่รู้ว่าเป็นรถของนายกรัฐมนตรี ต่างจดจำเลขทะเบียนเอาไว้ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีไปปฏิบัติภารกิจที่ภูเก็ตครั้งนี้ ตรงกับวันออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลพอดี.

 

นายกรัฐมนตรี กดปุ่มเปิดอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ สนามบินภูเก็ตหลังใหม่ อย่างเป็นทางการ ทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หวังรองรับผู้โดยสารจากเดิม 6.5 ล้านเป็น 12.5 ล้านคนต่อปี แต่ชาวบ้านไปโฟกัสที่ทะเบียนรถ เลขสวย 5522 16 ก.ย. 2559 10:42 16 ก.ย. 2559 12:41 ไทยรัฐ