วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผิดวินัยไม่ร้ายแรง! ผลสอบครูพละปาแก้ว นร.สาว ม.5

ผลสอบครูปาแก้วใส่นักเรียนสาว ม.5 จนปากเบี้ยว ผิดวินัยไม่ร้ายแรง เตรียมเสนอเรื่องไปยังผู้บังคับบัญชา พิจารณาบทลงโทษ 15 วัน ยันมีโทษตั้งแต่ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ไปจนถึงลดขั้นเงินเดือน ผอ.เรียกร้องช่วยกันดูแลทั้งโรงเรียน ครอบครัว และสังคม...

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 ผู็สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าจากกรณีที่ น.ส.นฤดี จอดสันเทียะ หรือ น้องทราย อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนโชคชัยสามัคคี อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ถูกนายไพฑูรย์ แกลงกระโทก อายุ 58 ปี ครูวิชาพละศึกษาของโรงเรียน ขว้างปาถ้วยแก้วถูกกกหูด้านซ้าย ทำให้ได้รับบาดเจ็บใบหน้าเสียโฉม ปากเบี้ยว ตาซ้ายปิดไม่สนิท ซึ่งล่าสุดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 ได้มีคำสั่งย้าย นายไพฑูรย์ แกลงกระโทก อายุ 58 ปี ครูพละศึกษาที่ก่อเหตุ ไปช่วยราชการที่โรงเรียนบุญวัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จนกว่าผลการสอบสวนจะเสร็จสิ้นนั้น สาว ม.5เหยื่อปาแก้วขอย้าย ร.ร. คาด ผลสอบ 'ครูพละ' รู้ 16 ก.ย.นี้

ล่าสุด วันนี้ นายชูเกียรติ วิเศษเสนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา เขต 31 ได้เปิดเผยถึงผลการดำเนินการสอบสวนความผิดทางวินัยของครูพละที่ก่อเหตุว่า ขณะนี้ คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่มี นายสมัคร ไวยขุนทด ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรนารีวิทยา เป็นประธานกรรมการสอบสวน พร้อมด้วยกรรมการสอบสวนรวม 3 คน ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด และเชื่อว่านายไพฑูรย์ ได้โยนแก้วน้ำใส่กลุ่มเด็กนักเรียนจริง แต่ไม่ได้มีเจตนาที่จะโยนไปถูกตัวน้องทราย ซึ่งพยานที่เป็นเพื่อนเด็กนักเรียนในห้องหลายคนยืนยันว่า แก้วน้ำที่ นายไพฑูรย์ โยนไปถูกขอบผนังหน้าต่างก่อนจะกระเด็นไปถูกศีรษะของน้องทราย

เบื้องต้น คณะกรรมการสอบสวนวินัย สรุปว่า นายไพฑูรย์ มีความผิดตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2551 และ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2553 มาตรา 94 ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาต้องรักษาชื่อเสียงของตน และรักษาเกียรติศักดิ์ของตำแหน่งหน้าที่ราชการของตน มิให้เสื่อมเสีย โดยไม่กระทำการใดๆ อันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่ว แต่โทษคือเป็นความผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง โดยหลังจากนี้ คณะกรรมการสอบสวนวินัย ของ สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา เขต 31 จะนำผลสรุปเบื้องต้นส่งไปให้กับทาง ว่าที่ ร.ต.นิพนธ์ ภักดีแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนโชคชัยสามัคคี เพื่อดำเนินการตั้งคณะกรรมการพิจารณาโทษความผิดทางวินัย

ซึ่งบทลงโทษความผิดวินัยไม่ร้ายแรง จะมีโทษ 3 ขั้น ตั้งแต่ภาคทัณฑ์ หรือตัดเงินเดือน ไปจนถึงลดขั้นเงินเดือน โดยให้สรุปผลการพิจารณาโทษให้ทางต้นสังกัดรับทราบภายใน 15 วัน โดยผลสรุปนี้ตนจะรายงานไปยังเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทุกระยะ ซึ่งทางเลขา สพฐ.ก็จะรายงานไปยัง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 31 ยังคงมีคำสั่งย้ายให้ นายไพฑูรย์ ไปช่วยราชการที่โรงเรียนบุญวัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ต่อไปอย่างไม่มีกำหนด เพราะทางต้นสังกัดต้องพิจารณาเรื่องผลกระทบจากเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดอีกครั้ง ถึงจะมีคำสั่งแน่ชัดว่าจะสั่งย้ายขาด นายไพฑูรย์ ไปอยู่ที่โรงเรียนอื่น หรือจะให้ย้ายกลับไปทำงานตามเดิม

ส่วนกรณีที่ น้องทราย สภาพจิตใจค่อนข้างย่ำแย่ และต้องการย้ายโรงเรียน นายชูเกียรติ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ขัดข้อง เพราะเป็นสิทธิของเด็ก และเด็กทุกคนสามารถย้ายโรงเรียนได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะอยู่ชั้นเรียนไหนก็ตาม และตามที่เด็กแจ้งไว้ว่าจะไปอยู่โรงเรียนในอำเภอหนองบุญมาก หรืออำเภอเมือง โรงเรียนไหนก็ได้ถ้าแผนการเรียนเข้ากันได้ อย่างเด็กคนนี้เรียนชั้น ม.5/10 แผนการเรียนทั่วไป โดยเน้นพละศึกษา โรงเรียนที่จะไปก็ต้องมีแผนการเรียนที่รับกันได้ ไม่อย่างนั้นก็จะไปเรียนต่อไม่ได้ เพราะแผนการเรียนไม่เท่ากัน เคสนี้ตนอยากฝากไปยังสังคมว่า อยากขอให้ช่วยกันดูแลเด็กของเราทั้งที่โรงเรียน ทั้งที่ครอบครัว และในสังคมทั่วไป เพราะเด็กจะได้ดี ไตรภาคีก็คือทั้ง โรงเรียน ครอบครัว และสังคม ต้องช่วยกัน.

ผลสอบครูปาแก้วใส่นักเรียนสาวม.5 จนปากเบี้ยว ผิดวินัยไม่ร้ายแรง เตรียมเสนอเรื่องไปยังผู้บังคับบัญชา พิจารณาบทลงโทษ 15 วัน ยันมีโทษตั้งแต่ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ไปจนถึงลดขั้นเงินเดือน ผอ.เรียกร้องช่วยกันดูแลทั้งโรงเรียน ครอบครัว 16 ก.ย. 2559 10:12 16 ก.ย. 2559 10:31 ไทยรัฐ