วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮ.ฮิวอี้ บินมารับบิ๊ก ทบ. ร่วงกระแทกลานจอด ไฟลุกพึ่บ เจ็บ 4

ฮ.ฮิวอี้ ของกองทัพบก ร่วงกระแทกพื้นขณะลงจอด เพลิงลุกไหม้พึ่บ บาดเจ็บ 4 ขณะกำลังมารับ "ผบ.ฉก.นราธิวาส-ผบ.ฉก.ทหารพราน 46" ไปปฏิบัติภารกิจที่ อ.จะแนะ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงเป็นเหตุสุดวิสัย...

เมื่อเวลาประมาณ 08.20 น. วันที่ 16 ก.ย. มีรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ รุ่นฮิวอี้ ของกองทัพบก เกิดการควบคุมไม่ได้ ขณะลงจอด หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ศูนย์ราชการ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส โดยมีอาการควงและหมุนรอบทิศ หรือ เวอร์ติโก ทำให้ตกกระแทกพื้น และระเบิด เกิดเพลิงลุกไหม้  เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 4 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ ได้ระดมกำลังเข้าดับเพลิง

สำหรับเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าว บินมาจาก พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ เพื่อมารับ พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว ผบ.ฉก.นราธิวาส และ พ.อ.พสิษฐ์ ชาญเลขา ผบ.ฉก.ทหารพราน 46 ไปปฏิบัติภารกิจตรวจเยี่ยมหน่วยที่ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส

เครดิต_พรานใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ว่า เฮลิคอปเตอร์ กองทัพบก รุ่นฮิวอี้ (ฮท.1) เครื่องดังกล่าว สังกัด กองบินปีกหมุนที่ 2 หมายเลข 71-2009 ใช้ในภารกิจลาดตระเวนทางอากาศของ ฉก.นราธิวาส เกิดอุบัติเหตุตกขณะลงจอด ณ พิกัด RH 092120 ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ภายใน หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส ทำให้นักบินและช่างเครื่องรวม 4 นาย ได้รับบาดเจ็บ ส่วนเฮลิคอปเตอร์เกิดระเบิดจนเพลิงลุกไหม้ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่นำรถดับเพลิงจำนวน 3 คัน มาฉีดน้ำสกัดไฟที่ลุกไหม้นานกว่า 1 ชั่วโมงจนดับ แต่เฮลิคอปเตอร์เสียหายทั้งลำ

ทั้งนี้ ก่อนที่ประสบอุบัติเหตุนั้น นักบินและช่างเครื่องรวม 4 คน ได้นำเครื่องขึ้นบินมาจากลานจอดที่พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ต.กะลุวอ อ.เมืองนราธิวาส เพื่อเดินทางมารับ พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว ผบ.ฉก.นราธิวาส และพ.อ.พศิษฐ์ ชาญเลขา ผบ.กรมทหารพรานที่ 46 กับคณะ เพื่อเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ อ.จะแนะ แต่ในระหว่างที่กำลังนำเครื่องลงจอดลงจอด  นักบินไม่สามารถควบคุมเครื่องได้ จนเกิดอาการควงหมุนกลางอากาศ เสียหลักกระแทกพื้น แต่โชคดีที่นักบินและช่างเครื่องรวม 4 นาย เจ้าหน้าที่ทหารประจำสนามบินสามารถช่วยนำตัวออกมาได้ ก่อนที่เครื่องจะระเบิดและเกิดเพลิงไหม้

ด้าน พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว ผบ.ฉก.นราธิวาส กล่าวยืนยัน เฮลิคอปเตอร์กำลังจะลงจอดแล้วเกิดการเสียการทรงตัว ทำให้เกิดการกระแทกพื้นอย่างแรง แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และตนเองพร้อมคณะอยู่ระหว่างการเดินขึ้นเครื่อง เพื่อรอให้เครื่องจอดสนิท และขณะนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล

ต่อมา พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ชี้แจงกรณีเฮลิคอปเตอร์กองทัพบก ลงฉุกเฉิน ที่หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังนี้ 1. เฮลิคอปเตอร์ที่ลงจอดฉุกเฉิน เป็นเฮลิคอปเตอร์แบบ ฮท.1 หมายเลข 019 สังกัดกองบินปีกหมุน 2. ขณะเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว มีภารกิจในการออกปฏิบัติการลาดตระเวนทางอากาศและตรวจเยี่ยมหน่วยในพื้นที่ห่างไกล ใน อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ในระหว่างร่อนลงเพื่อรับผู้โดยสาร ผบ.ฉก.นราธิวาส และคณะ เครื่องยนต์เกิดขัดข้อง แม้ว่านักบินจะได้ปฏิบัติตามหลักนิรภัยการบินทุกขั้นตอนแล้ว แต่ก็เกิดเหตุสุดวิสัยไม่สามารถควบคุมเครื่องได้ ทำให้จำเป็นต้องลงฉุกเฉิน แต่จากเหตุการณ์ดังกล่าวนักบินและช่างเครื่องปลอดภัย

สำหรับสาเหตุและความเสียหายอยู่ในระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง สำหรับนักบินและช่างเครื่องที่ปฏิบัติภารกิจดังกล่าวประกอบด้วย พ.ต.วิรัตน์ สุขสำราญ, ร.ท.สถาพร ชัยเกตุ, จ.ส.อ.ธานิน มหามณี และ จ.ส.อ.อุทัย ตามปีก.

ฮ.ฮิวอี้ ของกองทัพบก ร่วงกระแทกพื้นขณะลงจอด เพลิงลุกไหม้พึ่บ บาดเจ็บ 4 ขณะกำลังมารับ "ผบ.ฉก.นราธิวาส-ผบ.ฉก.ทหารพราน 46" ไปปฏิบัติภารกิจที่ อ.จะแนะ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงเป็นเหตุสุดวิสัย... 16 ก.ย. 2559 10:00 16 ก.ย. 2559 12:55 ไทยรัฐ