วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' สวน 'ประยุทธ์' ธรรมาภิบาลต้องเริ่มจากตัวนายกฯ

"วัฒนา" โพสต์เฟซบุ๊กสวน "ประยุทธ์" ธรรมาภิบาลต้องเริ่มจากนายกฯ และรัฐบาล ด้วยการให้อภัย มิใช่สร้างความขัดแย้ง ไม่เคารพกฎหมาย ปฏิเสธความรับผิดชอบ...

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "สุนัขป่วนกัดผู้ใหญ่ในบ้านเมือง" ว่า เมื่อ 15 ก.ย. ตนไปขึ้นศาลเป็นจำเลยในคดีความผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับอภินันทนาการจาก คสช. จากการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และอ่านข่าวการแถลงผลงานของรัฐบาลและคำพูดของนายกรัฐมนตรีที่ตัดพ้อว่า ทำงานแทบตายแต่ไม่เกิดประโยชน์เพราะมีคนปั่นป่วน อยากให้บ้านเมืองสงบสุขต้องมีธรรมาภิบาล ทุกคนต้องทำตัวให้ดีไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่สร้างความขัดแย้ง ไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบและเคารพกฎหมาย เห็นว่านายกฯ กำลังโทษคนอื่นโดยไม่ได้ดูว่า คสช. และรัฐบาลต่างหากที่เป็นผู้ใช้อำนาจรัฐ และเป็นผู้ทำพฤติกรรมดังกล่าวเอง เช่น การออกคำสั่งให้ทหารมีอำนาจจับ ค้นและควบคุมตัวบุคคลโดยไม่ต้องมีหมาย การดำเนินคดีกับผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง การเลือกปฏิบัติ และการเอาพลเรือนขึ้นศาลทหาร คือการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามกฎบัตรสหประชาชาติอันนำมาซึ่งความขัดแย้ง

ส่วนตัวอย่างของการไม่เคารพกฎหมาย และปฏิเสธความรับผิดชอบ ก็คือการนิรโทษกรรม หรือการล้างผิดให้กับพวกท่านตามมาตรา 279 ของรัฐธรรมนูญที่เพิ่งผ่านประชามติ ดังนั้น หากต้องการเห็นธรรมาภิบาลจริงก็ต้องเริ่มจากตัวนายกฯ และรัฐบาล ซึ่งตนและคนไทยทุกคนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือเพื่อให้บ้านเมืองสงบสุข ผู้คนในชาติเกิดความปรองดอง หากรัฐบาลจะเริ่มธรรมาภิบาลด้วยการอภัยให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชนที่ถูกตั้งข้อหาตามคำสั่งหรือประกาศ คสช. เพราะมีความเห็นทางการเมืองต่างกับรัฐบาลก็จะเป็นคุณูปการ สำหรับตนเป็นนักการเมืองไม่ขอรับสิทธิพิเศษใดๆ ขอเพียงให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมปกติเท่านั้น ขอแค่นี้คงไม่มากไป."วัฒนา" โพสต์เฟซบุ๊กสวน "ประยุทธ์" ธรรมาภิบาลต้องเริ่มจากนายกฯ และรัฐบาล ด้วยการให้อภัย มิใช่สร้างความขัดแย้ง ไม่เคารพกฎหมาย ปฏิเสธความรับผิดชอบ... 16 ก.ย. 2559 08:53 16 ก.ย. 2559 10:19 ไทยรัฐ