วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.เฝ้าระวังระดับน้ำ 24 ชม.พร้อมเร่งผันน้ำลดความเสี่ยงท่วมพื้นที่เกษตร

รัฐบาลผนึกกำลังเฝ้าระวังระดับน้ำ 24 ชม. พร้อมเร่งผันน้ำลดความเสี่ยงท่วมพื้นที่เกษตร และช่วยเหลือผู้ประสบภัย ย้ำเป็นปรากฏการณ์ระยะสั้น คาดสถานการณ์ดีขึ้นเย็นนี้ หลังพายุราอีเคลื่อนเข้าเมียนมา

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลายหน่วยงานทั้ง กษ. ทส. มท. คสช. ได้ร่วมกันเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตลอด 24 ชม. ตามนโยบายของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ภายหลังทราบข้อมูลว่าพายุราอีจะพัดเข้าสู่ประเทศไทย ผลจากการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และการวางแผนของทุกหน่วยงาน ทำให้แต่ละจังหวัด สามารถรับมือกับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักได้ในระดับหนึ่ง โดยการแจ้งเตือนประชาชน และเร่งผันน้ำเข้าคลองฝั่งซ้ายและขวาของแม่น้ำสายหลัก พร้อมทั้งระดมสูบน้ำที่ท่วมขังในแต่ละพื้นที่ออกโดยเร็ว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ฝนที่ตกหนักในภาคเหนือส่วนหนึ่งไหลลงเขื่อน และอีกส่วนหนึ่งไหลลงแม่น้ำยม ซึ่งมีปริมาณค่อนข้างมาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พยายามบังคับน้ำให้ไหลลงคลองสาขาหรือพื้นที่รับน้ำที่พี่น้องเกษตรกรเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว และต้องการน้ำไว้ใช้เพื่อหาปลาหรือทำนารอบหน้า และเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่อื่นที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าวอยู่ โดยเฉพาะที่ จ.สุโขทัย ซึ่งมีความเสี่ยงมากที่สุด สำหรับจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วม ท่านนายกฯ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่และรวดเร็ว ทั้งการระบายน้ำ มอบสิ่งของจำเป็น และฟื้นฟูความเสียหาย ทั้งนี้ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงระยะสั้นๆ เพราะอิทธิพลของพายุราอี และคาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในช่วงเย็นวันนี้ หลังจากที่พายุเคลื่อนเข้าสู่ประเทศเมียนมาแล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้เตรียมการวางแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูมรสุม ซึ่งจะมีฝนตกหนักราวปลายเดือน ก.ย.ถึง ต.ค.ของทุกปีไว้แล้ว.รัฐบาลผนึกกำลังเฝ้าระวังระดับน้ำ 24 ชม. พร้อมเร่งผันน้ำลดความเสี่ยงท่วมพื้นที่เกษตร และช่วยเหลือผู้ประสบภัย ย้ำเป็นปรากฏการณ์ระยะสั้น คาดสถานการณ์ดีขึ้นเย็นนี้ หลังพายุราอีเคลื่อนเข้าเมียนมา 16 ก.ย. 2559 07:21 16 ก.ย. 2559 07:38 ไทยรัฐ