วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่จองเหรียญชินบัญชร สร้างวิทยาลัยสงฆ์สุพรรณ

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. พระครูวิบูลย์เจติยานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอดอนเจดีย์ และเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะสงฆ์จังหวัดสุพรรณบุรี โดยพระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร พระราชปริยัติเมธี เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ดำเนินการจัดสร้างวิทยาลัยสงฆ์สุพรรณบุรี วิทยาเขต ม.มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วัตถุประสงค์เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษา เป็นวิทยาลัยทางเลือกอีกทางหนึ่งของบรรดาพระภิกษุ รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ต้องการมาศึกษา โดยจัดสร้างในพื้นที่วัดศรีสรรค์เพชร บ้านท่าเสด็จ ต.สระแก้ว อ.เมืองสุพรรณบุรี ซึ่งได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ไปแล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะนี้การก่อสร้างได้ปรับพื้นที่ ตอกเสาเข็มเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ในขั้นตอนของการก่อสร้างฐานล่าง ซึ่งจะแล้วเสร็จและเปิดเรียนได้ประมาณปี 2561

คณะสงฆ์สุพรรณบุรีได้จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญที่ระลึกรุ่น “ชินบัญชร หลวงปู่นาม” วัดน้อยชมภู่ เกจิเถราจารย์ดังแห่ง จ.สุพรรณบุรี เป็นเหรียญทรงเสมา มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองแดง เนื้อนวโลหะ เนื้ออัลปาก้า (ทั้งแบบลงยาและไม่ลงยา) จำนวนการสร้างรวมทุกเนื้อเพียง 1 หมื่นกว่าเหรียญเท่านั้น ซึ่งจากการเปิดจองวันแรกเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่วัดน้อยชมภู่ได้มีสาธุชนจากทั่วสารทิศแห่มาจองไปบูชากันเป็นจำนวนมาก เกือบครึ่งของจำนวนสร้างแล้ว และจะทำการเปิดจองไปจนถึงวันที่ 30 ต.ค.นี้ แต่หากการจองหมดก่อนเราจะปิดรับทันทีไม่มีการเพิ่มจำนวนการสร้าง ส่วนพิธีพุทธาภิเษกจะมีขึ้นในวันที่ 3 ธ.ค.โดยมีเกจิดังทั่วประเทศไทยจำนวนหลายสิบองค์จะมาร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต และรับพระในวันที่ 17 ธ.ค.ที่วัดน้อยชมภู่ ส่วนรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายจะสมทบทุนร่วมสร้างวิทยาลัยสงฆ์สุพรรณบุรี.

จากกรณีที่คณะสงฆ์จังหวัดสุพรรณบุรี โดยพระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร พระราชปริยัติเมธี เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ดำเนินการจัดสร้างวิทยาลัยสงฆ์สุพรรณบุรี วิทยาเขต 16 ก.ย. 2559 07:20 16 ก.ย. 2559 07:21 ไทยรัฐ