วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วไทยเว้นภาคกลาง ยังมีฝนตก อันดามันคลื่นสูง 2-3 ม.

ทั่วไทยเว้นภาคกลาง ยังมีฝนตก อันดามันคลื่นสูง 2-3 ม.

  • Share:

ประเทศไทยยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ โดยเฉพาะภาคเหนือ อีสานตอนบน ตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอเดินเรือด้วยความระวัง เรือเล็กงดออกฝั่งถึง 20 ก.ย.นี้...

วันที่ 16 กันยายน แม้ว่าอิทธิพลจากพายุจะสลายตัวไปแล้ว แต่จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าประเทศไทยของเรายังคงมีปัจจัยจากร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือ และตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมฤดูฝน หรือมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน

จากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือ ยังคงมีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ในขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมากส่วนใหญ่ปกคลุมบริเวณตอนบนของภาค โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดบึงกาฬ นครพนม ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด

ส่วนภาคกลาง เมฆส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง ยังไม่พบกลุ่มฝน ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และชั้นกลาง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัดปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด และภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัดระนอง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง พัทลุง และสงขลา

สำหรับคลื่นลมบริเวณอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนก็ยังมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 20 กันยายนนี้ ไว้ด้วย

ส่วนใครจะไปไต้หวัน จีน ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ต้องตรวจสอบสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด ถึงแม้ว่าพายุเมอรันตี จะอ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่อง หลังขึ้นฝั่งที่ประเทศจีนเมื่อวานนี้ แต่ตอนนี้ก็ยังคงมีพายุอีกหนึ่งลูกที่เตรียมเข้าถล่มซ้ำ นั่นก็คือ ไต้ฝุ่นมาลากัส มีศูนย์กลางอยู่บริเวณฝั่งตะวันออกทางตอนบนของประเทศฟิลิปปินส์ ความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลาง 167 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 2 คาดว่า ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ จะเคลื่อนที่เฉียดบริเวณทางตอนบนของเกาะไต้หวัน ก่อนจะเบี่ยงออกทางทิศตะวันออกมุ่งหน้าสู่ตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น คาดการณ์ว่าในช่วงเช้าวันอังคาร จะขึ้นฝั่งบริเวณทางตอนล่างของญี่ปุ่น หลังจากนั้นจะเคลื่อนที่ขึ้นไปยังบริเวณตอนกลางของประเทศ

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก สุโขทัย และพิษณุโลก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย นครราชสีมา บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ในตอนบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้