วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถไฟใต้ เจอจยย.ขวางราง ผวาป่วน

รถไฟใต้ เจอจยย.ขวางราง ผวาป่วน

  • Share:

“ศรีวราห์” ขออนุมัติศาลทหาร มทบ.45 ออกหมายจับผู้ต้องหาคดีพยายามวางเพลิงร้านขายเสื้อผ้าที่ตลาดนัดบางเนียง จ.พังงา และสอบปากคำ “อับดุลกาเดร์ สาและ” มือวางเพลิงเผาห้างลีมาร์ทซุปเปอร์ค้าส่ง ในเรือนจำอำเภอทุ่งสง เผยผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมีหลักฐานมัดแน่นหนา ที่ จ.นราธิวาส คนสติไม่ดีจอดรถ จยย.ขวางทางรถไฟทำให้ขบวนรถสายใต้หยุดให้บริการ 1 ขบวนและล่าช้าไป 2 ขบวน “บิ๊กป้อม” โชว์ผลงานการแก้ปัญหาสถานการณ์ใต้ การก่อเหตุรุนแรงลดลงประมาณร้อยละ 60 “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 ให้นายกฯ ตั้งผู้แทนพิเศษของรัฐบาลเป็นกรรมการ คปต. บูรณาการหน่วยงานและงบประมาณ ขับเคลื่อนดับไฟใต้

คดีคนร้ายก่อเหตุวางระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ ช่วงวันที่ 10-12 ส.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจได้ขออนุมัติศาลทหารออกหมายจับผู้ต้องหารวม 6 คน คือนายอาหามะ เลงฮะ นายอัสมีน กาเต็มมาดี นายฮากีม ดอเลาะ นายเสรี แวมามุ นายรุสลัน ใบมะ และนายอับดุลกอเดร์ สาและ แต่จับกุมผู้ต้องหาได้เพียงรายเดียวคือนายอับดุลกอเดร์ สาและ มือวางระเบิดเพลิงห้างลีมาร์ทซุปเปอร์ค้าส่ง อ.เมืองตรัง ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว เดินทางไปที่ บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี เตรียมขออนุมัติศาลทหารออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มนั้น

ความคืบหน้าคดีวินาศกรรมป่วน 7 จังหวัด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 ก.ย. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีระเบิดและวางเพลิง 7 จังหวัดภาคใต้ และคณะโดยสารเฮลิคอปเตอร์ของกองบินตำรวจ เดินทางจาก จ.นครศรีธรรมราช ไปที่มณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ค่ายวิภาวดีรังสิต จ.สุราษฎร์ธานี ขออนุมัติต่อศาลทหาร มทบ.45 ออกหมายจับนายซูกีมัน กูบารู อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/1 หมู่ 8 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส คดีพยายามวางเพลิงร้านขายเสื้อผ้าที่ตลาดนัดบางเนียง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ในความผิดฐาน “ร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่ใช้เฉพาะ แต่การสงคราม ซึ่งนายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันพยายามวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่นและเป็นอั้งยี่” ศาลได้อนุมัติตามคำร้อง

จากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และคณะเดินทางไปที่เรือนจำอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อสอบปากคำนายอับดุลกอเดร์ สาและ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันมีวัตถุระเบิดและกระทำให้เกิดระเบิด วางเพลิงเผาทรัพย์ห้างลีมาร์ทซุปเปอร์ค้าส่ง อ.เมืองตรัง ถูกส่งมาควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ใช้เวลาสอบปากคำราว 20 นาที พล.ต.อ.ศรีวราห์เปิดเผยว่า ได้สอบปากคำผู้ต้องหาด้วยตนเอง ผู้ต้องหารับเป็นบุคคลตามหมายจับแต่ยังให้การปฏิเสธอ้างว่าช่วงเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ จ.ปัตตานี ไม่ได้มาก่อเหตุตามที่ถูกออกหมายจับ เป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่จะปฏิเสธได้ ตนอาจจะเดินทางไปตรวจสอบถิ่นที่อยู่ที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างว่าจริงหรือไม่ แต่ยืนยันว่าเรามีพยานหลักฐานมัดแน่นและมีพยานมาชี้ตัวถูกต้องด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงมูลเหตุจูงใจ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า ให้น้ำหนักไปทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นเรื่องของการเมือง หรือสร้างสถานการณ์ เพราะหลักฐานยังไม่มีที่จะชี้ชัด เหตุที่เกิดขึ้นทั้ง 7 จังหวัดมีความเชื่อมโยงกัน แต่ไม่เกี่ยวกับแบ่งแยกดินแดนแน่นอนเพราะภาคใต้ตอนบนมีแต่ไทยพุทธ แบ่งไม่สำเร็จหรอก จนถึงขณะนี้มีการจับกุมตัวได้เพียงคนเดียวเท่านั้น คือนายอับดุลกอร์เดร์ สาและ ส่วนการออกหมายจับมีเพิ่มอีก 1 คนที่ จ.พังงา และศาลทหาร มทบ.45 ได้อนุมัติหมายจับแล้ว

ที่ จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 05.00 น. พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ปัตตานี พร้อมกำลังร่วม 3 ฝ่าย ประสานผู้นำชุมชนเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในเขต อ.เมืองปัตตานี เพื่อทำการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ เมื่อวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิดที่ จ.สุราษฎร์ธานี ตามหลักฐานจากกล้องวงจรปิด เป็นผู้ที่มีหน้าที่เคลื่อนย้ายวัตถุระเบิดจากพื้นที่ จ.ปัตตานี และส่งต่อที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นำตัวเข้าศูนย์ซักถามที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร ปัตตานี พร้อมทั้งเก็บดีเอ็นเอนำไปตรวจสอบว่าจะเชื่อมโยงกับพยานหลักฐานหรือไม่

ต่อมา เมื่อเวลา 13.20 น. พ.ต.อ.กองอรรถ สุวรรณขำ ผกก.สภ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พร้อมด้วย ร.ต.อ.เวชชา จันทร์ศรี หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด กก.ตชด.อ.สุไหงโก-ลก ไปตรวจสอบรถ จยย. ฮอนด้าเวฟสีดำ ทะเบียน ขคต 217 นราธิวาส ถูกนำมาวางตะแคงขวางบนสะพานรถไฟ หลักกิโลเมตรที่ 1388 บ้านซรายอ หมู่ 1 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก ใช้เวลาตรวจสอบกว่า 2 ชั่วโมง แต่ไม่พบระเบิดแสวงเครื่องซุกซ่อนอยู่ ยึดรถไปไว้ที่โรงพักเปิดใช้เส้นทางตามปกติ ส่วนเจ้าของรถชื่อนายสุริยนต์ เจริญสุข อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 177/11 หมู่ 1 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส นั่งอยู่ใต้ต้นไม้ห่างไปราว 500 เมตร คุมตัวมาสอบสวน

ด้าน พ.ต.อ.กองอรรถ สุวรรณขำ ผกก.สภ.สุไหงโก-ลก เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุพนักงานขับรถไฟขบวนท้องถิ่น 464 ต้นทางสถานีสุไหงโก-ลก ปลายทางสถานีพัทลุง นำผู้โดยสารประมาณ 400 คน ออกจากสถานีสุไหงโก-ลก ถึงที่เกิดเหตุพบรถ จยย.ขวางทางอยู่ ต้องนำรถกลับเข้าสถานี เกรงจะเป็น จยย.บอมม์ ส่วนนายสุริยนต์ ให้การวกวนคล้ายคนสติไม่ดี อ้างว่าขี่รถ จยย.มาจาก อ.ตากใบ เมื่อมาถึง อ.สุไหงโก-ลก ได้ขี่ขึ้นไปบนทางรถไฟ กระทั่งถึงจุดเกิดเหตุขี่ต่อไปไม่ไหว จึงจอดทิ้งไว้แล้วเดินต่อจนเหนื่อยนั่งพักใต้ต้นไม้ ญาตินายสุริยนต์กำลังเดินทางมาพบตำรวจ แจ้งมาว่านายสุริยนต์สติไม่สมประกอบ ขณะนี้ยังไม่มีการตั้งข้อหานายสุริยนต์แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เหตุที่เกิดขึ้นทำให้ขบวนรถเร็วที่ 176 สุไหงโก-ลก-ชุมทางหาดใหญ่ ขบวนรถท้องถิ่นที่ 464 สุไหงโก-ลก-พัทลุง ออก จากสถานีสุไหงโก-ลก ช้า 3.55 นาที และวันนี้จะวิ่งถึงแค่สถานียะลา ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 38 สุไหงโก-ลก-กรุงเทพ เสียเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะกำกับดูแลด้านความมั่นคง กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ว่าสถานการณ์โดยรวมมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ห้วง 1 ปี ที่ผ่านมา จัดกำลังทหาร ตำรวจ และพลเรือน เข้าไปปฏิบัติงาน 60,085 นาย สถิติการก่อการเหตุรุนแรงลดลงประมาณร้อยละ 60 ขณะที่การสืบสวนจับกุมคดีวางระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ในห้วงวันที่ 11-12 ส.ค.ที่ผ่านมา จับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย ล่าสุดจับเพิ่มได้อีก 1 ราย ออกหมายจับไป 6 ราย แม้ในทางการสอบสวนจะพบว่าผู้กระทำผิดมาจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีความเชื่อมโยง และไม่ใช่การขยายพื้นที่ปฏิบัติการของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ขึ้นมาในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ตอนบน

ด้าน พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการพูดคุยกันอีกครั้งเมื่อใด แต่ไม่ได้หยุดชะงัก ต้องค่อยเป็นค่อยไป ยังอยู่ในระยะสร้างความไว้วางใจกัน เพราะยังสงสัยว่ากลุ่มที่เราพูดคุยเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นหรือไม่ พอถามก็บอกว่าไม่เกี่ยว เราไม่ได้เชื่อ และคนที่ออกมาสารภาพ เราตั้งข้อสังเกตว่าทำไมถึงออกมาสารภาพ แล้วหนีไปไหนแล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นกับผู้บริสุทธิ์ไม่ว่าใครก็กระโดดหนีหมด ไม่มีใครออกมายอมรับ อาร์เคเคคนที่ว่ากันหายไปไหนแล้ว หรือบีอาร์เอ็นเวลานี้ก็บอกว่าไม่ได้ทำ แต่พยายามโยงกันอยู่ตลอด เมื่อถามว่าถ้าไม่ใช่กลุ่มขบวนการทำเกิดจากภัยแทรกซ้อนหรือไม่ พล.อ.อักษรากล่าวว่า มีได้ทั้งนั้น สารพัด ส่วนที่มองว่าเป็นเรื่องการรับจ้างนั้น ก็เป็นไปได้ ส่วนการพูดคุยครั้งหน้า ยังไม่พูดคุยถึงการกำหนดเขตพื้นที่ปลอดภัย

บ่ายวันเดียวกัน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 57/2559 เรื่อง การปรับปรุงการบริหารเพื่อแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องด้วยสถานการณ์คลี่คลายเป็นลำดับ และเพื่อให้พื้นที่เป็นสังคมพหุวัฒนธรรมอย่างสันติสุขอย่างยั่งยืน จำเป็นต้องบูรณาการแผนและเพื่อความคล่องตัวในการปฏิบัติ โดยมีแกนนำบริหารจัดการในพื้นที่ จึงอาศัยตามความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 หัวหน้า คสช.มีคำสั่งให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ปฏิบัติหน้าที่และมีอำนาจในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ที่ตั้งตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 98/2557 บูรณาการแปลงนโยบายสู่การปฏิบัติ
เห็นสมควรให้นายกฯโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตั้งผู้แทนพิเศษของรัฐบาลเป็นกรรมการ คปต.และให้มีสำนักงาน คปต.ส่วนหน้าในพื้นที่ ให้กรรมการ คปต. และเจ้าหน้าที่สำนักงาน คปต.ส่วนหน้า ได้รับค่าตอบแทนและสิทธิประโยชน์ตามระเบียบราชการ ขณะที่การโอนหรือนำรายจ่ายที่กำหนดไว้สำหรับส่วนราชการหรือรัฐวิสาหกิจใด ที่มีการโอนงบฯส่วนราชการเดียวกันจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ไปดำเนินการในพื้นที่อื่น ต้องได้รับความเห็นชอบจาก คปต.ก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้