วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฝ่ายปกครอง’เข้ม ตรวจสถานบริการ 2ร้านดังชานกรุงฯ

“ฝ่ายปกครอง” สนธิกำลังตำรวจกว่า 100 นาย ลุยตรวจค้นร้าน “สภาดิน” สถานบันเทิงย่านประดิษฐ์มนูธรรม พบนักท่องเที่ยวฉี่ม่วง 6 คน แจ้งโทษเจ้าของร้านเบาะๆ 2 ข้อหา ไม่ถึงขั้นสั่งปิดร้าน เล็งเอาผิดเพิ่มระบบป้องกันไฟไม่ได้มาตรฐาน ต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนขยายผลไปค้นร้าน “โรงนาอีสาน” ย่านรามอินทรา พบไม่มีใบอนุญาตเปิดสถานบริการ เปิดเกินเวลาและมีเยาวชนเข้ามาใช้บริการสั่งปิด 5 ปี เตือนอย่าหลงเชื่อคนแอบอ้างชื่อหน่วยงานไปหาผลประโยชน์พบเห็นแจ้งจับได้ทันที

ชุดเฉพาะกิจกรมการปกครองผนึกกำลังตำรวจลุยตรวจค้นสถานบันเทิงผิดกฎหมาย 2 รายรวด เผยขึ้นเมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 15 ก.ย. นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ ผกก.สน.ลาดพร้าว เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการณ์พิเศษกรมการปกครอง กรมพินิจฯ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และ ป.ป.ส. นำกำลังกว่า 100 นาย ร่วมกันเข้าตรวจค้นร้านสภาดิน ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กทม.

นายรณรงค์เผยว่า การตรวจค้นเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของ คสช. หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่าเป็นสถานบันเทิงไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย มีนายพิเชฐษ์ ชาวโพธิ์เอน อายุ 45 ปี เป็นผู้ดูแล จากการตรวจค้นพบผู้ไม่พกบัตรประชาชน 5 คน ตรวจปัสสาวะนักเที่ยวฉี่สีม่วง 6 คน เป็นหญิง 1 คน ชาย 5 คน รับสารภาพเสพยาไอซ์ นอกจากนี้ ยังพบว่าอาคารดังกล่าวมีระบบการรักษาความปลอดภัยด้านอัคคีภัยไม่ได้มาตรฐาน และต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายรณรงค์เผยอีกว่า เบื้องต้นแจ้งข้อหาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการ หรือลักษณะต้องห้าม แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นผู้รับอนุญาตตั้งสถานบริการ ไม่ตรวจบัตรหรือเอกสาร ราชการ ส่วนนักเที่ยวฉี่สีม่วง แจ้งข้อหาเสพยาเสพติดประเภท 1 (ยาไอซ์) โดยผิดกฎหมาย นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ร้านสภาดินยังไม่ถูกสั่งปิดบริการเนื่องจากไม่พบทำความผิดตามคำสั่ง คสช. เนื่องจากขณะเข้าตรวจค้นเป็นการเปิดบริการตามกฎหมาย คือไม่เกินเที่ยงคืนจึงยังไม่มีการดำเนินการสั่งปิดบริการแต่อย่างใด

ต่อมาเวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันได้เข้าตรวจค้นร้านโรงนาอีสาน ถนนรามอินทรา แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กทม. นายสหการณ์ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นสถานบริการแห่งนี้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเช่นกันว่าทำผิดกฎหมาย เปิดเกินเวลาและมีเยาวชนเข้ามาใช้บริการ ตรวจค้นพบเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี เป็นชาย 1 คน และอายุต่ำกว่า 20 ปี เป็นหญิง 4 คน ไม่พกบัตรประชาชน 27 คน เป็นชาย 14 คน หญิง 13 คน และไม่พบใบอนุญาตประกอบสถานบริการ ฝากไปถึงสถานบริการที่ยังฝ่าฝืนกฎหมายให้ปฏิบัติตามกฎหมาย นอกจากนี้ มีบุคคลได้แอบอ้างชื่อหน่วยงานเพื่อหาผลประโยชน์กับสถานบริการต่างๆ อย่าหลงเชื่อและให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าจับกุมได้ทันทีหากพบเจอ

นายสหการณ์กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่สั่งปิดร้านโรงนาอีสานทันทีเป็นระยะเวลา 5 ปี ก่อนแจ้งข้อหาตั้งสถานบริการโดยไม่มีใบอนุญาต จำหน่ายสุราเกินเวลาที่กฎหมายกำหนดและจำหน่ายให้กับเยาวชน เป็นผู้รับอนุญาตตั้งสถานบริการ ไม่ตรวจบัตรหรือเอกสารราชการ ยินยอมให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปในสถานบริการ โฆษณาเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“ฝ่ายปกครอง” สนธิกำลังตำรวจกว่า 100 นาย ลุยตรวจค้นร้าน “สภาดิน” สถานบันเทิงย่านประดิษฐ์มนูธรรม พบนักท่องเที่ยวฉี่ม่วง 6 คน แจ้งโทษเจ้าของร้านเบาะๆ 2 ข้อหา ไม่ถึงขั้นสั่งปิดร้าน เล็งเอาผิดเพิ่มระบบป้องกันไฟไม่ได้มาตรฐาน... 16 ก.ย. 2559 05:12 16 ก.ย. 2559 05:12 ไทยรัฐ