วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้านค่าแรง 360 ทั่วปท.

ค้านค่าแรง 360 ทั่วปท.

  • Share:

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย เปิดเผยถึงกรณีคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ได้เสนอให้คณะกรรมการค่าจ้างปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจาก 300 บาทต่อวันเป็น 360 บาทต่อวัน เห็นว่าเป็นระดับที่สูงเกินไปเพราะการขึ้นทันทีอีก 60 บาทเท่ากันทั่วประเทศ จะเป็นผลร้ายมากกว่าผลดี โดยเฉพาะจะผลักดันให้แรงงานต่างด้าว ที่ขณะนี้มีอยู่เกือบ 3 ล้านคนลักลอบมาค้าแรงงานในไทยมากขึ้น ขณะเดียวกัน ค่าแรงขั้นต่ำจะกระทบเป็นลูกโซ่ไปยังค่าแรงทั้งระบบที่ต้องปรับขึ้น ซึ่งภาระนี้จะตกหนักที่ธุรกิจเอสเอ็มอี ที่อาจทำให้ธุรกิจขาดทุนจนปิดกิจการเพิ่มขึ้น

นายธนิตกล่าวว่า ภาคเอกชนมีความเห็นสอดคล้องกับคณะกรรมการค่าจ้าง ที่การปรับขึ้นค่าแรงควรยึด 3 ปัจจัยสำคัญคือ 1.ภาวะเศรษฐกิจ 2.ภาวะเงินเฟ้อ 3.ความสามารถในการจ่ายค่าจ้างในแต่ละพื้นที่ ซึ่งหากพิจารณาทั้ง 3 ปัจจัย จะเห็นว่าปี 60 เศรษฐกิจไทยจะยังโตใกล้เคียงกับปีนี้ที่ 3.2% แต่การส่งออกปีนี้ติดลบและปีหน้าไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะติดลบหรือเพิ่มขึ้น แม้เงินเฟ้ออาจปรับตัวดีขึ้นแต่ความสามารถในการจ้างงานของนายจ้างแต่ละขนาดกิจการ และแต่ละพื้นที่ก็มีไม่เท่ากัน และสิ่งที่ห่วงคือเจ้าของกิจการเอสเอ็มอี และโรงงานขนาดกลางในต่างจังหวัดจะไม่สามารถจ่ายค่าจ้าง 360 บาทต่อวันได้แน่นอน และหากต้องปรับขึ้นจริง ต้นทุนค่าแรงจะถูกผลักไปในราคาสินค้าให้ประชาชนรับแทน ในภาวะที่กำลังซื้อหดตัว ยอดขายอาจตกต่ำตามไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงแรงงานได้แจ้งให้สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ทราบว่าปีนี้จะไม่ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ แต่ปี 60 อาจปรับขึ้นระดับหนึ่ง ขณะที่ ส.อ.ท.เห็นว่า ควรปรับขึ้นตามทักษะฝีมือและในแต่ละพื้นที่ ไม่ควรขึ้นเท่ากันทั่วประเทศ เหมือนกรณี 300 บาททั่วประเทศ ทำให้นักลงทุนต่างจังหวัดปิดกิจการย้ายกลับมาอยู่ส่วนกลางเกือบทั้งหมด ส่งผลให้นโยบายกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นล้มเหลว และปัจจุบันรัฐต้องการส่งเสริมให้เกิดเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน แต่หากค่าแรงเท่ากันทั่วประเทศ การลงทุนจะเกิดขึ้นในพื้นที่จริงๆไม่มาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้