วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“พงษ์ภาณุ” ย้ำต้องปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

“พงษ์ภาณุ” ย้ำต้องปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

  • Share:

รับเคลียร์ข้อข้องใจเอกชน

ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพร้อมประสานหาความชัดเจนและสร้างความเข้าใจที่บริษัททัวร์คาใจการดำเนินธุรกิจต่อจากนี้ไป ขณะที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เผยบริษัททัวร์ยังพาลูกทัวร์ไปร้านขายของที่ระลึกที่ถูกจับได้ เพื่อให้เป็นไปตามสัญญาที่ทำกับคู่ค้าฝ่ายจีน แต่ต้องไม่มีการจ่ายค่าคอมมิชชั่น

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากกรณีที่สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือแอตต้า จะยื่นหนังสือถึงกระทรวงในวันนี้ (16 กันยายน) เพื่อขอหารือถึงความชัดเจนการดำเนินธุรกิจของบริษัทนำเที่ยว หลังหลายบริษัทได้รับผลกระทบจากการที่ภาครัฐเข้าจับกุมและอายัดทรัพย์ บริษัทที่เป็นเครือข่ายกัน 5 แห่ง ได้แก่ บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด บริษัท รอยัล เจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บริษัท รอยัล พาราไดซ์ จำกัด บริษัท รอยัลไทย เฮิร์บ จำกัด และ บริษัท บางกอกแฮนดิคราฟท์ เซ็นเตอร์ จำกัด ซึ่งทางกระทรวงพร้อมรับฟังความคิดเห็น และหารือถึงแนวทางออกร่วมกันภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกำหนดไว้ โดยจะให้กรมการท่องเที่ยวผู้ดูแลกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจท่องเที่ยว สร้างความเข้าใจให้กับบริษัทนำเที่ยวที่มีความกังวลว่า การดำเนินการทางธุรกิจของตนเองจะเข้าข่ายดำเนินกิจการแบบทัวร์ศูนย์เหรียญจนผิดกฎหมายหรือไม่

“ผมจะช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหานี้ เพื่อตอบข้อกังวลเรื่องแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจนของบริษัทนำเที่ยวต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ แต่มองว่าหากการดำเนินธุรกิจเป็นไปด้วยแนวทางถูกต้อง สามารถดำเนินธุรกิจได้ต่อเนื่องเลย อย่างไรก็ตาม ตามที่ผู้ประกอบการออกมาระบุว่า ผลจากมาตรการครั้งนี้ ส่งผลให้ประเทศชาติสูญเสียรายได้จากภาคการท่องเที่ยวจากตลาดจีนไปจำนวนมากนั้น เห็นว่าเราต้องยอมรับว่าย่อมมีความเจ็บปวดเกิดขึ้น แต่กลไกตลาดเรื่องราคาทัวร์มันจะทำงานในระยะปานกลาง ระยะยาว และจะส่งผลดีกับทุกฝ่ายในแวดวงธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องอย่างยั่งยืน”

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า ตามที่ผู้ประกอบการบริษัทนำเที่ยวที่ทำตลาดจีนมีความกังวลว่า การดำเนินธุรกิจจะเกี่ยวข้องกับทัวร์ศูนย์เหรียญหรือไม่ การกระทำแบบใดเข้าข่ายหรือแบบใดสามารถทำได้ ตามหลักกฎหมายมีอยู่แล้ว ถ้าบริษัทนำเที่ยวอาจจะกำหนด ราคาทัวร์สูง กลาง ต่ำที่ชัดเจน มีบริษัทคู่ค้าจากจีน และร่วมทำสัญญากันอย่างชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ ก็ไม่มีปัญหาอะไรที่น่าจะต้องกังวล เพราะทุกอย่างอยู่บนเอกสารสัญญาต่างๆ ส่วนที่ว่าบริษัททัวร์ยังสามารถพานักท่องเที่ยวไปยังร้านขายของที่ระลึกที่ถูกจับเพราะเป็นเครือข่ายของบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ต ได้หรือไม่เพื่อให้เป็นไปตามสัญญากับคู่ค้านั้น ต้องบอกว่ายังสามารถพาไปซื้อสินค้าที่ระลึกจากร้านเหล่านั้นได้ แต่จะมีการจ่ายค่าคอมมิชชั่นไม่ได้

นอกจากนั้น หากบริษัทนำเที่ยวไม่บังคับลูกทัวร์ซื้อสินค้า หรือไปสถานที่ท่องเที่ยวที่ลูกทัวร์ไม่ต้องการอยากจะไป ก็ถือว่าทำทัวร์ได้ถูกตามกฎหมาย ผู้ประกอบการมีใบอนุญาตจดทะเบียนถูกต้อง มัคคุเทศก์ (ไกด์) เป็นคนไทย ตามกฎหมายไทยที่สงวนอาชีพนี้สำหรับคนไทยเท่านั้น พาลูกทัวร์เข้าพักโรงแรมที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายโรงแรม เหล่านี้ก็ไม่น่าจะมีอะไรน่าเป็นห่วงว่าจะผิดกฎหมายอีก

“ผมยืนยันว่า สิ่งที่ทางหน่วยงานรัฐทำ ไม่ได้เกิดจากหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง แล้วอยากเข้าไปดำเนินการกับบริษัทใดก็ได้ เพราะเราคงไม่เข้าไปตรวจสอบทุกบริษัท แต่จะเข้าตรวจสอบหรือดำเนินคดีกับบริษัทที่ถูกรวบรวมข้อมูลแบบบูรณาการจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ทุกฝ่ายมีข้อสรุปร่วมกันว่าบริษัทนี้ผิด มีหลักฐานแน่นหนา”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้