วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


คราวนี้หมดสงสัย! เช็กกันหน่อย iOS10 โฉมนี้ลูกเล่นโดน? น่าโหลดแค่ไหน

ส่องคุณสมบัติใหม่ที่มาพร้อมกับ ไอโอเอส10 ระบบปฏิบัติการล่าสุดจากแอปเปิล ที่เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วโลกได้ดาวน์โหลดโดยพร้อมเพรียงกันแล้ว…

ไม่พูดถึงคงไม่ได้...สำหรับระบบปฏิบัติการ "iOS10" ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุด ที่ "แอปเปิล" พัฒนาสำหรับใช้งานบนไอโฟน (iPhone) ไอแพด (iPad) ไอพอด (iPod) ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงาน WWDC 2016 ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายน แต่เพิ่งเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วโลกได้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา

แม้ว่าแอปเปิลจะมีการอัพเดต iOS อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่การอัพเดตครั้งใหญ่ในแต่ละครั้งก็มักจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เช่นเดียวกับการมาของ iOS10 เพราะนอกจากจะมีรูปแบบการใช้งานเปลี่ยนไปหลายฟังก์ชั่น ยังหมายความว่า...อุปกรณ์รุ่นเก่าบางรุ่นจะหมดสิทธิอัพเดตระบบปฏิบัติการใหม่แล้วนั่นเอง เอาเป็นว่าอะไรแปลกไป ส่วนไหนที่เปลี่ยนแปลง เราหาคำตอบมาให้คุณแล้ว...!!!


เช็กรุ่นที่ได้ไปต่อ!
ไม่ใช่ทุกรุ่น จะอัพเดตเป็น iOS10 ได้ เพราะแอปเปิลประกาศรุ่นยังสามารถไปต่อกับระบบปฏิบัติการล่าสุดนี้แล้ว ได้แก่ ไอโฟน... ไอโฟน 5, ไอโฟน 5ซี, ไอโฟน 5เอส, ไอโฟน เอสอี, ไอโฟน 6, ไอโฟน 6 พลัส, ไอโฟน 6เอส, ไอโฟน 6เอส พลัส รวมถึงไอโฟน 7 และไอโฟน 7 พลัส

ไอแพด... ไอแพด มินิ 2, ไอแพด มินิ 3, ไอแพด มินิ 4, ไอแพด รุ่นที่ 4, ไอแพด แอร์, ไอแพด แอร์ 2, ไอแพด โปร 9.7 นิ้ว, ไอแพด โปร 12.9 นิ้ว และไอพอด... ไอพอด ทัช รุ่นที่ 6

เคลียร์พื้นที่ก่อนอัพ
สำหรับ iOS10 นั้น ต้องการพื้นที่ว่างภายในเครื่องมากกว่า 2GB เนื่องจากขนาดของ iOS10 มีขนาด 1.1GB นั่นก็หมายความว่า เครื่องของคุณต้องมีพื้นที่ว่างมากกว่านั้นนั่นเอง ซึ่งวิธีเรียกพื้นที่ว่างกลับคืนมาได้ดีที่สุด คือ ลบแอพพิลเคชั่นที่ไม่ใช้งานออกไป


ปลดล็อกง่าย...แต่ไม่ชิน!
หลายคนอาจคุ้นกับเมนูให้สไลด์หน้าจอเพื่อปลดล็อกเครื่อง แต่บน iOS10 จะไม่มีการสไลด์เพื่อปลดล็อกอีกต่อไป โดยระบบการปลดล็อกหน้าจอนั้นเปลี่ยนเป็นการกดปุ่มโฮมเพื่อปลดล็อกแทน! ซึ่งหากเป็นเครื่องที่ตั้งค่าสแกนลายนิ้วมือเอาไว้ แค่คุณวางนิ้วโดยไม่ต้องลงน้ำหนัก...ก็จะสามารถปลดล็อกหน้าจอได้แล้ว ส่วนการสไลด์หน้าจอขณะที่ไม่ได้ปลดล็อกเครื่องนั้น iOS10 ทำให้คุณสามารถเข้าถึงกล้องถ่ายภาพได้ทันทีเมื่อลากนิ้วไปทางซ้าย และเข้าถึงวิดเจ็ตต่างๆ ซึ่งเป็นทางลัดเข้าแอพที่คุณใช้งานบ่อยๆ ได้จากการลากนิ้วไปทางขวาอีกด้วย

แม้ดูเหมือนจะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากขึ้น แต่!!! บอกเลยว่าเป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้จำนวนไม่น้อย เพราะเมื่อยกไอโฟน ไอแพด หรือไอพอด ขึ้นมา คนส่วนใหญ่ยังคงคุ้นชินกับการสไลด์เพื่อปลดล็อกหน้าจอ ทำให้กลายเป็นเลื่อนไปเจอกับหน้าวิดเจ็ตต่างๆ แทนที่จะเข้าสู่หน้าจอหลักนั่นเอง เอาเป็นว่าลืมเรื่องสไลด์หน้าจอเพื่อปลดล็อกไปได้เลย แค่วางนิ้วเบาๆ 

แอพข้อความ ฟังก์ชั่นเพียบ
เป็นอีกการเปลี่ยนแปลงโฉมใหญ่ที่แอปเปิลนำเสนอ เพราะแอพข้อความ (Messages) บน iOS10 จะมาพร้อมกับคุณสมบัติรองรับความเป็นแอนิเมชั่นได้มากขึ้น ทั้งการเขียนด้วยมือเพื่อส่งข้อความหรือตอบกลับ, การเพิ่มขนาดอีโมจิให้ใหญ่ขึ้น, ส่งเอฟเฟกต์แบบใหญ่เต็มจอ, คุณสมบัติแท็บแบ็ก (Tap Back) แสดงความรู้สึกต่อข้อความของเพื่อนเพื่อให้พวกเขารับรู้ว่าคุณอ่านข้อความแล้ว และรู้สึกอย่างไร เป็นต้น


รูปภาพ ลูกเล่นจัดหนัก!
ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่แอปเปิลพยายามนำเสนอว่าง่ายต่อการใช้งานที่สุดอย่างที่ไม่เคยมี เพราะแอพรูปภาพ (Photo) บนระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ทีเดียว เพราะมีทั้งการจดจำใบหน้า, หมวดความทรงจำ (Memories) ที่แบ่งภาพออกตามสถานที่และวันเวลาที่ถ่าย, อัลบั้มภาพที่แบ่งออกเป็นผู้คน สถานที่, กดคำว่ารายละเอียดที่มุมบนด้านขวา เพื่อดูภาพที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น ไม่นับรวมถึงการสร้างวิดีโอสำเร็จรูปให้แต่ละอัลบั้มในหมวดความทรงจำ ซึ่งคุณสามารถปรับแต่งดนตรีประกอบ และระยะเวลาของวิดีโอได้ตามใจชอบอีกด้วย

Siri ฉลาดขึ้น
แน่นอนว่าแอปเปิลไม่ลืมพัฒนาความฉลาดให้ผู้ช่วยประจำตัวอย่าง ​Siri ให้กับ iOS10 ด้วย เพื่อทำให้สามารถรองรับคำสั่งต่างๆ ร่วมกับแอพพลิเคชั่นได้หลากหลายยิ่งขึ้น สะดวกขึ้นนั่นเอง โดยคุณสามารถเข้าไปจัดการแอพพลิเคชั่นต่างๆ ตามที่ต้องการใช้งานได้แม้อยู่ในโหมดคำสั่งกับ Siri แบบไม่ต้องเสียเวลาออกจากการสนทนากับผู้ช่วยส่วนตัวเลยทีเดียว ถ้ายังไม่เคยลองใช้...เราขอแนะนำ!


แผนที่ เป็นมากกว่าแผนที่
แอพแผนที่ (Maps) ก็ถูกพัฒนาให้มีรายละเอียดรองรับการใช้งานได้ดีขึ้น โดยสามารถค้นหาสถานที่พร้อมกับรายละเอียดที่มากกว่าเส้นทาง อาทิ เบอร์โทร รายละเอียดของสถานที่นั้น รูปภาพ เว็บไซต์ เป็นต้น

3D Touch เยอะขึ้น
สำหรับรุ่นที่รองรับคุณสมบัติแบบ 3D Touch ก็สามารถใช้งานได้หลากหลายแอพพลิเคชั่นยิ่งขึ้น รวมถึงแอพพลิเคชั่นทั่วไป ทำให้คุณใช้งานได้รวดเร็วขึ้นโดยไม่ต้องกดเข้าสู่แอพโดยตรง ซึ่งเราเชื่อว่า...คนส่วนใหญ่หลงลืมความสามารถนี้ไป จึงดูเหมือนไม่ค่อยได้ออกแรงกดเพื่อใช้งานกันเท่าไหร่นัก

ไม่ใช่แต่เพียงเท่านี้ เพราะ iOS10 ยังมีการเติมลูกเล่น และเพิ่มรายละเอียดให้การใช้งานในแอพพลิเคชั่นต่างๆ อีกมากทีเดียว ถ้าอยากรู้...ต้องดาวน์โหลดกันแล้วล่ะ!!!


อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยลโฉมใหม่! 'iOS10' ซอฟต์แวร์ 10 เหตุผลเผ็ด ต้องลอง
ซูมโฉม iOS 10 อลังการงานสร้าง หรืองานเศร้า?

ส่องคุณสมบัติใหม่ที่มาพร้อมกับ ไอโอเอส10 ระบบปฏิบัติการล่าสุดจากแอปเปิล ที่เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วโลกได้ดาวน์โหลดโดยพร้อมเพรียงกันแล้ว… 16 ก.ย. 2559 04:43 16 ก.ย. 2559 06:44 ไทยรัฐ