วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่องเที่ยวเด้งรับจัดระเบียบวัดพระแก้ว

แยกเวลาโซนไทย-เทศเพิ่มความสะดวก

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หารือกับสำนักพระราชวัง เรื่องการจัดระเบียบวัดพระแก้วทั้งการอำนวยความสะดวกประชาชนไทยที่มาสักการะพระแก้วมรกต รวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาทัศนาจร ขณะนี้ได้รับรายงานจากสำนักพระราชวังว่า สามารถปรับปรุง การจัดระเบียบได้ทันทีกล่าวคือ สำหรับประชาชนคนไทยที่ต้องการมาสักการะพระแก้วมรกต เจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้เข้าไปสักการะตั้งแต่ 07.30 น. ในขณะที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศจะอนุญาตให้เข้าไปเริ่มตั้งแต่ 08.30 น. ฉะนั้น ในช่วงเช้าระหว่าง 07.30-08.30 น. ประชาชนไทยจะสามารถเข้าไปสักการะ ได้โดยไม่แออัด ส่วนระหว่าง 08.30-15.45 น. ซึ่งเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากเจ้าหน้าที่ ก็จะพยายามอำนวยความสะดวกและมีเส้นทางเด่นที่แยกกันระหว่างคนไทยกับคนต่างชาติบนพระอุโบสถ

นอกจากนั้น หากมีคนไทยที่ต้องการเป็นพิเศษ เช่น นอกจากสักการะแล้วยังต้องการสวดมนต์ด้วย ก็ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ประจำจัดที่สำหรับสวดมนต์ให้โดยไม่ถูกรบกวน นอกจากนั้น ทางสำนักพระราชวังกำลังศึกษาระบบอำนวยความสะดวกการท่องเที่ยวสถานที่สำคัญในโลกที่ต้องดูแลนักท่องเที่ยว 100,000 คนต่อวัน ว่าดำเนินการอย่างไรเพื่อนำมาปรับปรุงระบบที่พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดารามที่มีนักทัศนาจรประมาณ 15,000 คนต่อวัน.

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หารือกับสำนักพระราชวัง เรื่องการจัดระเบียบวัดพระแก้ว... 16 ก.ย. 2559 04:41 16 ก.ย. 2559 04:41 ไทยรัฐ