วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยึดทรัพย์-210ล้าน เครือข่ายยานรกจัดปาร์ตี้-เผยแตกจากแก๊งโอรส

ยึดทรัพย์-210ล้าน เครือข่ายยานรกจัดปาร์ตี้-เผยแตกจากแก๊งโอรส

  • Share:

ผบช.ปส.แถลงผลทลายเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติด ที่จัดงาน “แทงกิ้ว ปาร์ตี้” ในรีสอร์ตย่านเขาใหญ่ โคราช จนสมาชิกแก๊งถูกวิสามัญดับไป 1 ที่แท้เป็นเครือข่ายแก๊ง “โน้ต นากาโอกะ” แตกแขนงมาจาก “แก๊งโอรส” ที่เคยโด่งดังในย่านฝั่งธนฯ สามารถยึดทรัพย์สินได้มากกว่า 210 ล้านบาท ปืนนับสิบกระบอกติดลำกล้องเก็บเสียง ตำรวจอยู่ระหว่างตามล่ามือยิง พ.ต.ท.ทิวาพงษ์พลูโต สว.กลุ่มงานข่าว บก.ขส.บช.ปส.คาดได้ตัวในเร็ววัน ด้าน ผบ.ตร.หิ้วกระเช้าไปเยี่ยมลูกน้อง เผยสารวัตรกระดูกเหล็กอาการปลอดภัย เตรียมเยียวยาเต็มที่

ที่กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 15 ก.ย. พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ ทั่งทอง ผบก.ปส.1 บช.ปส. พล.ต.ต.ไชยยา รุจจนเวท ผบก.ปส.2 บช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ ผบก.ปส.3 บช.ปส. พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ ผบก.ปส.4 บช.ปส. พ.ต.อ.วรวิทย์ ไวถนอมสัตว์ รอง ผบก.ปส.1 บช.ปส (หน.สนง.ผบช.ปส.) และนายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. แถลงข่าวจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด เครือข่ายนายศดายุ หรือโน้ต เหลืองประดับใจ ของกลางยาบ้า 172,000 เม็ด ยาไอซ์ 6 กก. ยาอี 1,450 เม็ด เคตามีนชนิดน้ำ 520 ขวด เคตามีนชนิดผง 6.4 กก. กัญชา 1 กก. ยาปลุกเซ็กซ์ 50,000 กล่อง รถยนต์ 10 คัน รถ จยย. 2 คัน บัญชีเงินฝาก 22 เล่ม ปืน 7 กระบอก กระสุนปืน 2,000 นัด พันธบัตรไทยมูลค่า 33,560,970 ล้านบาท พันธบัตรลาวมูลค่า 13,000 ล้านกลีบ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 56 ล้านบาท ตู้เซฟ 2 ตู้ โฉนดที่ดิน พระเครื่อง ทองรูปพรรณ รวมมูลค่ามากกว่า 150 ล้านบาท สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 33 คน ส่งดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดประเภทที่ 1 (ยาบ้า, ไอซ์, ยาอี) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาตและร่วมกันมียาเสพติดประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภทที่ 2 (เคตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและร่วมกันฟอกเงิน

สืบเนื่องจากตำรวจ บช.ปส. ติดตามสืบสวนพฤติกรรมแก๊งค้ายาเสพติดของนายศดายุ เหลืองประดับใจ หรือโน้ต นากาโอกะ อายุ 26 ปี มีเครือข่ายอยู่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี จ.นครราชสีมา จ.สมุทรปราการ จ.นครปฐม จ.ชลบุรี จ.หนองคาย จ.ชุมพร และ กทม. มานานกว่า 6 เดือน พบข้อมูลนายศดายุเป็นทั้งหัวหน้าเครือข่ายยาเสพติด หัวหน้าแก๊งรถซิ่งและนักยิงปืนสมัครเล่น รวมทั้งเคยเป็นเครือข่ายของแก๊งโอรสเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดในพื้นที่ฝั่งธนบุรีและ จ.นนทบุรี กลุ่มผู้ค้ายารายนี้แบ่งกลุ่มทำงานอย่างชัดเจน นำเงินที่ได้จากการขายยาเสพติดไปรวมตัวใช้จ่ายเที่ยวเตร่ตามต่างจังหวัด กระทั่งวันที่ 13 ก.ย. ตำรวจชุดจับกุมทราบว่านายศดายุพร้อมพวกรวมตัวกันจัดงานปาร์ตี้ขอบคุณกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ที่เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จึงสนธิกำลังทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าปิดล้อมจับกุม แต่นายศดายุพร้อมพวกจำนวนหนึ่ง ขับรถ 4 คันหลบหนีและยิงต่อสู้กับชุดจับกุมทำให้ พ.ต.ท.ทิวาพงษ์ พลูโต สว.กลุ่มงานข่าว บก.ขส. บช.ปส.ถูกยิงบาดเจ็บสาหัส ส่วนนายสุรศักดิ์ บุญทับ 1 ในสมาชิกแก๊งถูกวิสามัญฆาตกรรม บนถนนมิตรภาพ อ.เมืองสระบุรี ก่อนตำรวจขยายผลยึดทรัพย์สินทั้งหมดจากเครือข่ายนี้

พล.ต.ท.เรวัชเปิดเผยการติดตามตัวนายศดายุว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยเส้นทางการหลบหนีได้ คาดว่ายังหลบหนีอยู่ภายในประเทศเพราะการหลบหนีออกนอกประเทศทำได้ลำบาก เนื่องจากประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีความร่วมมือด้านการปราบปรามยาเสพติดร่วมกัน ส่วนผู้ต้องหาที่จับกุมได้ 33 คน เป็นเครือข่ายของนายศดายุทั้งหมด ส่งดำเนินคดีที่ สภ.หมูสี จ.นครราชสีมา 19 คน ผู้ต้องหาที่เหลือพนักงานสอบสวน บช.ปส. รับไปดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าว ตำรวจ บช.ปส.เปิดตู้เซฟของกลางทั้ง 2 ตู้ พบภายในมีเงินสดเป็นธนบัตรเพิ่มอีก 60 ล้านบาท และปืนอีก 10 กระบอก ทั้งหมดเป็นปืนกลมือและปืนพกออโตเมติก ติดกล้องเก็บเสียง

วันเดียวกัน พ.ต.ต.ศุภชัย ศรีเสถียรวงศ์ สว. (สอบสวน) สภ.เมืองสระบุรี เปิดเผยความคืบหน้าคดีตำรวจ บช.ปส.วิสามัญฆาตกรรมนายสุรศักดิ์ บุญทับ 1 ในเครือข่ายแก๊งนายศดายุ ขณะขับรถฮอนด้า เอชอาร์วี สีขาว ทะเบียน 5 กฉ 8463 กรุงเทพมหานคร หลบหนีการจับกุมที่บริเวณถนนมิตรภาพ ฝั่งมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองสระบุรี ส่งผลให้ พ.ต.ท.ทิวาพงษ์ พลูโต สว.กลุ่มงานข่าว บก.ขส.บช.ปส.ถูกคนร้ายยิงต่อสู้จนบาดเจ็บสาหัส ว่าขณะนี้ตำรวจสอบสวนพยานในที่เกิดเหตุไปแล้ว 5 ปาก ทราบว่าคนร้ายที่ยิง พ.ต.ท.ทิวาพงษ์ ขณะเข้าจับกุม นั่งอยู่ในรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์เป็นรถยนต์ 1 ใน 3 คันของคนร้ายที่หลบหนีไปได้ อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อขอออกหมายจับ ส่วนคนร้ายที่นั่งมาในรถผู้ตายอีกคนที่หลบหนีไปได้ ทราบเพียงชื่อนายเล็ก อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานออกหมายจับเช่นกัน

ขณะที่นางจันทร์หลง แก้วรากมุข อายุ 60 ปี ยายของนายสุรศักดิ์ ผู้ตายพร้อมญาติเดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ศุภชัย ศรีเสถียรวงศ์ สว. (สอบสวน) เจ้าของคดี เพื่อขอรับศพหลานชายกลับไปบำเพ็ญกุศล ก่อนเผยว่า นายสุรศักดิ์ ผู้ตายมีอาชีพค้าขายเสื้อผ้ามือสองตามตลาดเปิดท้ายทั่วไป ก่อนเกิดเหตุบอกว่าไปกินเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนเท่านั้น ไม่ทราบว่าเป็นที่ใด กระทั่งมาทราบข่าวถูกวิสามัญฯ ที่ จ.สระบุรี ไม่เชื่อว่าหลานชายจะเป็นคนยิงต่อสู้ตำรวจขณะขับรถอยู่

ด้านการดำเนินคดีสมาชิกแก๊งค้ายาเสพติดเครือข่ายนายศดายุ ที่รีสอร์ตเขาใหญ่ พาราไดซ์ ออนเอิร์ท ขณะจัดงานปาร์ตี้ขอบคุณเครือข่าย ตำรวจ บช.ปส.จับกุมผู้ต้องหาได้ 19 คน เป็นชาย 18 คน และหญิง 1 คน ของกลางยาเสพติดทั้งยาเค ยาอี และยาไฟว์ไฟว์ จำนวนมาก พ.ต.ท.เขมชาติ แปดแก้ว สว. (สอบสวน) สภ.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นำตัวผู้ต้องหา 19 คนไปฝากขังต่อศาลจังหวัดสีคิ้ว เบื้องต้นผู้ต้องหาที่เป็นชายทั้ง 18 คน ให้การปฏิเสธ ส่วนใหญ่อ้างว่ามาร่วมงานวันเกิด แต่ไม่ทราบว่าเป็นงานของใคร ขณะนั่งดื่มสุราร้องเพลง มีผู้นำยาเสพติดหลายชนิดมาให้เสพ ส่วนผู้ต้องหาหญิงอีกคนคือ น.ส.จุไลลักษณ์ แสงกล้า อายุ 21 ปี นั่งอยู่ในรถเก๋งจอดอยู่บริเวณรีสอร์ต ถูกจับกุมพร้อมยาอี 6 เม็ด และยาเค 0.7 กรัม ห่อด้วยธนบัตรรวมอยู่ในถุงพลาสติก ถูกแจ้งข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อเสพ เจ้าตัวให้การรับสารภาพ

มีรายงานว่า ก่อนตำรวจจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปฝากขังต่อศาล มีบรรดาญาติและพรรคพวกเพื่อนฝูงของกลุ่มผู้ต้องหาเดินทางมาเยี่ยมในจำนวนนี้มีชายอายุประมาณ 40 ปีเศษ ที่ผู้ต้องหาเรียกว่า“เฮีย” มาติดต่อพร้อมเตรียมเงินสดยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาที่ศาลจังหวัดสีคิ้วด้วย ต่อมาในช่วงเย็นศาลอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 19 คน ตีราคาประกันเป็นเงินสดคนละ 40,000 บาท

ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 6 ห้อง 606 รพ.ตร. เมื่อเวลา 15.50 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษก ตร. เดินทางมาเยี่ยมพร้อมมอบกระเช้าให้กำลังใจ พ.ต.ท.ทิวาพงษ์ พลูโต สว.กลุ่มงานการข่าว บก.ขส. บช.ปส. พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ขณะนี้อาการของ พ.ต.ท.ทิวาพงษ์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องปลอดภัยแล้ว ส่วนการมอบเงินช่วยเหลือหรือสวัสดิการต่างๆที่ควรจะได้รับ ทางต้นสังกัด บช.ปส.มีกระบวนการ ขั้นตอน ในการดูแลในเรื่องนี้อยู่ สั่งการกำชับกับเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดระมัดระวังขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งขบวนการยาเสพติดส่วนใหญ่มักมาพร้อมกับอาวุธ ส่วนการติดตามตัวคนร้ายยังหลบหนีมีความคืบหน้าบางส่วน พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส.รายงานมาอย่างต่อเนื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้