วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บอร์ดพีพีพีเดินหน้าเมกะโปรเจกต์ ดันเพิ่มอีก 7 อภิมหาโครงการ

บอร์ดพีพีพีเดินหน้าเมกะโปรเจกต์ ดันเพิ่มอีก 7 อภิมหาโครงการ

  • Share:

มูลค่าลงทุนทะลุ 1.66 ล้านล้านบาท

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการพีพีพี) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เห็นชอบให้เพิ่มโครงการเข้าสู่แผนยุทธศาสตร์พีพีพีปี 2558-2562 เพิ่มเติมอีก 7 โครงการ ทำให้ปัจจุบันมีโครงการที่อยู่ในพีพีพีจำนวน 66 โครงการ วงเงินลงทุนเพิ่มขึ้นจากเดิม 1.576 ล้านล้านบาท เป็น 1.662 ล้านล้านบาท และส่งผลให้มีโครงการมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท เพิ่มเป็น 12 โครงการ มูลค่ารวม 720,000 ล้านบาท

สำหรับ 7 โครงการที่บรรจุเป็นโครงการพีพีพี ประกอบด้วย โครงการเพิ่มบทบาทภาคเอกชนในการเดินรถแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ของการรถไฟแห่งประเทศ ไทย, โครงการพัฒนาระบบรถไฟฟ้าช่วงบางนา-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของ กทม., โครงการพัฒนาระบบรถไฟฟ้าช่วงศาลาว่าการ กทม.2-ถนน โยธีของ กทม., โครงการปรับปรุงและพัฒนาระบบจัดการน้ำเสียเคหะชุมชนร่มเกล้าของ กทม., โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางปะอิน-นครสวรรค์ ของกรมทางหลวง, โครงการก่อสร้างโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์เฉพาะทางของกรมการแพทย์ และโครงการศูนย์เฝ้าระวังและกักแยก ผู้สัมผัส ใกล้ชิดผู้ป่วยโรคติดต่ออุบัติใหม่และโรคติดต่อร้ายแรงของกรมควบคุมโรค

นอกจากนี้ คณะกรรมการพีพีพียังได้รับทราบความคืบหน้าของ 5 โครงการที่ดำเนินการตามมาตรการพีพีพีฟาสแทร็ก ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู (ช่วงแคราย-มีนบุรี) และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ช่วงลาดพร้าว-สำโรง) โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดทำข้อเสนอการเข้าร่วมลงทุนของภาคเอกชน ซึ่งมีข้อกำหนดให้เอกชนจัดส่งข้อเสนอในเดือน พ.ย. 2559 ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ) ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการคัดเลือกของโครงการส่วนต่อขยาย และคณะกรรมการกำกับดูแลของโครงการรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล (ช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ) ในการพิจารณาแนวทางการเดินรถร่วมกันเป็นโครงการที่อยู่ในระบบเดียวกัน ก่อนเจรจาร่วมกับผู้รับสัมปทานเดินรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคลต่อไป

ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 42/2559 ส่วนโครงการมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา และสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ได้นำเสนอคณะกรรมการพีพีพีพิจารณา โดยคณะกรรมการพีพีพีได้รับทราบผลการศึกษาและวิเคราะห์โครงการ พร้อมมอบหมายให้กรมทางหลวงเร่ง สร้างความชัดเจน ในประเด็นข้อกฎหมายเรื่องการใช้ประโยชน์ที่ดินจากการเวนคืนโดยเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้