วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สมคิด” ลั่นไทยเดินถูกทางแล้ว

เร่งปฏิรูปเศรษฐกิจ-ลุยคลอดทุกโครงการ

“สมคิด” แถลงผลงานรัฐบาลรอบ 2 ปี อ้างอาจารย์เก่าที่อเมริกาการันตีไทยเดินมาถูกทางแล้ว ถึงเวลาต้องปฏิรูปเศรษฐกิจ แย้มรัฐบาลเตรียมออกโครงการเพิ่มรายได้–แก้หนี้เกษตรกร ชี้เวลารัฐบาลเหลืออีก 1 ปี จะทำหน้าที่ทำคลอดโครงการออกมาให้หมด

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในการแถลงผลงานรัฐบาลรอบ 2 ปี ว่า การ ขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของไทยก้าวขึ้นมาจาก 0.8% ในปี 2557 มาอยู่ที่ 2.8% ในปี 2558 และ 3.2% ในไตรมาสแรก ปี 2559 จนมาถึง 3.5% ในไตรมาส 2 ปี 2559 ขณะที่เศรษฐกิจโลกถดถอยลงตามลำดับ และล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่าเศรษฐกิจไทยปี 2559 จะขยายตัวได้ 3.2% และจะดีขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดว่าจะขยายตัว 3.4-3.5% รวมทั้งดัชนีทางเศรษฐกิจหลายตัว ดีขึ้นตามลำดับ จึงขอย้ำว่าเศรษฐกิจไทยพ้นจากจุดต่ำสุดไปแล้ว และนโยบายเศรษฐกิจเดินมาถูกทาง แล้ว ไม่ได้หลงทาง และถ้าไม่เดินเส้นทางนี้ต่อไป การเติบโตทางเศรษฐกิจที่ 3.5% จะไม่ยั่งยืนแน่นอน

สำหรับความรู้สึกของประชาชนที่ว่า ทำไมเศรษฐกิจไทยดีขึ้นตามลำดับ แต่กลับยังไม่ดีพอ เพราะการเติบโตทางเศรษฐกิจไม่สามารถแผ่อานิสงส์ ไปถึงระดับประชาชนฐานราก โดยเฉพาะเกษตรกร เนื่องจากเกษตรกรโชคร้ายที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ตกต่ำลง ทำให้ราคาสินค้าเกษตรไม่ดี และเกษตรกรยังต้องผจญปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง จึงยังมีความลำบาก อยู่ เมื่อเกษตรกรยังลำบากอยู่เงินทองก็ไม่หมุนในระบบได้ดีพอ ส่งผลถึงระดับกลางถึงบน ทำให้เงินหมุนได้ไม่คล่อง จึงปรึกษากับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ถือเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าไปดูว่าจะช่วยให้เกิดการเพิ่มขึ้นของรายได้ให้เกษตรกรในภาวะที่ราคาสินค้า เกษตรยังไม่ดี รวมทั้งจะทำอย่างไรที่จะลดรายจ่ายด้วย โดยเฉพาะภาวะหนี้สินของเกษตรกร

นายสมคิดกล่าวด้วยว่า นอกจากการแก้ปัญหา รายได้เกษตรกรแล้ว หน้าที่สำคัญคือ การปฏิรูปเศรษฐกิจ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ได้คุยกับอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เคยสอนมา ท่านเห็นว่าสิ่งที่ประเทศไทยกำลังปฏิรูปเศรษฐกิจนั้น ทำถูกต้องแล้ว ไม่เช่นนั้นจะเป็นเหมือนอเมริกาที่เจออุปสรรคลมต้านจากความเหลื่อมล้ำ ที่คนส่วนใหญ่ของประเทศมีสัดส่วนในจีดีพีน้อย ขณะที่คนส่วนน้อยคุมจีดีพีส่วนใหญ่ของประเทศไว้ ขณะที่การศึกษาของอเมริกาก็ตกต่ำลง การค้นคว้าวิจัยใหม่ๆ ไม่เพียงพอที่จะทำให้เศรษฐกิจ อเมริกาฟื้นตัวอีกครั้ง ทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจ ของอเมริกาอยู่ที่ 1%

“เศรษฐกิจไทยเมื่อ 15 ปีที่แล้ว เติบโต 5-7% ลดมาเหลือ 3.5%, 2% และ 0.8% ตามลำดับ ถามว่า เป็นเพราะผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกจริงหรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่ เพราะเศรษฐกิจไทยก็เจอลมต้านเช่นกัน ซึ่งเกิดมาตั้งแต่สมัยที่ตนเคยทำงานให้รัฐบาลเมื่อ 15 ปีที่แล้ว แต่ไม่สามารถปฏิรูปเศรษฐกิจได้ เพราะการบริหารราชการแผ่นดินในระบบประชาธิปไตยแบบไทยๆ ไม่สามารถทำได้ จะทำอะไรก็ติดขัด เนื่องจากมีการต่อรองของพรรคการเมือง รวมทั้งยังพบอีกว่าบ้านเมืองมีปัญหา ทั้งการศึกษา ความเหลื่อมล้ำ ความสามารถในการแข่งขัน แทบจะไม่เหลือ นวัตกรรมไม่มี คำขวัญของเราขณะนี้ คือ การสร้างใหม่ทางเศรษฐกิจไทยในประเด็นการ ทำให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็งขึ้น เพราะถ้าเศรษฐกิจ ข้างบนขยับ ข้างล่างไม่ขยับ ข้างบนก็จะขยับได้ไม่นาน เพราะอำนาจซื้อไม่มี”

ขณะเดียวกัน นโยบายของรัฐบาลชุดนี้จะสร้างให้เกิดการเชื่อมโยงในภูมิภาคให้ได้ ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยแต่จะเชื่อมโยงกับเพื่อนบ้านด้วย ถ้าเชื่อมต่อได้ไทยจะกลายเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค โดยมีมูลค่าโครงการสำหรับโครงสร้างพื้นฐานการเชื่อมโยงมูลค่ารวม 2 ล้านล้านบาท หน้าที่ของรัฐบาลคือการทำคลอด ซึ่งรู้สึกว่าท้องครั้งนี้ คลอดค่อนข้างลำบาก เพราะการเมืองที่บิดเบี้ยวในอดีต ทำให้ข้าราชการเกรงกลัวว่าจะทำผิดพลาดที่ทำคลอดออกมาแล้ว เช่น โครงการรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น รถไฟฟ้าผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว 4 เส้นคือ สายสีส้ม สีเหลือง สีชมพูและสีแดง และภายในปีนี้จะให้โครงการรถไฟฟ้าทั้งหมดผ่าน ครม.ทุกโครงการ เพื่อให้ปีหน้าเริ่มการก่อสร้างได้ ขณะเดียวกัน ในด้านสนามบินก็เริ่ม แล้วเช่นกัน โดยนายกรัฐมนตรีได้ตอกเสาเข็มโครงการสุวรรณภูมิระยะที่ 2 และยังมีโครงการสนามบินอื่นอีก ส่วนมอเตอร์เวย์ก็คลอดโครงการออกมาแล้ว เช่นกัน เส้นทางพัทยา-มาบตาพุด และกำลังจะออกมาอีก 3 เส้น จะให้ผ่าน ครม.ภายในสิ้นปีนี้

“พูดง่ายๆปีนี้คือ ปีแห่งการทำคลอด พอคลอดบ่อยๆ คลอดมากๆ ก็จะคลอดได้คล่อง ปีหน้าจะ เป็นปีที่ขับเคลื่อนโครงการทั้งหมดออกมา รัฐบาลมีเวลาเหลืออีกปีเดียว จะเร่งออกให้ได้มากที่สุด ไม่ว่า จะเป็นโครงการรถไฟฟ้า มอเตอร์เวย์ โครงการน้ำ อย่าเพิ่งใจร้อน และถ้ารัฐบาลหน้าสานต่อโครงการ การเชื่อมโยงทั้งภายในประเทศไทย และทั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ก็จะเกิด”.

“สมคิด” แถลงผลงานรัฐบาลรอบ 2 ปี อ้างอาจารย์เก่าที่อเมริกาการันตีไทยเดินมาถูกทางแล้ว ถึงเวลาต้องปฏิรูปเศรษฐกิจ แย้มรัฐบาลเตรียมออกโครงการเพิ่มรายได้–แก้หนี้เกษตรกร ชี้เวลารัฐบาลเหลืออีก 1 ปี... 16 ก.ย. 2559 04:34 16 ก.ย. 2559 04:34 ไทยรัฐ