วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.สหรัฐบุกจับ 2 ฆาตกร สังหารหนุ่มไทย

ตร.สหรัฐบุกจับ 2 ฆาตกร สังหารหนุ่มไทย

  • Share:
1ใน2เป็นลูกจ้างสาวร้านเหยื่อ สมคบแฟนผิวหมึกก่อคดีโหด แม่ยอมอโหสิ-รอศพกลับไทย

ตำรวจสหรัฐฯรวบ 2 คนร้ายฆ่าโหดชิงทรัพย์ หนุ่มไทยเจ้าของร้านอาหารในรัฐจอร์เจีย เป็นพนักงานสาวผิวสี ลูกจ้างในร้านอาหารของผู้ตาย วางแผนร่วมกับแฟนหนุ่ม พบหลักฐานมัดแน่นทั้งจากภาพวงจรปิด พยานบุคคล เตรียมส่งตัวขึ้นศาล 16 ก.ย. ขณะที่ชุมชนไทยร่วมจัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ตั้งกองทุนช่วยเหลือค่าใช้จ่ายส่งศพกลับไทย แม่เหยื่อโหดทำใจยอมอโหสิกรรมให้ รอวันรับศพลูกชายกลับบ้านเพื่อประกอบพิธี ทั้งขอบคุณไทยรัฐทีวีและหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ช่วยติดตามคดีจนจับคนร้ายสำเร็จ

จากกรณีเหตุสะเทือนขวัญ คนร้ายโหดบุกยิงนายสมโภชน์ หรือบอย อารมสุข อายุ 34 ปี เจ้าของร้านอาหาร “ไหมไทย” เมืองทัคเกอร์ รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 ก.ย.ทั้งยังชิงรถเก๋งส่วนตัวหลบหนีไป ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 ก.ย. นายสมิทธิ์ ทรัพย์วิบูลย์ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานว่า เมื่อเช้าวันที่ 14 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ประเทศสหรัฐฯ ตำรวจเขตเดแคล์บ เคาน์ตี้ สามารถรวบ 2 ผู้ต้องหาว่าจะเป็นคนร้ายสังหารโหดเจ้าของร้านอาหารไทยได้แล้ว ชื่อนายจาร์วิส สแตนฟอร์ด อายุ 23 ปี เป็นคนผิวสี และ น.ส.ไอมานี เบิร์นส์ อายุ 23 ปี แฟนสาว ซึ่งทำงานเป็นพนักงานของร้านไหมไทย ทั้ง 2 คนถูกตั้งข้อหาร่วมกันฆาตกรรมและชิงทรัพย์ สอบเบื้องต้นทราบว่า น.ส.ไอมานีเป็นผู้นัดแนะแฟนหนุ่มมาชิงทรัพย์เจ้านายตัวเอง แต่แฟนหนุ่มเป็นผู้ใช้ปืนยิงนายสมโภชน์เสียชีวิตแล้วชิงรถยนต์ไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสืบสวนของตำรวจ จนนำมาสู่การจับกุมครั้งนี้ เริ่มจากการตั้งรางวัลนำจับ ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด จนถึงการสอบปากคำ รปภ.พยานในที่เกิดเหตุ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนท้องถิ่นผู้เห็นเหตุการณ์โทรศัพท์แจ้งเบาะแส ทำให้สามารถติดตามตัวคนร้าย ในย่านคนผิวสี ใกล้สนามบิน โดย น.ส.ไอมานีถูกจับได้เป็นรายแรก ที่ย่านคอเลค–พาร์ค ก่อนจะตามจับนายจาร์วิส แฟนหนุ่มในเวลาต่อมา เบื้องต้นทั้งคู่อยู่ในห้องควบคุมของตำรวจเขตเดแคล์บ เคาน์ตี้ โดยตำรวจเค้นสอบสวนอย่างละเอียดว่าเป็นการฆ่าชิงทรัพย์ หรือมีสาเหตุอื่นอีกหรือไม่ จากนั้นก็จะนำตัวส่งไปควบคุมที่เรือนจำ ในวันที่ 15 ก.ย. เวลา 08.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 11 ชั่วโมง และจะถูกนำตัวขึ้นศาลในเวลา 14.00 น.วันเดียวกัน

ขณะเดียวกัน ที่วัดพุทธบูชา เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย. เวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประเทศไทยวันที่ 15 ก.ย. เวลา 08.00 น. พระเทพกิตติวิมล หัวหน้าคณะสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ฝ่ายธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัดพุทธบูชา ร่วมกับสมาคมไทยแห่งรัฐจอร์เจีย ชุมชนในเมืองทัคเกอร์-เมืองแอตแลนตา จัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพให้นายสมโภชน์ หรือบอย ท่ามกลางชาวไทย ชาวลาว และชาวอเมริกัน ที่รู้จักกว่า 80 คน เดินทางมาร่วมงาน ในจำนวนนี้มี นางกาญจนา โตวิวัธ เดวิด เจ้าของร้านแรกที่นายสมโภชน์ ไปทำงานเป็นเชฟที่เมืองเอเธน มาร่วมงานด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในช่วงพิธีไว้อาลัย นางวิเวียน ฮีเด็น มารดาของนายแมค พนักงานชาวต่างชาติ ประจำร้านอาหารไหมไทยของนายสมโภชน์ ได้ขอขึ้นกล่าวไว้อาลัยและอ่านจดหมายที่เขียนถึง น.ส.ตุ่ย อารมสุข มารดาของนายสมโภชน์ ใจความว่า “แมคลูกดิฉัน อายุ 17 ปี ทำงานที่ร้าน บอยชอบให้อาหารกลับมากินที่บ้านเยอะกว่าปกติ เพราะว่าบอยรู้ว่าอาหารกลางวันที่โรงเรียนไม่อร่อย บอยสอนให้แมคสนุกสนานกับการเรียน แล้วสอนให้โปรยยิ้มบ่อยๆ ไม่มีใครเป็นตัวอย่างดีเท่ากับบอย แมคจะไม่ลืมครูบอยคนนี้เลย และจะชอบอาหารไทยไปชั่วชีวิตเลย ลูกของคุณช่วยให้หลายๆคนเข้าใจถึงชีวิตการเป็นคนดี ลูกของดิฉันจะจดจำความอร่อยของอาหารมื้อสุดท้ายที่ลูกคุณทำให้ ดิฉันเข้าใจความรู้สึกของคุณ ถึงแม้เราจะไม่เคยพบกันเลย แต่เราก็แชร์ความเจ็บปวด และน้ำตา ของเมื่อวาน วันนี้ และพรุ่งนี้ขอให้คุณมีความสุข”

ด้านนางสุนิสา สุวรรณทัต นายกสมาคมไทยแห่งรัฐจอร์เจีย กล่าวว่า ทุกคนมาร่วมอาลัยให้แก่นายสมโภชน์ หรือบอย เพราะเป็นคนมีน้ำใจช่วยเหลือคนในชุมชน จึงมีคนรักทั้งชาวไทย ชาวลาวและชาวอเมริกัน พร้อมกันนี้ ชาวไทยได้ร่วมกันจัดตั้ง “กองทุนส่งบอยกลับบ้าน” เพื่อรวบรวมเงินเป็นค่าดำเนินการส่งศพบอยกลับประเทศไทย โดยให้เจ้าอาวาสวัดพุทธบูชา เก็บรวบรวมเงินไว้และส่งมอบต่อไป มียอดบริจาคคืนแรก 2,649 เหรียญสหรัฐฯ และร้านฟาสต์ฟู้ด ที่อยู่ช็อปปิ้งมอลล์เดียวกัน แจ้งความประสงค์จะช่วยระดมทุน คาดว่าน่าจะพอค่าใช้จ่ายในการดำเนินการส่งศพกลับกว่า 9,000 เหรียญสหรัฐฯ

ส่วนที่ประเทศไทย นางตุ่ย อารมสุข มารดาของนายสมโภชน์ เปิดเผยภายหลังทราบจากผู้สื่อข่าวว่า ตำรวจจับกุมคนร้ายที่ยิงนายสมโภชน์บุตรชายได้แล้ว โดยระบุว่าลูกชายตายแล้ว ก็อยากจะตายตามไปด้วย ตำรวจจับกุมคนร้ายได้ ไม่รู้สึกอะไรแล้ว เพราะไม่ได้ทำให้ลูกชายฟื้นคืนขึ้นมา ตนสวดมนต์ไหว้พระมาตลอด รู้ว่าคงต้องอโหสิกรรมให้กัน ส่วนเรื่องคดีเป็นเรื่องของทางตำรวจทางสหรัฐฯที่ดำเนินการตามกฎหมาย สิ่งที่ต้องการตอนนี้คือนำร่างของลูกชายกลับมาเมืองไทยให้เร็วที่สุด

“ขอขอบคุณไทยรัฐทีวี หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กองคุ้มครองฯ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. รวมทั้งพระและชาวไทยในจอร์เจียที่ช่วยเหลือเต็มที่ พร้อมทั้งขอบคุณตำรวจสหรัฐฯ ที่ติดตามจับกุมคนร้ายมาได้ ซาบซึ้งในความช่วยเหลือทุกๆอย่าง” นางตุ่ยกล่าวทิ้งท้าย

ด้านนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้รับทราบจากตำรวจเจ้าของคดี ว่าได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 2 ราย หนึ่งในนั้นเคยเป็นลูกจ้างอยู่ในร้านอาหารของผู้เสียชีวิต ผู้ต้องสงสัยทั้งสองได้ให้การสารภาพ ส่วนการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมในคดีนี้คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี เรื่องการส่งศพกลับมาบำเพ็ญกุศลเมืองไทย สถานทูตอยู่ระหว่างการดำเนินการ ด้านเอกสารกับทางการสหรัฐฯ เมื่อเสร็จสิ้นก็จะสามารถนำศพของนายสมโภชน์ กลับประเทศไทยได้ โดยมีการประสานงานกับสายการบินไว้แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้