วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม่านน้ำตก! สุโขทัยน้ำยมล้นพนังกั้น ท่วมบ้าน-สถานที่ราชการ

น้ำยมกัดเซาะดิน ใต้บ้านไม้ริมน้ำ ก่อนไหลทะลักเข้าท่วมเขตเมือง ทำสถานที่ราชการ และบ้านเรือนบางส่วน ถูกน้ำท่วม จนท.ประเมินแล้ว ต้องรื้อบ้านออกเพื่อวางบิ๊กแบ๊ก ขณะที่หลังวัดไทยชุมพล น้ำทะลักเข้าพื้นที่ ลักษณะเหมือนม่านน้ำตก พระ-เณร หลับไม่ลง ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลากว่า 1 ชม. ในพื้นที่ อ.เมือง จ.สุโขทัย ตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มีรายงานว่า เมื่อเวลา 00.40 น. วันนี้ (16 ก.ย.) กระแสน้ำอันเชี่ยวกราก ได้ทะลักออกมาจากด้านหลังของบ้านเรือนราษฎร ที่อยู่ติดกับแม่น้ำ บริเวณ ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง ไหลเข้าท่วมสถานที่ราชการสำคัญหลายแห่ง ซึ่งตั้งอยู่บนถนนเส้นนี้ อาทิ เช่น ศาลากลางจังหวัด, สำนักงานที่ดินจ.สุโขทัย, เยาวชนและครอบครัว จ.สุโขทัย, สภ.เมืองสุโขทัย และ กองบังคับการตำรวจภูธร จ.สุโขทัย ก่อนที่มวลน้ำ จะไหลเข้าท่วมที่ ถ.ศรีอินทราทิตย์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของเรือนจำ จ.สุโขทัย ความสูงประมาณ 30 ซม.


หลังได้รับรายงาน นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย พร้อมด้วย นายรณชัย จิตรวิเศษ รอง ผวจ., นายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที พบว่า จุดที่น้ำยมไหลทะลักเข้ามานั้น อยู่บริเวณหลังบ้านเลขที่ 270 ถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง ซึ่งเป็นบ้านไม้เก่าแก่ มีห้องรวม 3 ห้อง ของ นางแน่งน้อย บุญญวิจิตร อายุ 68 ปี ซึ่งกระแสน้ำได้กัดเซาะบริเวณใต้ฐานของแนวพนังกั้นน้ำ จนเป็นโพรง ทำให้น้ำไหลทะลักเข้ามาได้ และมีแนวโน้มว่า โพรงดังกล่าวจะขยายใหญ่ขึ้น แนวทางแก้ปัญหาคือ จะต้องรื้อบ้านหลังดังกล่าวออก เพื่อวางบิ๊กแบ๊กปิดโพรงที่น้ำดันขึ้นมา ซึ่งทางเจ้าของบ้านก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี


นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย จึงประสานขอกำลัง ตชด.จาก บก.กฝ.6 ค่ายรามคำแหงมหาราช ต.เมืองเก่า จำนวน 50 นาย และ นักศึกษาจากสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสุโขทัย อีกจำนวน 100 คน เข้าพื้นที่ เพื่อช่วยกันขนย้ายข้าวของ และทรัพย์สินมีค่าของบ้านหลังดังกล่าว และบริเวณใกล้เคียง ที่เสี่ยงต่อการถูกน้ำกัดเซาะ จนพังเสียหายทันที โดยว่าที่ร้อยเอก ดร.เทียนชัย ทองวินิชศิลป รองอธิการบดีสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสุโขทัย ได้ดูแลด้านที่พักชั่วคราวให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบด้วย


นอกจากนี้ มีรายงานว่า น้ำยมยังได้เอ่อล้นแนวพนังกั้นน้ำ บริเวณหลังวัดไทยชุมพล ถ.ราชธานี ต.ธานี อ.เมือง จนมีลักษณะคล้ายม่านน้ำตก ชาวบ้านในละแวกดังกล่าว ตลอดจนพระเณรของวัด ต้องลุกออกมาสังเกตุการณ์กลางดึก เนื่องจากเกรงว่า น้ำที่เอ่อล้นจะไหลทะลักเข้าท่วมในตลาดสดเทศบาล ซึ่งถือว่า เป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญ ซึ่งทางเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ได้ระดมเจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาวางเสริมเพิ่มอีก 2 ชั้น ป้องกันมิให้น้ำไหลทะลักเข้ามาอีก

น้ำยมกัดเซาะดิน ใต้บ้านไม้ริมน้ำ ก่อนไหลทะลักเข้าท่วมเขตเมือง ทำสถานที่ราชการ และบ้านเรือนบางส่วน ถูกน้ำท่วม จนท.ประเมินแล้ว ต้องรื้อบ้านออกเพื่อวางบิ๊กแบ๊ก ขณะที่หลังวัดไทยชุมพล น้ำทะลักเข้าพื้นที่ ลักษณะเหมือนม่านน้ำตก ... 16 ก.ย. 2559 03:17 16 ก.ย. 2559 03:52 ไทยรัฐ


advertisement