วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 ต.ค.ปรับค่าโดยสาร BRT เป็น 5-10 บาท

กทม.แจงเหตุไม่ทำเลนจยย.ในอุโมงค์

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.59 นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ กรุงเทพมหานครจะปรับอัตราค่าโดยสารรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ (BRT) สายสาทร-ราชพฤกษ์ โดยเก็บในอัตราตามโซนของการเดินทาง ดังนี้ โซนที่ 1 จากสถานีสาทร (B1) ถึงสถานีวัดด่าน (B6) จำนวน 6 สถานี กำหนดอัตราค่าโดยสาร 5 บาท โซนที่ 2 จากสถานีวัดด่าน (B6) ถึงสถานีราชพฤกษ์ (B12) จำนวน 6 สถานี กำหนดอัตราค่าโดยสาร 5 บาท แต่ในกรณีที่เดินทางข้ามโซน จะคิดอัตราค่าโดยสาร 10 บาท ทั้งนี้ เพื่อความเป็นธรรมกับผู้โดยสารที่เดินทางระยะสั้น ซึ่งตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อ 29 พฤษภาคม 2553 จนถึงปัจจุบัน มีผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ (BRT) แล้ว 36 ล้านเที่ยวคน

นายศรชัย โตวนิชกุล รอง ผอ.สำนักการโยธา กทม. ชี้แจงผู้สื่อข่าวกรณีกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ รวมกลุ่มปิดถนนพัฒนาการ บริเวณซอยพัฒนาการ 17 ยื่นหนังสือถึง กทม. พิจารณาการก่อสร้างช่องทางสำหรับจักรยานยนต์สามารถใช้สะพานข้ามแยกและอุโมงค์ทางลอดได้ว่า การก่อสร้างทางพิเศษสำหรับรถจักรยานยนต์เพิ่มเติม อาจมีค่าก่อสร้างที่สูงขึ้น ประกอบกับพื้นที่เขตเมืองมีจำกัด และกว้างไม่พอที่จะขยายอุโมงค์ให้กว้างขึ้นได้ หากจะขยายอุโมงค์ จะกระทบพื้นที่ถนนด้านบนจาก 2 เลน อาจแคบลงเหลือ 1 เลนครึ่ง หรือกระทบทางเท้าทำให้แคบลง ซึ่งการสร้างอุโมงค์นี้ไม่มีการเวนคืนพื้นที่

เมื่อถามว่า ในอนาคต หาก กทม.มีโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแยก หรืออุโมงค์ทางลอด จะพิจารณาทางพิเศษสำหรับจักรยานยนต์หรือไม่ นายศรชัยกล่าวว่า การก่อสร้างสะพานข้ามแยกและอุโมงค์แต่ละแห่ง จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยผู้ใช้ถนนทุกคนไม่เฉพาะรถจักรยานยนต์อย่างเดียว โดยการออกแบบจะคำนวณแรงลมปะทะรถตั้งแต่รถเล็กขนาดมาตรฐาน มุมมองการมองเห็น ความลาดชัน เขตทาง และกายภาพแต่ละพื้นที่ที่จะก่อสร้าง.

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.59 นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ กรุงเทพมหานครจะปรับอัตราค่าโดยสารรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ (BRT) สายสาทร-ราชพฤกษ์... 16 ก.ย. 2559 02:07 22 ก.ย. 2559 14:55 ไทยรัฐ