วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"การตลาด" เหมือนกัน

ก็แค่พิธีกรรมตามโปรแกรม

อย่างที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.ได้ออกตัวไว้ก่อนแล้วว่า การแถลงผลงานรัฐบาลครบรอบ 2 ปี ไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ เพราะที่ผ่านมาพูดจนไม่รู้จะพูดยังไงแล้ว

ขนาดพูดออกทีวีทุกวันศุกร์ยังไม่ค่อยมีคนอยากฟัง จึงไม่ได้คาดหวังให้คนฟังสักเท่าไหร่

เรื่องของเรื่องไฮไลต์มันอยู่ตรงองค์ประกอบฉากมากกว่า ตามปรากฏการณ์ที่สังเกตได้ว่ามีหลายจุดขยับรับกันพอดีกับจังหวะการแถลงผลงานของรัฐบาลทหาร คสช.

โดยเฉพาะรายการใหญ่ที่กระตุกเรตติ้งคนดู ตามคิวที่ พล.อ.ประยุทธ์ใช้อำนาจมาตรา 44 ประกาศคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 56/2559 เรื่อง การคุ้มครองการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในการดูแลของรัฐและการดำเนินการต่อผู้ต้องรับผิดตามที่ได้มีการดำเนินโครงการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรหลายโครงการ

สรุปคือ “มอบดาบ” ให้กรมบังคับคดีมีอำนาจในการใช้มาตรการบังคับทางปกครอง เรียกเก็บค่าเสียหายที่เกิดจากคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว และมันสำปะหลัง ปี 2548–2557

จุดโฟกัสจริงๆก็หนีไม่พ้นรายของอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และทีมงานอดีตรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่อยู่ในข่ายโดนเช็กบิลอ่วมอรทัย

ตามเงื่อนไขที่ พล.อ.ประยุทธ์ ปิดประตูห้องประชุมสโมสรทหารบก ล้มกระดานรัฐบาลพลเรือนของอดีตนายกฯหญิงคนแรกของเมืองไทย ยึดอำนาจเงียบเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557

หนึ่งในเหตุผลหลักคือการ “เคลียร์ใบเสร็จ” การโกงจำนำข้าว

ผ่านมา 2 ปี โดยความคืบหน้าของคดี อย่างที่เห็นอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ต้องเดินทางขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพื่อสืบพยานผ่านไปแล้วหลายนัด

แต่ที่รวบรัดกว่าก็คือกระบวนการออกคำสั่งทางปกครองเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งที่คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธาน

สรุปตัวเลขคร่าวๆที่อดีตนายกฯหญิงต้องชดใช้อยู่ที่ 3 หมื่นกว่าล้านบาท

ไม่นับรวมคิวของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับนายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ ที่โดนแยกบัญชีเช็กบิลค่าเสียหายจากโครงการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจีอีกกว่า 2 หมื่นล้านบาท

ตัวเลขกลมๆจำนวนมหาศาลที่ทะลุเพดาน แบบที่หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องไม่ยอมเสี่ยงพลาดทางข้อกฎหมายในการรับเป็นเจ้าภาพทวงค่าเสียหายจากขุมข่าย “ยิ่งลักษณ์” กั๊กกันไปกั๊กกันมา

ก่อนจะนำมาซึ่งคำสั่งมาตรา 44 สั่งกรมบังคับคดีลุยเช็กบิล

ในจังหวะบังเอิญพอดิบพอดีกับคิวที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องนำทีมแถลงผลงานครบรอบ 2 ปีรัฐบาล โดยสถานการณ์มันจึงถือเป็นองค์ประกอบฉากสำคัญ

แสดงถึงผลิตภัณฑ์จากทีมงาน คสช.ที่เห็นเนื้อเห็นหนัง

ในอารมณ์แบบที่หน่วยตีปี๊บอย่าง “พุทธะอิสระ” แกนนำม็อบกปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ รับบทเป็น “หน้าม้า” โพสต์เฟซบุ๊กด่ากราดพวกโลกสวย ทวงบุญคุณกันเป็นเชิงว่า ถ้าไม่ได้พญาราชสีห์แห่งเวที กปปส.แจ้งวัฒนะ นำม็อบ กปปส.ไล่กำจัดรัฐบาลคนชั่ว รัฐบาลขี้โกง

เราคงไม่ได้รัฐบาลที่ซื่อสัตย์ ซื่อตรง กตัญญูต่อแผ่นดินอย่าง คสช.เช่นนี้

ตามลีลากองหนุนกองเชียร์ส่งมุกกัน มันก็เป็นอะไรที่ตอกย้ำ

ทีมงานของ “บิ๊กตู่” ทำผลงานได้ตามเป้าหลักที่ดีลไว้นั่นคือการเช็กบิลโกงจำนำข้าว

ไม่เท่านั้น สังเกตดีๆมันยังมีอีกรายการที่เข้าองค์ประกอบฉากห้วงแถลงผลงานรัฐบาลเหมือนกัน กับปรากฏการณ์ที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมบูรณาการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาการจราจรในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล

สั่งการผ่าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขีดเส้นต้องแก้ปัญหาจราจรระยะเร่งด่วนในถนน 21 สาย ให้เห็นผลภายใน 1 เดือน

เทกแอ็กชั่นลุยกันแบบเอาจริงเอาจัง

อย่างน้อยก็ได้ภาพ ได้ใจผู้คนในสังคมเมืองกรุง เป็นการจับจุดได้ตรงเป้า เข้ากับสถานการณ์ห้วงปัจจุบันที่ปัญหารถติดกระตุกอาการหงุดหงิดผู้คนพาลด่าไปถึงรัฐบาล

นับเป็นช็อตสร้างผลงาน ปั่นแต้มเฉพาะหน้าได้เนียนๆ

ไม่ใช่เซียนการเมือง แต่ทหารก็ทำการตลาดเป็นเหมือนกัน.

ทีมข่าวการเมือง

16 ก.ย. 2559 01:59 16 ก.ย. 2559 02:41 ไทยรัฐ